3 thành phố lớn nhất nước đều có cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật

0
0

 - Nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn (TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và TP.Đà Nẵng) thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước.

Đây là nhận định được nêu trong Báo cáo Tổng hợp tình hình nhân dân năm 2020 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 3 UB Trung ương MTTQ Việt Nam được tổ chức trực tuyến tới Mặt trận các tỉnh thành trong ngày 22/12.

Theo đó, về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác cán bộ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc cho biết, nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với tinh thần “không có vùng cấm” của Đảng, Nhà nước với nhiều kết quả trong thời gian qua. Trong đó, đã xử lý dứt điểm một số vụ việc, vụ án lớn lâu nay được cho là “vùng cấm, nhạy cảm”, kéo dài từ nhiều năm trước gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân...

Tuy nhiên, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng gặp không ít khó khăn do một số nơi chưa thực hiện nghiêm túc việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu; vẫn còn đối tượng phạm tội tham nhũng tẩu tán tàn sản, bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

“Nhân dân tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao của 3 thành phố lớn (Tp.Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và Tp.Đà Nẵng) thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm thất thoát tài sản nhà nước" - báo cáo nêu rõ.

Nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, làm rõ những sai phạm, xử lý nghiêm minh và công khai để nhân dân biết và giám sát; lựa chọn, bố trí cán bộ có tâm, có tầm, góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững của các thành phố lớn, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Về tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, Báo cáo cho hay tình trạng cờ bạc, lừa đảo qua mạng, tín dụng đen, trộm cắp, buôn bán, vận chuyển, sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy, chống người thi hành công vụ, tai nạn giao thông nghiêm trọng… vẫn còn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị - ảnh: ĐĐK

Cùng với đó, theo Báo cáo, dư luận phẫn nộ trước tình trạng xâm hại trẻ em, phụ nữ, bạo lực học đường, bạo lực gia đình với tính chất vô cùng phức tạp gây chấn động ở một số địa phương , không chỉ để lại hậu quả về thể chất, tinh thần mà còn về mặt kinh tế - xã hội, làm xói mòn các giá trị, chuẩn mực, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phá vỡ sự bền vững của gia đình, gây bức xúc trong nhân dân (Vụ bố đẻ bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh; vụ chồng bạo hành vợ suốt 11 năm ở Quảng Bình) hay vụ con gái bạo hành mẹ đẻ ở Long An…)

 

Trong lĩnh vực Y tế, nhân dân đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống và hướng dẫn người dân cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Đội ngũ y, bác sỹ đã thể hiện đúng tinh thần "lương y như từ mẫu", tận tâm hết mình, không quản ngại vất vả, hiểm nguy, xông pha trên tuyến đầu chống dịch, được nhân dân ghi nhận và tôn vinh.

Tuy nhiên, nhân dân bất bình, lên án cán bộ ở một số địa phương lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế nâng giá tiền lên cao gấp nhiều lần; lợi dụng xã hội hóa để nâng khống giá trang thiết bị chữa bệnh, giá dịch vụ y tế để trục lợi ; danh mục bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh chưa đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (ngoài gói thầu số 15 gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5 tỉ đồng, Bộ Công an còn xác định Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội có sai phạm tại 16 gói thầu với số tiền mua thiết bị là hơn 81 tỉ đồng), Bệnh viện Bạch Mai (nâng khống thiết bị từ 7,4 tỉ đồng lên 39 tỉ), Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Bắc Giang có nhiều sai phạm trong đấu thầu mua thiết bị…

"Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; rà soát và điều chỉnh các danh mục bảo hiểm y tế được chi trả để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm."- Báo cáo nhấn mạnh.

Về môi trường, nhân dân bức xúc trước tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở một số địa phương như: huyện Đồng Xuân (Phú Yên), Krông Pa (Gia Lai), Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk), Đam Rông (Lâm Đồng), Bắc Trà My (Quảng Nam), Quỳ Châu (Nghệ An) vẫn xảy ra mặc dù các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả.

“Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương kiên quyết xử lý các đối tượng chặt phá rừng, đồng thời làm rõ những dấu hiệu làm ngơ, bao che cho các hành vi vi phạm nếu có.” – báo cáo nêu rõ.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Báo cáo cho biết, nhân dân còn băn khoăn lo lắng về  Sách giáo khoa lớp 1 môn Tiếng Việt (bộ sách Cánh Diều) có nhiều nội dung  khó hiểu và không phù hợp; tình trạng phong giáo sư, phó giáo sư dựa vào "bài báo quốc tế" mà báo chí phát hiện và cho rằng có thị trường "mua bán" công trình ở một số "nhà khoa học háo danh" làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, danh dự của các nhà khoa học; vụ việc trường Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 626 cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, chưa đủ điều kiện vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…

Vi phạm phòng, chống dịch: Mức phạt cao nhất 200 triệu đồng, tù tối đa 20 năm

(VnMedia) - Mới đây, Sở Tư pháp Hà Nội đã thông báo mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm.