Hà Nội đặt mục tiêu tăng GRDP năm 2021 là 7,5%

0
0

 - Với 100% đại biểu HĐND TP. Hà Nội khóa XV có mặt tán thành, HĐND Thành phố chiều 7/12 thông qua Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2020 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021 của Thành phố.

 

Theo dự thảo Nghị quyết trình bày tại kỳ họp, mục tiêu chung năm 2021 của thành phố Hà Nội là lấy lại đà tăng trưởng, đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển mạnh văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã nội, nâng cao đời sống người dân. Tăng cường quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật... 

Dự thảo Nghị quyết cũng thống nhất với 23 chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, GRDP tăng khoảng 7,5%; vốn đầu tư xã hội tăng khoảng 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 5%; giảm 20% số hộ nghèo theo chuẩn mới của Thành phố; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 85 trường; tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch 85%; số xã nông thôn mới tăng thêm 14 xã...

Dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố cũng xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, chỉ đạo, điều hành quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm; triển khai thực hiện tốt 02 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và đảm bảo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19. Đẩy mạnh cơ cấu lại các ngành kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Nâng cao chất lượng và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ. Phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi, nâng cao đời sống của người dân. Tăng cường xây dựng và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Tiếp tục cải cách hành chính; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí... 

Trước đó, thảo luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (tổ đại biểu Tây Hồ) đề nghị UBND Thành phố tìm ra nguyên nhân chủ quan trong chỉ đạo điều hành, nhất là việc điều chỉnh danh mục các dự án đầu tư công. Bên cạnh đó, còn nhiều dự án đã nằm trong danh mục nhưng chưa được triển khai hoặc triển khai chậm. Đại biểu Nguyễn Văn Thắng đề nghị UBND Thành phố tiếp tục sâu sát với các quận, huyện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời tiếp tục rà soát, điều chỉnh việc phân cấp cho quận, huyện, nhất là việc mua sắm tập trung để xem xét và tháo gỡ những vấn đề bất cập trong nhiệm kỳ tới.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Hoàng Mai) kiến nghị Thành phố cần tiếp tục sâu sát với cộng đồng doanh nghiệp để có giải pháp hỗ trợ kịp thời và tạo môi trường bình đẳng, minh bạch trong chính sách tiếp cận. Đánh giá cao việc Hà Nội chọn cải cách thể chế là một trong 3 khâu đột phá, đại biểu Phạm Đình Đoàn cho rằng cần đưa ra các chỉ tiêu cụ thể để “chấm điểm” lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện; thành lập cơ quan giám sát việc cắt giảm các rào cản đối với sản xuất kinh doanh; có các công ty tư vấn, cộng đồng doanh nghiệm tham vấn, thẩm định đối với việc ban hành chính sách mới...

Đại biểu Phạm Hải Hoa (tổ Phú Xuyên) thì cho rằng, Thành phố cần kiến nghị Trung ương nghiên cứu sửa Luật Đất đai để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất lớn; bên cạnh đó có chính sách, “đòn bẩy” để phát triển khởi nghiệp trong nông nghiệp, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia sản xuất nông nghiệp.

Kết thúc nội dung này, các đại biểu HĐND Thành phố đã biểu quyết, thông qua Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của thành phố Hà Nội, với 91/91 đạt biểu có mặt tán thành.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương, yêu cầu tỉnh không được để thiếu oxy tại các khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình để giảm bớt bệnh nhân chuyển nặng...

Xử phạt hoa khôi khoe được ưu tiên tiêm vắc xin nhờ 'ông ngoại' 12,5 triệu đồng

(VnMedia) - Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt Vũ Phương A. -  người gây xôn xao dư luận khi khoe trên mạng xã hội về việc “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” số tiền 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật.

Sáng 30/7: Hà Nội thêm 17 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 30/7 cho biết, từ 18 giờ ngày 29/7 đến 07 giờ ngày 30/7, toàn Thành phố ghi nhận 17 trường hợp mắc mới, trong đó 04 tại cộng đồng và 13 tại khu cách ly, thuộc các quận, huyện: Thạch Thất, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đan Phượng, Đống Đa, Mê Linh, Phú Xuyên.

14.000 người tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax: Không ca nào phản ứng nặng

(VnMedia) - Lãnh đạo công ty Nanogen cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine Nanocovax khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong dịch COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.