Nhật đi nước cờ quân sự khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

0
0

 - Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa thông qua ngân sách quốc phòng ở mức cao kỷ lục với việc hướng đến mục tiêu phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân cũng như tên lửa chống hạm tầm xa hơn nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày một gia tăng của đối thủ Trung Quốc. Đây là thông tin chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại.

Thủ tướng Nhật Bản thị sát Lực lượng Không quân Nhật Bản
Thủ tướng Suga thị sát Lực lượng Không quân Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ nhận được một khoản ngân sách kỷ lục lên tới 5,34 nghìn tỉ yên (tương đương 51,7 tỉ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng Tư tới. Con số này tăng 1,1% so với ngân sách quốc phòng của năm ngoài và là năm thứ 9 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu cho quốc phòng. Nhật Bản sẽ tập trung phát triển chiến đấu cơ tàng hình tối tân và tên lửa chống hạm có tầm bắn xa hơn nhằm đối phó với một nước láng giềng Trung Quốc ngày càng mạnh.

Với việc ông Suga có được sự ủng hộ của đa số trong Quốc hội, ngân sách quốc phòng nói trên gần như chắc chắn sẽ được thông qua.

Thủ tướng Suga đang tiếp tục theo đuổi chính sách gây tranh cãi về việc tăng cường sức mạnh quân sự cho Nhật Bản – một chính sách đã được thúc đẩy từ thời của ông Shinzo Abe. Theo chính sách này, Nhật Bản tăng cường cung cấp các máy bay mới, tên lửa, tàu sân bay với sức mạnh lớn hơn cho quân đội nhằm giúp họ có đủ năng lực để chống lại các đối thủ, trong đó có nước láng giềng Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu quân sự 6,6% trong năm nay -  mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ trở lại đây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

“Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?”

(VnMedia) - “Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?” là câu hỏi được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đặt ra tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sáng nay 9/4.