Lạm dụng chỉ định Bí thư tại một số Đại hội gây dư luận không tốt

0
0

 - Ở một số tỉnh có thông tin về việc tặng quà cho đại biểu với chi phí lớn; Một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư tại đại hội hoặc ngay sau đại hội… gây dư luận không tốt.

Đây là nhận định của UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 3 UB Trung ương MTTQ Việt Nam được tổ chức trực tuyến tới Mặt trận các tỉnh thành trong ngày 22/12.

Theo đó, về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Báo cáo cho biết, nhân dân đặc biệt quan tâm và đánh giá cao công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở, cấp huyện và các đảng bộ trực thuộc Trung ương; Các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ để đại hội diễn ra theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ đề ra.

Các văn kiện đại hội được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Đề án nhân sự chuẩn bị bảo đảm số lượng, tiêu chuẩn phù hợp với quy định chung; công tác tổ chức đại hội được thực hiện nghiêm túc, trang trọng, chu đáo, tiết kiệm, hiệu quả; chương trình đại hội được xây dựng khoa học, cụ thể; công tác tuyên truyền và đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ đại hội đạt kết quả tốt. Các đại hội đã dân chủ lựa chọn được các đồng chí tiêu biểu về phẩm chất đạo đức và trình độ năng lực vào cấp ủy nhiệm kỳ mới.

Quang cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, cũng theo Báo cáo, một số đại hội vẫn còn một số hạn chế như, báo cáo chính trị ở một số đại hội còn dàn trải, mang tính liệt kê, nặng trình bày về số liệu; thảo luận chưa sôi nổi, ít tranh luận; nhân sự cấp ủy được chuẩn bị kỹ song tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ tham gia Ban Thường vụ còn thấp;

Một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư tại đại hội hoặc ngay sau đại hội đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều và dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đơn cử như vụ việc Tỉnh ủy Trà Vinh điều động, chỉ định bà Huỳnh Thị Hằng Nga - Bí thư Tỉnh đoàn Trà Vinh nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy Càng Long của Tỉnh ủy Trà Vinh ngay tại Đại hội đảng bộ huyện Càng Long; hay vụ việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố Bắc Ninh

Ngoài ra, quá trình chuẩn bị đại hội, ở một số tỉnh có thông tin về việc tặng quà cho đại biểu với chi phí lớn, gây dư luận không tốt.

“Nhân dân mong muốn sau đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương, các cấp ủy tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên; đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng" - Báo cáo của UB Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/5: Thêm 65 ca lây nhiễm trong nước, riêng Hà Nội 22 ca

(VnMedia) - Bộ Y tế tối ngày 8/5 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 08/5, Việt Nam ghi nhận thêm 78 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 13 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 65 ca lây nhiễm trong nước. Riêng Hà Nội chiều nay có thêm 22 ca.

Cách ly F1 ở Bắc Ninh: Không thể thỏa hiệp!

(VnMedia) - Tại Bắc Ninh, dù toàn bộ cán bộ một xã là F1; 47 cán bộ, chiến sĩ công an huyện là F2, nhưng PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, đưa F1 đi cách ly tập trung là để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng và "Điều này là không thoả hiệp”. Tỉnh ngày hiện đã có 46 ca dương tính.

46 ca dương tính Covid-19, Bắc Ninh thông báo khẩn tìm người liên quan 24 địa điểm

(VnMedia) - Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính từ 29/4 đến sáng 8/5, tỉnh ghi nhận 46 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Vụ 20.000 lít dầu kém chất lượng: Đình chỉ cửa hàng trưởng và nhân viên

(VnMedia) - Liên quan tới vụ việc dầu có lẫn nước tại cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), Petrolimex cho biết, Công ty đã ngay lập tức đình chỉ công tác Cửa hàng trưởng, nhân viên trực tiếp bán hàng và các nhân viên kỹ thuật có liên quan khác.

Thủ tướng chia buồn với gia đình 8 nạn nhân tử vong do cháy ở TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Một gia đình gồm 8 người, trong đó có 5 trẻ dưới 18 tuổi đã bị tử vong trong một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại TP. Hồ Chí Minh chiều qua 7/5.