Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm và xin miễn tội cho cấp dưới ở Bộ GTVT

0
0

 - Được nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm là người đứng đầu dự án nhưng chỉ nhận trách nhiệm về mặt công vụ, hành chính, và xin miễn tội cho cấp dưới ở Bộ Giao thông vận tải.

Sau hơn 1 tuần xét xử, chiều ngày 21/12, phiên xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm bước vào phần nghị án. Trước khi tòa nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên trình bày, ông Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn HĐXX đã điều hành phiên tòa công minh, tạo điều kiện cho các luật sư và bị cáo được nói lên quan điểm. Nhiều bị cáo cũng được chủ tọa cho trình bày nhiều lần.

xet xu dinh la thang trai tphcm anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Zing

Ông cũng gửi lời cảm ơn các luật sư bào chữa cho ông cũng như các luật sư khác đã đề cập đến những vấn đề chung của vụ án. Về phần mình, ông Thăng nhận trách nhiệm là người đứng đầu dự án nhưng chỉ nhận trách nhiệm về mặt công vụ, hành chính.

“Tôi vẫn nhận trách nhiệm là người đứng đầu, nhưng tôi chỉ chịu trách nhiệm về mặt hành chính đối với dự án  chứ không chịu trách nhiệm về mặt hình sự. Bởi Tổng công ty Cửu Long đã thực hiện theo đúng pháp luật, nhưng do dự án kéo dài, có nhiều văn bản chồng chéo, các cách hiểu khác nhau"- ông Thăng nói.

"Ngay đến cơ quan tố tụng cũng mất 1-2 năm để phân tích, đánh giá vụ án, liên tục thay đổi tội danh nên vụ việc hết sức phức tạp.

Việc vi phạm về thủ tục là không thể tránh khỏi, làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít. Trong bối cảnh pháp luật như vậy, giữa cái đúng và cái sai là hết sức mong manh. Ngay tại phiên tòa này, sau hơn 1 tuần làm việc vẫn còn nhiều tranh cãi.

Vì vậy, mong HĐXX xem xét, phân tích đánh giá khách quan những tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa”, ông Thăng trình bày thêm.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Không xin giảm án cho bản thân, ông Thăng xin HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm cho nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long.

"Mong HĐXX xem xét để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo tại Bộ GTVT, Công ty Cửu Long vì có sai phạm nhưng thuộc về hành chính, thủ tục. Trách nhiệm nào của tôi thì tôi nhận", ông Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường trình bày qua phiên tòa đã nhận ra sự thiếu sót của mình. Với tinh thần luôn bảo vệ lợi ích của Nhà nước nhưng ông lại để xảy ra hành vi như hôm nay.

"Tôi mong HĐXX cũng như cơ quan công tố xét đúng bản chất sự việc để đánh giá đúng sai phạm của tôi cũng như cán bộ tại Tổng công ty Cửu Long", bị cáo Trường nói.

Trình bày ngắn gọn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cảm ơn HĐXX đã cho ông trình bày đầy đủ. Mong HĐXX áp dụng hình phạt thấp nhất cho bị cáo, các cá nhân trong Công ty Yên Khánh và các cháu của ông.

Các bị cáo còn lại trong vụ án mong HĐXX xem xét, khoan hồng cho họ sớm trở về với gia đình, đóng góp cho xã hội.

HĐXX nghị án và tuyên án vào 9h sáng mai, 22/12.

Theo truy tố, thông qua sự quen biết cá nhân, Hệ đã được ông Đinh La Thăng tác động tới Dương Tuấn Minh (cựu TGĐ công ty Cửu Long) tạo điều kiện để trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM-Trung Lương.

Quá trình tổ chức bán đấu giá, ông Đinh La Thăng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và tổ thường trực giúp việc hội đồng giao ông Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, lợi dụng mối quan hệ với ông Đinh La Thăng, ông Đinh Ngọc Hệ đã chây ì không nộp tiền đúng quy định theo hợp đồng mua quyền thu phí. Đúng hạn thì tháng 10/2014, Công ty Yên Khánh phải nộp đủ số tiền 2.004 tỷ nhưng đến tháng 3/2017 mới hoàn thành.

Bằng các thủ đoạn gian dối, từ ngày 1/1/2014 đến tháng 12/2018, ông Đinh Ngọc Hệ và các đồng phạm đã che giấu doanh thu thu phí thực tế, chiếm đoạt 725 tỷ đồng.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thêm 1 F1 chuyển thành F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 15/5 vừa có báo cáo nhanh 01 ca dương tính mới, là F1 của BN3389 liên quan chùm bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ghi nhận tại cộng đồng đã được cách ly tập trung.

Sáng 15/5: Thêm 20 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/5 cho biết, tính từ 18h ngày 14/5 đến 6h ngày 15/5, có thêm 20 ca mắc mới (BN3817-3836) được ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (15), Lạng Sơn (2), Vĩnh Phúc (1), Hà Nội (1), Đắk Lắk (1).

Bác sĩ thứ hai của BV Phổi Trung ương mắc COVID-19

(VnMedia) - Tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa phát hiện thêm một bác sĩ thứ hai dương tính với SARS-CoV-2.

Vợ bác sĩ BV Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội tối ngày 14/5 có báo cáo nhanh trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đây là vợ của BN 

Xét nghiệm COVID-19 những người từ Đà Nẵng về Hà Nội chưa đủ 21 ngày

(VnMedia) - Những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19…