Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh tức giận đòi trả đũa

0
0

 - Mỹ vừa áp đặt các biện pháp về tài chính và lệnh cấm vào nước Mỹ đối với 14 quan chức Trung Quốc vì cáo buộc những người này có liên quan đến việc bãi nhiệm các nghị sĩ bất đồng chính kiến ở Hong Kong hồi tháng trước. Bắc Kinh rất tức giận trước động thái trên của Washington và tuyên bố sẽ trả đũa.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Các biện pháp trừng phạt được Mỹ thông báo ngày hôm qua (9/12) cấm 14 cá nhân Trung Quốc và những người thân thiết với họ được đến Mỹ. Bất kỳ tài sản nào của các quan chức nói trên ở trong nước Mỹ đều sẽ bị phong tỏa. Các cá nhân và công ty Mỹ bị cấm giao dịch với họ.

Các quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt đều là các phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc - cơ quan ra quyết định của Quốc hội Trung Quốc. Đây có thể là lần đầu tiên toàn bộ 14 phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt.

Trung Quốc đã ngay lập tức chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Zheng Zeguang của họ đã triệu tập quyền đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đến để bày tỏ sự phản đối và lên án mạnh mẽ.

Ông Zheng đã đe dọa sẽ trả đũa Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cũng đã tuyên bố tại cuộc họp báo mới đây rằng Bắc Kinh sẽ “áp dụng các biện pháp trả đũa mạnh tay đối với những hành động xấu của Mỹ nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền phát triển của Trung Quốc."

Bà Hua kêu gọi Mỹ rút lại quyết định.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tư vấn tuyển sinh đại học 2021, “gỡ rối” cho thí sinh

(VnMedia)- Tại ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều băn khoăn, thắc mắc của thí sinh trước ngưỡng cửa đại học đã được “gỡ rối”.

Công an Hà Nội thông báo việc tiếp nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp

(VnMedia) - Nhằm tập trung mọi nguồn lực, đẩy mạnh công tác thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, Công an thành phố Hà Nội đang tổ chức cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân đến từng địa bàn dân cư (tổ dân phố, thôn, xóm).

Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

(VnMedia) - Sáng ngày 12/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.