Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc, Bắc Kinh tức giận đòi trả đũa

0
0

 - Mỹ vừa áp đặt các biện pháp về tài chính và lệnh cấm vào nước Mỹ đối với 14 quan chức Trung Quốc vì cáo buộc những người này có liên quan đến việc bãi nhiệm các nghị sĩ bất đồng chính kiến ở Hong Kong hồi tháng trước. Bắc Kinh rất tức giận trước động thái trên của Washington và tuyên bố sẽ trả đũa.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Các biện pháp trừng phạt được Mỹ thông báo ngày hôm qua (9/12) cấm 14 cá nhân Trung Quốc và những người thân thiết với họ được đến Mỹ. Bất kỳ tài sản nào của các quan chức nói trên ở trong nước Mỹ đều sẽ bị phong tỏa. Các cá nhân và công ty Mỹ bị cấm giao dịch với họ.

Các quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt đều là các phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc - cơ quan ra quyết định của Quốc hội Trung Quốc. Đây có thể là lần đầu tiên toàn bộ 14 phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt.

Trung Quốc đã ngay lập tức chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Zheng Zeguang của họ đã triệu tập quyền đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đến để bày tỏ sự phản đối và lên án mạnh mẽ.

Ông Zheng đã đe dọa sẽ trả đũa Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cũng đã tuyên bố tại cuộc họp báo mới đây rằng Bắc Kinh sẽ “áp dụng các biện pháp trả đũa mạnh tay đối với những hành động xấu của Mỹ nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền phát triển của Trung Quốc."

Bà Hua kêu gọi Mỹ rút lại quyết định.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 27/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 76 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được Sở Y tế Hà Nội công bố chiều ngày 27/7 (bao gồm 12 ca tại cộng đồng và 09 ca tại khu cách ly tập trung), nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận trong ngày lên tới con số 76, trong đó có 45 ca tại cộng đồng và 31 ca tại khu cách ly.

Đồng Nai bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà

(VnMedia) - Từ 27/7, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Theo thống kê sơ bộ của TP Biên Hòa, có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của TP cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.

Các bệnh viện tư TP.HCM tham gia chống dịch

(VnMedia) - Nhiều bệnh viện tư trên địa bàn TP.HCM như bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, bệnh viện Triều An, bệnh viện Xuyên Á, bệnh viện Nam Sài Gòn đã đăng ký chuyển đổi công năng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ lừa đảo tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Ngày 27/7, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

VNPT trao 5 tấn gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận

(VnMedia) - Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, VNPT tại Ninh Thuận chung tay sẻ chia khó khăn cùng bà con với sự góp sức của cán bộ 5 Phường trên địa bàn Thành phố, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.