Nông dân là chủ thể lớn nhất trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường

0
0

 - Với hơn 60-70% người dân sống ở vùng rộng lớn tại nông thôn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cho rằng, đây là lực lượng lớn nhất, mạnh nhất và cũng là chủ thể lớn nhất trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

Sáng 21/12, Hội Nông dân Việt Nam cùng Bộ TN&MT tổ chức hội thảo tăng cường phối hợp giữa Hội Nông dân các cấp với ngành Tài nguyên và Môi trường trong việc đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, từ 2015 - 2020, Trung ương Hội đã hướng dẫn, chỉ đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành xây dựng thành công hàng trăm mô hình điểm về thu gom, phân loại và xử lý rác thải trong sinh hoạt, xử lý chất thải trong làng nghề, hầm khí Biogas bảo vệ môi trường nông thôn, sử dụng kiến thức bản địa trong bảo vệ môi trường.

Thông qua các mô hình điểm đã góp phần tuyên truyền, tạo  chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho các cấp Hội Nông dân, từ đó, có hành động cụ thể bảo vệ môi trường. Tuy vậy, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cũng thừa nhận, ý thức bảo vệ môi trường chưa thành thói quen, nếp sống của hội viên nông dân; thái độ, hành vi, lối sống, thói quen tiêu dùng thiếu thân thiện môi trường còn phổ biến; vẫn còn tư tưởng ỷ lại vào Nhà nước; lúng túng, bị động, thiếu kinh nghiệm và trách nhiệm của một bộ phận hội viên, nông dân đối với cộng đồng trong  phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai;…

Liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường vừa được Quốc hội thông qua, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam đánh giá, các Điều, Khoản trong Luật này rất khả thi. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào con người có khả thi hay không, bởi theo ông, bảo vệ môi trường phải là những hành động thiết thực sau buổi hội thảo.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các đại biểu đi thẳng vào vấn đề để có những đóng góp, giải pháp thiết thực nhất nhằm tăng cường sự phối hợp giữa Hội và Bộ TN&MT từ Trung ương cho đến địa phương cùng với các đoàn thể chính trị - xã hội, các Bộ có liên quan.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng

Chất lượng môi trường nông thôn là mục tiêu để bảo vệ

Phát biểu tham luận, ông Nguyễn Hưng Thịnh - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường đánh giá, môi trường nông thôn hiện còn tồn tại nhiều bức xúc và sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trước mắt và lâu dài do nhu cầu hàng hóa gia tăng, nên khu vực nông thôn bị gánh chịu nhiều hậu quả của tình trạng lạm dụng hóa chất dùng trong nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật.

Theo thống kê, hoạt động nông nghiệp sử dụng hóa chất hàng năm vào khoảng 7,3 đến 8,6 triệu tấn/năm; thuốc bảo vệ thực vật khoảng 110.000-150.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, khu vực nông thôn còn chịu tác động do ô nhiễm từ hoạt động chăn nuôi quy mô trang trại, quy mô nhỏ và phân tán; nuôi trồng thủy sản; hoạt động sinh hoạt với lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 28.394 tấn/ngày,…

Đơn cử như tỉnh Hưng Yên, môi trường đồng ruộng đang bị ô nhiễm do tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật tràn lan. Theo tính toán của Hội Nông dân tỉnh, mỗi năm, lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng lên tới hàng nghìn tấn.

Ông Thịnh cho biết, tại Luật BVMT năm 2020 vừa được Quốc hội thông qua, các chính sách về quản lý chất lượng môi trường, nhất là chính sách về BVMT nông thôn đã được quy định rất cụ thể.

Trong đó, chất lượng môi trường nói chung bao gồm chất lượng môi trường nông thôn được coi là nền tảng, là mục tiêu để bảo vệ trên cơ sở điều tiết các hoạt động dân sinh, kinh tế có tác động đến chất lượng môi trường nông thôn thông qua công tác kiểm kê, thống kê, theo dõi và quản lý bằng các công cụ phù hợp (như quy hoạch vùng sản xuất tập trung và đầu tư hạ tầng phù hợp; thực hành sản xuất sạch và an toàn; tận thu quay vòng tái sử dụng các sản phẩm phụ, vật chất thải bỏ, chất thải...); các khu vực có nguy cơ bị ô nhiễm (đặc biệt là các nguồn nước) được theo dõi, ngăn chặn ô nhiễm, cải thiện và phục hồi chất lượng môi trường.

Luật BVMT năm 2020 cũng quy định trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội bao gồm Hội Nông dân trong việc vận động cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, giám sát việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân; tham gia các hoạt động BVMT, tư vấn, phản biện, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT.

Người nông dân là chủ thể lớn nhất

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cũng nêu rõ, Luật Bảo vệ môi trường lần này nhấn mạnh vai trò chủ thể của nhân dân, bao gồm hơn 60-70% nông dân sống ở vùng rộng lớn tại nông thôn. Đây là lực lượng lớn nhất, mạnh nhất, do vậy cũng là chủ thể lớn nhất trong việc thực hiện Luật này.

Do vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, thời gian tới, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống các cơ quan quản lý ngành TN&MT, Hội Nông dân ở Trung ương và địa phương; Trung ương Hội Nông dân và các cấp Hội Nông dân  đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật BVMT năm 2020 nói chung; các biện pháp BVMT nông thôn, bảo vệ sức khỏe người dân nói riêng tới các hội viên, tổ chức, hộ gia đình nông dân để nâng cao nhận thức và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BVMT.

Bên cạnh đó, xây dựng các cơ chế chính sách cụ thể hóa các phong trào, mô hình tiên tiến để dẫn dắt người nông dân từng vùng miền tham gia đưa nền nông nghiệp gắn liền với môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế hữu cơ trong nông nghiệp. Có cơ chế thu hút các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân tham gia, từ đó, tạo ra nguồn lực mạnh mẽ, phát triển bền vững để bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

Bộ trưởng đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chỉ đạo các cấp Hội Nông dân tổ chức vận động, huy động hội viên, nông dân để phát triển, nhân rộng các mô hình, hoạt động, cách làm hay về BVMT nông thôn, nông nghiệp, nhất là các hoạt động, mô hình về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, BVMT gắn với xây dựng nông thôn mới; kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ, đào tạo nghề và chuyển giao khoa học công nghệ giúp nông dân phát triển sản xuất thân thiện với môi trường và phát triển bền vững; có các hướng dẫn áp dụng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho hoạt động xử lý chất thải, xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân các cấp phát huy hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT để góp phần hoàn thiện chính sách pháp luật và nâng cao hiệu quả thực thi các quy định của Luật BVMT năm 2020; tiếp tục có tổng hợp, tập hợp, đề xuất với Chính phủ để ban hành, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ nông dân thực hiện công tác BVMT cho phù hợp với thực tế.

 

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

(VnMedia) - Hồi 01 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông. Áp thấp nhiệt đới này dự báo có thể mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới…

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết số ca mắc mới từ 18h ngày 02/8 đến 7h ngày 03/8 là 29 ca, trong đó 08 ca tại cộng đồng, 21 ca tại khu cách ly. Các ca bệnh mới phân bổ tại quạn Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoài Đức, Ba Đình, Thạch Thất, Đông Anh, Quốc Oai, Thanh Trì.

Hà Nội: Danh sách 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan Công ty Thanh Nga

(VnMedia) - Tối 2/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã công bố 54 khách sạn, siêu thị, bệnh viện liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga trên địa bàn của 12 quận, huyện.

Thêm gần 1.2 triệu liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 2/8 năm 2021, Việt Nam tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca từ Cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc-xin COVID-19 hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.