Bộ Giao thông vận tải “giật mình” siết chặt công tác phòng dịch COVID-19

0
0

 - Sau sự cố vi phạm của tiếp viên hàng không dẫn đến lây nhiễm COVID trong cộng đồng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn tối qua 1/12 đã phải có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không siết chặt biện pháp phòng dịch với thành viên tổ bay, xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

 

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, những ngày gần đây, dịch COVID-19 trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao,... từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch COVID-19 là rất cao.

Nhằm phòng, chống lây nhiễm COVID-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng Hàng không Việt Nam, đồng thời kiểm soát chặt các tổ bay nhập cảnh phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng, chống dịch COVID-19 và quyết định của Bộ trưởng Y tế hướng dẫn tạm thời kiểm dịch y tế phòng, chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.

Đối với phi công trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao,... từ các nước về Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay, không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay và các thành viên còn lại của tổ bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay đi cùng chuyến bay, phải mặc trang phục phòng hộ tương tự phi công; hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách; sử dụng buồng vệ sinh riêng; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng, không tiếp xúc với phi công trên chuyến bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ như trên trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) tại các khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh,...

Trang phục phòng hộ của thành viên tổ bay phải được loại bỏ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm và sau đó tiếp tục sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh để phòng bệnh COVID-19.

Ngày hôm qua, Bộ Y tế xác nhận đã có 2 người lây nhiễm từ BN1347 - một tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airline. Người này trước đó đã được về nhà tự cách ly sau khi cách ly tập trung 4 ngày, trong đó có 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp trong vòng 72 giờ.

Tuy nhiên, quá trình cách ly, tiếp viên này đã vi phạm các quy định về cách ly, tự ý tiếp xúc với 3 người, trong đó đáng chú ý là đã cho một bạn nam - một giáo viên tiếng Anh đến ở cùng. Bạn nam này sau đó cũng được xác định mắc COVID-19, có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp. Nhiều người liên quan đã rời TP. Hồ Chí Minh về các địa phương khác.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Đón cô dâu từ tâm dịch Hải Dương, 60 người họ nhà trai bị cách ly

(VnMedia) - Một đám cưới tại huyện Gia Lâm có cô dâu vừa được đón từ Chí Linh (Hải Dương) – điểm cực “nóng” của dịch COVID-19, đã bị dừng. Những người ở họ nhà gái được yêu cầu trở về Hải Dương, còn khoảng 60 người nhà trai đã phải cách ly, xét nghiệm.

Hải Dương thành lập bệnh viện điều trị COVID-19

(VnMedia) - Hải Dương đã thành lập bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với quy mô hơn 200 giường chịu trách nhiệm về điều trị bệnh nhân mắc COVID-19…

Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội tăng cường quản lý trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(VnMedia) - Ngay sau khi nắm bắt được thông tin các trường hợp lây nhiễm dịch Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), các Cục QLTT Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội đã nhanh chóng phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường giám sát địa bàn.

Phát hiện 91 ca COVID-19 trong ngày 28/1

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 28/01 công bố thêm 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh được cách ly cách dây 15 ngày. 

Bộ Công Thương họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19 

(VnMedia) - 14 giờ chiều nay (28/1), Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình ứng phó với dịch Covid-19, ngay sau khi Bộ Y tế xác nhận 2 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Quảng Ninh và Hải Dương.