Nhật đi nước cờ quân sự khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

0
0

 - Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa thông qua ngân sách quốc phòng ở mức cao kỷ lục với việc hướng đến mục tiêu phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân cũng như tên lửa chống hạm tầm xa hơn nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày một gia tăng của đối thủ Trung Quốc. Đây là thông tin chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thị sát Lực lượng Không quân Nhật Bản
Thủ tướng Suga thị sát Lực lượng Không quân Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ nhận được một khoản ngân sách kỷ lục lên tới 5,34 nghìn tỉ yên (tương đương 51,7 tỉ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng Tư tới. Con số này tăng 1,1% so với ngân sách quốc phòng của năm ngoài và là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu cho quốc phòng. Nhật Bản sẽ tập trung phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân và tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn nhằm đối phó với một nước láng giềng Trung Quốc ngày càng mạnh.

Với việc ông Suga có được sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội, ngân sách quốc phòng nói trên gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

Thủ tướng Suga đang tiếp tục theo đuổi chính sách gây tranh cãi về việc tăng cường sức mạnh quân sự cho Nhật Bản – một chính sách đã được thúc đẩy từ thời của ông Shinzo Abe. Theo chính sách này, Nhật Bản tăng cường cung cấp các máy bay mới, tên lửa, tàu sân bay với sức mạnh lớn hơn cho quân đội nhằm giúp họ có đủ năng lực để chống lại các đối thủ, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay -  mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ trở lại đây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...