Khoảng 14.000 người Việt Nam xuất, nhập cảnh bất hợp pháp trong năm 2020

0
0

 - Tính từ đầu năm 2020 đến nay, có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất, nhập cảnh bất hợp pháp. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết tại ngày làm việc thứ hai Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị trong phiên làm việc sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đưa ra 5 kiến nghị đối với Chính phủ.

Thứ nhất là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế theo chỉ đạo của Trung ương bởi theo ông Tô Lâm, đối với riêng ngành công an, đây chính là 1 trong 3 đột phá nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự, rất có ý nghĩa để các ngành, các cấp, toàn dân thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật một cách trật tự, bình đẳng và an toàn.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác an ninh kinh tế. “Chúng ta rất quan tâm đến phát triển kinh tế nhưng cũng phải trên nền tảng đảm bảo an ninh kinh tế. Bộ Chính trị đã có chỉ thị, Chính phủ cũng có kế hoạch cụ thể để phát triển kinh tế đi đôi với thực hiện an ninh kinh tế.” – Bộ trưởng giải thích.

Thứ ba, ông Tô Lâm cho rằng, cần tập trung phòng chống tội phạm, làm giảm tội phạm hình sự. Trong năm 2020, số vụ phạm tội hình sự đã giảm 6,8% so với 2019, thực tế nhiều địa phương cả ngày không có vụ phạm pháp hình sự nào.

“Năm 2021 chúng tôi cũng đăng ký với Quốc hội và Chính phủ giảm thêm 5% số vụ phạm pháp hình sự. Đề nghị các ngành các cấp cùng vào cuộc. Lực lượng công an sẽ quản lý đối tượng, vũ khí, gần dân hơn để giải quyết từ cơ sở”, Bộ trưởng nói.

Thứ tư, Bộ trưởng nhấn mạnh cần quan tâm hơn nữa đến chăm lo đời sống cho người dân, nhất là vùng sâu vùng xa, xây dựng vành đai an ninh quốc phòng vững chắc ở những vùng chiến lược này.

Thứ năm, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất, cần quan tâm hơn nữa đến chăm lo đời sống cho nhân dân, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng chiến lược như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Hiện 62 huyện nghèo đều tập trung ở vùng chiến lược, do đó, cần phải nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo ở những vùng này.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tăng cường công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh bởi trong thời gian chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng khóa XIII, đón Tết Âm lịch, nhu cầu người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn. "Chúng tôi đang phải quản lý vấn đề này rất vất vả, nếu không có biện pháp hữu hiệu thì sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch, bảo đảm an ninh, an toàn, phát triển kinh tế xã hội.” Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết, theo thống kê, hiện nay có khoảng 70.000 người Việt Nam trở về nước nhưng nhu cầu thì còn hàng trăm nghìn người.

Ngoài ra, số lượng người Việt từ Trung Quốc và Campuchia về nước bằng đường bộ cũng rất lớn. “Để đón được bà con trong điều kiện an toàn thì chúng ta phải có sự chuẩn bị rất tốt", Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh.

Về tinh trạng nhập cảnh bất hợp pháp, người đứng đầu ngành Công an cho biết, qua thực trạng xuất nhập cảnh mà Bộ Công an đang quản lý, mỗi ngày có hàng trăm người nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam.

Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất, nhập cảnh bất hợp pháp. Đây là áp lực rất lớn cho lực lượng ở cơ sở.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nhiệt độ tăng nhanh ở Bắc Bộ nhưng vẫn có mưa

(VnMedia) -  Hôm nay (11/4), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng nhanh, cao nhất đạt 26 độ C. Trời nhiều mây và có mưa nhỏ. Ngày mai, nhiệt độ sẽ tăng lên mức 28 độ và đạt 30 độ vào ngày tiếp theo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

“Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?”

(VnMedia) - “Đường sắt Cát Linh-Hà Đông có gì vướng mắc mà ách tắc lâu thế?” là câu hỏi được Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đặt ra tại Hội nghị sơ kết quý I của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sáng nay 9/4.

Phản ứng của Việt Nam trước việc một số nhãn hàng nước ngoài sử dụng bản đồ có đường chín đoạn phi pháp 

(VnMedia) - Mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa cũng như thực tế vấn đề Biển Đông.