Mỹ bật đèn xanh bán đến 3.000 quả bom cho Ả-rập Xê-út

0
0

 - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua khả năng bán tới 3.000 quả bom dẫn đường có độ chính xác cao trị giá khoảng 290 triệu USD cho Ả-rập Xê-út, cùng với các thỏa thuận vũ khí khác trị giá hơn 4 tỉ USD cho các nước trong khu vực Trung Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hoạt động bán vũ khí cho Ả-rập Xê-út đã được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua ngày hôm qua (29/12), Cơ quan An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết.

Theo DSCA, Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh cho thỏa thuận vũ khí với Ả-rập Xê-út là nhằm để “hỗ trợ cho chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như các mục tiêu an ninh quốc gia” thông qua việc tăng cường an ninh cho “một quốc gia bạn bè”, từ đó củng cố “sự ổn định” ở khu vực Trung Đông.

Hoạt động phê chuẩn trên diễn ra một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Quốc hội rằng họ sẽ cấp phép cho việc bán đến 7.500 vũ khí đất đối không trị giá 478 triệu USD, cho phép tập đoàn Raytheon bán tên lửa trực tiếp cho chính phủ Ả-rập Xê-út.

Giống như Quốc hội, Tổng thống đắc cử Joe Biden có khả năng ngăn chặn hoạt động bán vũ khí nói trên sau khi ông nhậm chức vào tháng Một tới. Ông Biden từng tuyên bố sẽ “xem xét lại” mối quan hệ giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út. Tuy  nhiên, không rõ ông Biden có thực sự làm như vậy hay không. Chính quyền Tổng thống Obama khi ông Biden làm Phó Tổng thống đã thông qua hàng loạt thỏa thuận vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Ả-rập Xê-út, nhiều hơn bất kỳ đời tổng thống nào của Mỹ. Ngoài ra, người được ông Biden lựa chọn cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng - Lloyd Austin, có mặt trong ban giám đốc của tập đoàn vũ khí Raytheon kể từ năm 2016.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 27/7: Hà Nội ghi nhận tổng cộng 76 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được Sở Y tế Hà Nội công bố chiều ngày 27/7 (bao gồm 12 ca tại cộng đồng và 09 ca tại khu cách ly tập trung), nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận trong ngày lên tới con số 76, trong đó có 45 ca tại cộng đồng và 31 ca tại khu cách ly.

Đồng Nai bắt đầu thực hiện cách ly F1 tại nhà

(VnMedia) - Từ 27/7, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Theo thống kê sơ bộ của TP Biên Hòa, có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của TP cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.

Các bệnh viện tư TP.HCM tham gia chống dịch

(VnMedia) - Nhiều bệnh viện tư trên địa bàn TP.HCM như bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, bệnh viện Triều An, bệnh viện Xuyên Á, bệnh viện Nam Sài Gòn đã đăng ký chuyển đổi công năng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hoàn tất điều tra bổ sung vụ lừa đảo tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Ngày 27/7, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

VNPT trao 5 tấn gạo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận

(VnMedia) - Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, VNPT tại Ninh Thuận chung tay sẻ chia khó khăn cùng bà con với sự góp sức của cán bộ 5 Phường trên địa bàn Thành phố, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.