Nga thử thành công tên lửa siêu mạnh, bay gấp 8 lần tốc độ âm thanh

0
0

 - Hải quân Nga vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon. Tên lửa được bắn đi từ một tàu khu trục ở Biển Trắng và đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 350km. Tên lửa mới này của Nga được miêu tả là một vũ khí thay đổi cuộc chơi, có thể thay đổi căn bản cán cân sức mạnh hải quân.

Nga thử thành công tên lửa siêu mạnh, bay gấp 8 lần tốc độ âm thanh
Nga thử thành công tên lửa siêu mạnh, bay gấp 8 lần tốc độ âm thanh

Trong video được Bộ Quốc phòng Nga tung lên mạng hối cuối tuần vừa rồi, tên lửa Zircon đã được phóng đi từ tàu Đô đốc Gorshkov – một chiến hạm hiện đại vừa được đưa vào biên chế trong quân đội Nga năm 2018. Tên lửa Zircon đã thành công đánh trúng mục tiêu ở khu huấn luyện Chizha nằm tại khu vực Arkhangelsk sau khi đã bay quãng đường 350km.

Bay ở tốc độ Mach 8 – gấp 8 lần tốc độ âm thanh, tên lửa Zircon lần đầu tên tiến hành cuộc thử nghiệm nhằm vào một mục tiêu ở ven biển. Trong hai cuộc thử nghiệm trước đó, tên lửa Zircon đều bắn vào các mục tiêu trên biển.

Tên lửa Zircon hay còn gọi là Tsirkon dù vẫn còn đang được phát triển nhưng nó là loại tên lửa không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ nào, báo chí của Nga từng đưa tin như vậy. Tên lửa Zircon có thể đạt tốc độ lên tới Mach 9. Từ “siêu âm” thông thường được hiểu là từ dùng để chỉ tốc độ vượt 5 lần âm thanh. Tên lửa này có tầm bắn trên 1.000km và có thể đe dọa 5 vị trí ở nước Mỹ, trong đó có cả Lầu Năm Góc. Russia-1 khẳng định, tên lửa Zircon có thể tấn công các mục tiêu ở nước Mỹ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Tổng thống Putin cho biết, Nga có kế hoạch triển khai tên lửa Zircon trên một loạt tàu nổi và tàu ngầm, trong đó có cả các tàu chiến được đóng để dùng các tên lửa hành trình Kalibr.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

TP. HCM: Hơn 11 nghìn người đang phải cách ly tập trung

(VnMedia) - Với hơn 960 ca bệnh COVID-19 được phát hiện kể từ kỳ nghỉ lễ 30/4 đến nay, chủ yếu lây nhiễm trong cộng đồng, hiện TP. HCM đang thực hiện cách ly hơn 31.000 người, trong đó hơn 11.000 người đang cách ly tập trung…

TP. Hồ Chí Minh: Một nhân viên y tế BV Đại học Y dược mắc COVID-19

(VnMedia) - Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Y Dược ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 là thông tin được bệnh viện này xác nhận sáng nay (16/6).

Tình người VinaPhone trong những hoạt động trách nhiệm xã hội, cộng đồng ý nghĩa

(VnMedia) - Những năm qua, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của VinaPhone luôn được chú trọng, dành sự quan tâm đúng mức, không chỉ nằm trong nội bộ doanh nghiệp mà còn có sức lan tỏa tới các khách hàng, người tiêu dùng... 

VNPT nhiều tỉnh, thành phố ủng hộ quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19

(VnMedia) - VNPT nhiều tỉnh, thành phố đã trao tặng hàng trăm triệu đồng nhằm chung tay góp sức cùng Chính phủ và tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.