Hơn 500 nghìn phương tiện vi phạm bị tạm giữ trong năm 2020

0
0

 - Trong năm 2020, CSGT cả nước phát hiện, xử lý gần 4 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Trong đó, tước hơn 300 nghìn giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ hơn 500 nghìn phương tiện...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Cục CSGT trong năm 2020 lực lượng CSGT toàn quốc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực; triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT, do đó tình hình TTATGT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (trên 10%), vượt xa chỉ tiêu Bộ Công an giao, là năm đầu tiên số người chết giảm xuống dưới 7.000 người.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về TTATGT còn khá phổ biến, đáng chú ý là tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy. Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn đang diễn ra nghiêm trọng, có xu hướng mở rộng về không gian và kéo dài về thời gian.

Trong năm 2020, CSGT cả nước phát hiện, xử lý gần 4 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa (trong đó có 185.550  trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 1.410 trường hợp lái xe dương tính với ma túy), tước hơn 300 nghìn giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ hơn 500 nghìn phương tiện. Trực tiếp, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, phá 07 chuyên án.

Lực lượng CSGT đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ 6.859 vụ, 5.939 đối tượng có dấu hiệu tội phạm trên các tuyến giao thông thu giữ nhiều tang vật, hàng hóa chuyển các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Vừa qua, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc triển khai thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian thực hiện từ ngày 15/12/2020 đến hết ngày 28/02/2021.

Trong 10 ngày đầu thực hiện cao điểm (từ 15/12 đến 24/12/2020), lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý gần 70 nghìn trường hợp vi phạm TTATGT (trong đó có 5.877 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 46 trường hợp lái xe dương tính với ma túy); tạm giữ gần 12 nghìn phương tiện; tước GPLX gần 10 nghìn trường hợp. So với 10 ngày trước liền kề xử lý tăng 32.950 trường hợp.

Theo Cục CSGT, thời gian tới, tình hình TTATGT còn rất phức tạp, tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra nhiều và luôn có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra nếu không có giải pháp đúng đắn, kịp thời. Lực lượng CSGT sẽ không được phép bằng lòng với kết quả đạt được mà phải luôn chủ động, cùng với các cấp, các ngành có các giải pháp bảo đảm TTATGT phù hợp với yêu cầu thực tiến và có tính khả thi cao.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm TTATGT đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, thời gian tới lực lượng CSGT sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó trọng tâm là ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm TTATGT để đạt được mục tiêu xuyên suốt là ổn định tình hình TTATGT, đặc biệt là giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và xây dựng hình ảnh CSGT.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư BOT sân bay Phan Thiết

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT.

Bắc Bộ tăng nhiệt trở lại, sắp có đợt nắng nóng gay gắt

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/5), các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vài nơi, nhiệt độ tăng dần trở lại, cao nhất đạt 30 độ C. Dự báo, từ ngày 11 sẽ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt…

Sáng 6/5: Thêm 8 ca COVID-19 tại BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 05/5 đến 6h sáng ngày 06/5, Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Chiều 5/5 ghi nhận 18 ca COVID-19 lây nhiễm trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 5/5 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 05/5, Việt Nam ghi nhận 8 ca cách ly ngay khi nhập cảnh và 26 ca mắc mới, trong đó có 18 ca trong nước.