Cử tri Thủ Thiêm bức xúc, muốn đối thoại Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

0
0

Trao đổi với các đại biểu Quốc hội trong buổi tiếp xúc cử tri hôm 1/12, các cử tri có quyền lợi liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục nêu những bức xúc và đề nghị được đối thoại trực tiếp với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Nguồn Video: VTC

Ngày 1/12, các ĐBQH TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 và quận Thủ Đức. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận 2 tiếp tục có ý kiến về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị cần tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại của người dân, nhất là trong bối cảnh TP.HCM đang xúc tiến thành lập TP Thủ Đức.

Nhiều cử tri cho biết, dù là người có liên quan trong 5 khu phố thuộc 3 phường: Bình An, An Khánh, Bình Khánh (Quận 2) nhưng họ không được dự buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ vào ngày 27/11 vừa qua. Theo cử tri, buổi đối thoại đã không có được kết quả như mong đợi, cơ quan chức năng cũng không kết luận được 5 khu phố của 3 phường nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch.

Theo cử tri Nguyễn Hồng Quang, tranh chấp giữa người dân Thủ Thiêm với chính quyền về các quyền lợi khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã kéo dài 24 năm. Cử tri đề nghị đoàn ĐBQH đề xuất lên Quốc hội mong muốn của người dân Thủ Thiêm là có một cuộc đối thoại với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội để làm sáng tỏ vấn đề hơn.

Cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi) cho rằng, vấn đề Thủ Thiêm đã quá lâu nên TP.HCM “cần phải thành tâm giải quyết.” Cho rằng Thành phố đã chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện và người dân như quả bóng bị đá đi đá lại, bà Mỹ nhấn mạnh: “Trên thành tâm nhưng ở dưới chính mình gây oan sai mà vẫn giữ cái sai, không muốn chỉnh sửa thì một nghìn năm cũng không giải quyết được.”

Cử tri Trần Thị Mỹ phát biểu - ảnh: VNN

Trao đổi với cử tri về vấn đề này, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và HĐND TP đã ban hành nghị quyết, đồng thời lãnh đạo TP.HCM cũng có chỉ đạo giải quyết.

Dù vậy, quá trình triển khai có chậm vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ý kiến giữa người dân và chính quyền còn khoảng cách. Do đó, lãnh đạo TP.HCM phải lắng nghe thêm, đối thoại với người dân để đưa ra phương án giải quyết thấu đáo và không làm phát sinh thêm vấn đề mới.

Các ĐB Quốc hội sẽ tiếp tục đôn đốc để chính quyền TP.HCM giải quyết sớm, dứt điểm và thấu đáo các kiến nghị của người dân.

"Thấy cô bác sốt ruột, chúng tôi cũng sốt ruột. Nghị quyết HĐND có rồi, Kết luận của Thanh tra chính phủ có rồi, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố có rồi nhưng rõ ràng quá trình triển khai chậm. Có nhiều nguyên nhân, trong quá trình gặp gỡ cô bác cử tri, ý kiến vẫn còn khác nhau nên cần phải nghe thêm, xem xét lại để giải quyết sao cho phù hợp và không phát sinh vấn đề mới. Tôi nghĩ sự thận trọng là cần thiết nhưng chúng tôi sẽ trao đổi với UBND Thành phố để đẩy nhanh quá trình này lên", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

(Tổng hợp)

PV

Ý kiến bạn đọc


Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt con số 100 triệu người

(VnMedia) - Tổng số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát đến giờ đã vượt con số 100 triệu người, chiếm 1,3% tổng dân số trên Trái đất. Đây là con số được tính toán bởi hãng tin Itar Tass dựa trên những số liệu được cung cấp từ các chính phủ, các chuyên gia với giới báo chí.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục ‘bốc hơi” hơn 40 điểm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (27/1), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chứng kiến đà rơi mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index ‘bốc hơi” hơn 40 điểm, thanh khoản tăng nhẹ so với phiên làm việc ngày hôm qua.

“Muốn rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

(VnMedia) - Trình bày tham luận của đoàn Đại biểu Đảng bộ TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM nêu rõ: “Muốn rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, rút ngắn khoảng cách với các nước, phải khắc phục khoảng cách về CNTT”

Hà Nội sẽ phát triển mạnh hạ tầng công nghệ thông tin

(VnMedia) - Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mạnh hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số.

Đại biểu bắt đầu thảo luận Văn kiện Đại hội Đảng

(VnMedia) - Hôm nay (27/1) - ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện Đại hội.