11 nhà thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đang được sử dụng

0
0

 - Hiện nay, Bộ Công an đã đưa vào sử dụng 11/15 nhà thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và phân chia thành 11 khu vực tổ chức thi hành án tử hình...

 

Trả lời cử tri tỉnh Gia Lai về đề nghị xây dựng nhà thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc tại tỉnh này, Bộ Công an cho biết, năm 2011, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã tiến hành khảo sát về thực trạng người bị kết án tử hình trên phạm vi cả nước.

Kết quả khảo sát cho thấy, số người bị kết án tử hình có xu hướng tăng nhưng chỉ tập trung ở các địa phương phức tạp về tội phạm về trật tự xã hội, tội phạm ma túy, số địa phương còn lại, số lượng người bị kết án tử hình ít, thậm chí có địa phương những năm gần đây không giam giữ người bị kết án tử hình.

Về việc này, Bộ Công an cho biết đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý chủ trương. Theo đó, trong tình hình hiện nay chưa cần thiết địa phương nào cũng phải xây dựng nhà thi hành án tử hình để tránh tốn kém, lãng phí ngân sách nhà nước, tăng chi phí công.

“Vì vậy, sẽ lựa chọn 01 địa phương để xây dựng 01 nhà thi hành án tử hình sử dụng chung cho các địa phương lân cận.” – Bộ Công an nêu rõ.

Trên cơ sở kết luận của Hội đồng thẩm định Nhà nước, ngày 27/6/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 800/QĐ-TTg phê duyệt giai đoạn 1 của Đề án Triển khai thực hiện thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc tại Công an 15 địa phương (Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Hậu Giang).

Hiện nay, Bộ Công an đã đưa vào sử dụng 11 nhà thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và phân chia thành 11 khu vực tổ chức thi hành án tử hình. Đây là những địa phương có điều kiện giao thông thuận lợi để các địa phương lân cận áp giải người bị kết án tử hình đến thi hành án.

“Đề án Triển khai thực hiện thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Sau khi kết thúc giai đoạn 1, Bộ Công an sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành chức năng tổ chức sơ kết Quyết định số 800/QĐ-TTg để đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đầu tư các giai đoạn tiếp theo của Đề án” - Bộ Công an trả lời cử tri Gia Lai.

Liên quan đến việc thành lập tổ chức giám định chuyên ngành để tiến hành giám định thiệt hại về tài chính, nhằm phục vụ kịp thời cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, trả lời cử tri, Bộ Công an cho hay, tiếp thu kiến nghị của cử tri, trên cơ sở công tác thống kê hằng năm về trưng cầu giám định, đánh giá việc thực hiện giám định và sử dụng kết luận giám định tư pháp trong các cơ quan điều tra thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó có thống kê và đánh giá hoạt động giám định tài chính, Bộ Công an sẽ tham mưu với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng về vấn đề này.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...