Cựu cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhận án nặng

0
0

 - Dùng chứng minh công an nhân dân giả để lừa đảo, cựu cán bộ công an phường bị tuyên 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

 

 

Ngày 7/12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, cựu cán bộ công an) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo nội dung vụ án: Năm 2015, Nghĩa là cán bộ công an phường Hàng Bài, chưa được cấp giấy chứng minh Công an nhân dân. Bị cáo quen biết với một người phụ nữ tên Lê Thu Phương (chưa rõ nhân thân). Biết Nghĩa cần tiền, Phương nói có quen một người tên H. sẵn sàng cho bị cáo vay tiền với điều kiện, cựu cán bộ công an phải “cắm” lại giấy chứng minh Công an nhân dân.

 

Phương nói, có thể giúp bị cáo làm giả thẻ ngành với giá 2 triệu đồng. Nghĩa đồng ý, đưa ảnh thẻ cùng các thông tin cá nhân và tiền cho Phương để làm thẻ ngành giả. Bị cáo mang giấy chứng minh Công an nhân dân giả cầm cố cho một người phụ nữ tên H. để vay mượn 40 triệu đồng. 

Giữa năm 2016, Phương nhờ Nghĩa đứng tên thuê hộ chiếc ô tô tự lái tại công ty TNHH Ngô Minh. Sẵn mối quan hệ thân thiết nên Nghĩa đồng ý.

Chiều 12/8/2016, cả hai đến công ty Ngô Minh thuê ô tô nhãn hiệu Toyota Camry với giá 1,5 triệu đồng/ngày. Để công ty tin tưởng, Phương giới thiệu Nghĩa là cán bộ công an và “cắm” lại thẻ ngành.

Dù biết rõ thẻ ngành là giả, nhưng Nghĩa vẫn trực tiếp ký hợp đồng thuê xe với công ty. Bị cáo đã giao chiếc xe trên cho Phương để mang đi cầm cố, lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Đến thời hạn trả xe, Phương và Nghĩa thỏa thuận với công ty trả tiền thuê và xin gia hạn thời gian để che giấu việc đã mang xe đi “cắm”.

Ngày 18/10/2016, cả hai không còn khả năng thanh toán tiền thuê xe. Theo kết luận định giá, chiếc xe Camry có giá hơn 818 triệu đồng. Hiện, gia đình bị cáo đã trả 600 triệu đồng cho công ty ngô Minh.

Ngày 9/1, Nghĩa đến Công an quận Cầu Giấy đầu thú. Theo lời khai của bị cáo, anh ta đã xuất ngũ từ ngày 6/11/2017. Do cần tiền tiêu xài nên Nghĩa làm giả thẻ ngành để cầm cố, thuê xe ô tô tự lái và không có khả năng hoàn trả.

Theo lời khai của Nghĩa, Phương là người sử dụng toàn bộ số tiền trên, bị cáo không được hưởng lợi. Nghĩa khai thường đến gặp Phương tại một căn hộ chung cư ở quận Nam Từ Liêm.

CQĐT đã dẫn giải Nghĩa đến địa chỉ trên để xác minh. Kết qủa, chủ nhà cho thuê căn hộ trên cho hay, có cho một người phụ nữ tên Lê Thu Phương thuê nhà trong khoảng 10 tháng.

Nhưng số chứng minh nhân dân của Phương mà chủ nhà cấp cho CQĐT, khi xác minh tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Hà Nội) cho thấy, không có số như vậy. Số chứng minh nhân dân đó cũng không phải do Công an Hà Nội cấp.

Nghĩa còn khai, có liên lạc với Phương bằng hai số điện thoại, nhưng kết quả xác minh cho thấy, hai số điện thoại trên được hai người đàn ông sử dụng từ năm 2018.

Cả hai người này không biết gì về thông tin của người sử dụng trước và cũng không hay biết gì về Phương... Do chưa xác định được nhân thân, lý lịch của đối tượng tên Phương nên CQĐT đã tách tài liệu để điều tra, xử lý sau.

Căn cứ vào hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa mức án 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc


Trưa 4/8: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 24 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 06h ngày 04/8 đến 12h ngày 04/8), trong đó có 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly.

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.

Sáng 4/8: Hà Nội thêm 19 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, có thêm 19 ca mắc mới ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội từ 18h ngày 03/8 đến 6h ngày 04/8, trong đó 12 ca tại cộng đồng, 7 ca tại khu cách ly.