Cà Mau khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với người về từ Campuchia

0
0

 - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký văn bản chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với đối tượng Quách Nhã P, phân loại đối tượng có nguy cơ lây nhiễm (F2, F3).

Sáng nay (30/12), sau khi nghe Sở Y tế Cà Mau báo cáo về trường hợp người từ Campuchia đi bằng đường tiểu ngạch về xã Trí Phải, huyện Thới Bình (có tiếp xúc với các bệnh nhân 1440, 1451...), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải đã ký văn bản chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với đối tượng Quách Nhã P, phân loại đối tượng có nguy cơ lây nhiễm (F2, F3).

Đồng thời, yêu cầu cử cán bộ xuống huyện, xã để chỉ đạo giám sát chặt chẽ việc cách ly những người có tiếp xúc với đối tượng theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Làm việc ngay với đối tượng Quách Nhã P. và tài xế chở đối tượng Quách Nhã P. đi TP. Hồ Chí Minh để nắm các thông tin liên quan về số người tập trung tại địa điểm đưa đối tượng đi, những địa điểm dừng chân, tiếp xúc bao nhiêu người,... Qua đó xác định các vi phạm và khả năng lây nhiễm bệnh.

Đối với Huyện ủy, UBND huyện Thới Bình, Bí thư tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành có liên quan xuống ngay địa bàn xã Trí Phải phối hợp các sở, ngành chức năng của tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong việc quản lý địa bàn thiếu chặt chẽ để đối tượng nhập cảnh trái phép về địa bàn, không khai báo, có nguy cơ lây lan dịch bệnh về địa phương, không kịp thời báo cáo theo quy định.

Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn BB 896 

UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trước đây một cách đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt nhất. Tiếp tục chỉ đạo toàn hệ thống chính trị trong tỉnh giám sát chặt chẽ việc người nhập cư, nhập cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở, đường biển... kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu lãnh đạo các huyện chỉ đạo các ngành Công an, Bộ đội Biên phòng, Y tế, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chính quyền các địa phương rà soát, nắm chặt thông tin các gia đình trên địa bàn tỉnh có thân nhân làm việc, sinh sống tại nước ngoài; tuyên truyền, vận động người dân cam kết khai báo ngay thông tin với chính quyền địa phương khi có thân nhân về nước, xử lý nghiêm các trường hợp không kịp thời khai báo theo quy định. Phát động Nhân dân địa phương trình báo khi phát hiện người từ nước ngoài về để cách ly theo quy định.

Trước đó, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 23/12/202, Quách Nhã P tập trung cùng 6 người Việt Nam ở Myanmar (nhóm bệnh nhân 1440, 1451…) cùng nhà trọ, đến khoảng 13 giờ 30 phút đi xe gắn máy qua vườn trái cây, qua suối bằng thuyền rồi tiếp tục qua cửa khẩu Long Bình (An Giang). Đến Khoảng 3 giờ ngày 24/12,  P đi taxi (không nhớ số xe và tài xế) về nhà ở ấp 2 (xã Trí Phải, huyện Thới Bình) và đến nhà lúc 8 giờ cùng ngày.

Đến 11 giờ 30 phút ngày 29/12 có quyết định cách ly tập trung  tại Trung đoàn BB 896 gồm 2 người (người từ nước ngoài về và tài xế taxi).

Liên quan đến vụ việc nêu trên, trong đêm 29/12, cơ quan chức năng đã xác định được 14 trường hợp tiếp xúc gần với P và tiến hành cách ly tại nhà. Riêng P và tài xế đã được cách ly tập trung tại Trung đoàn BB 896. Cơ quan chức năng cũng lấy mẫu xét nghiệm 2 trường hợp nêu trên nhưng chưa có kết quả.

Hiện tại, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp đang khẩn trương truy vết F2, F3 có liên quan để điều tra dịch tễ và cách ly theo quy định.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Sáng 19/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Tính từ 18h ngày 18/5 đến 6h ngày 19/5, cả nước có thêm 31 ca mắc mới (BN4513-4543 ), trong đó  01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hồ Chí Minh và 30 ca mắc ghi nhận trong nước.

Bộ Giao thông vận tải thông tin về nhân viên của Bộ nghi mắc Covid-19

(VnMedia) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thông tin về trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 tại Bộ này.

Việt Nam mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer trong năm 2021

(VnMedia) - Việt Nam sẽ có 31 triệu liều vaccine của Pfizer được cung cấp vào quý III và quý IV trong năm nay, bảo đảm thực hiện theo lộ trình cung ứng vaccine mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Thêm 48 ca mắc mới COVID-19, hơn 4 triệu lượt người được xét nghiệm

(VnMedia) - Tính từ 12h đến 18h ngày 18/5, Việt Nam có 48 ca mắc mới COVID-19 (BN4465-4512), tất cả đều ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (33), Bắc Ninh (13), Điện Biên (1), Thái Bình (1).

Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.