Xử lý như nào nghi phạm đánh thượng úy công an tử vong?

0
0

 - Theo luật sư, hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công mà còn xâm phạm đến tính mạng của người thi hành công vụ nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự...

hượng úy M. tại cơ sở y tế. Ảnh: Zing
hượng úy M. tại cơ sở y tế. Ảnh: Zing

Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, cho biết trên địa bàn xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, vừa xảy ra một vụ án khiến thượng úy N.T.M. (30 tuổi) tử vong.

Theo vị lãnh đạo huyện, vụ việc xảy ra trưa 10/11. Người dân trình báo với Công an xã Đạo Lý về trường hợp đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) với nhóm của Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi) và Phan Văn Thế (42 tuổi) tại một xưởng may ở thôn Đồng Phú.

Thượng úy M. được cử đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Khi thượng úy cảnh sát mời nhóm người trên về trụ sở công an làm việc, anh M. bị Nguyễn Văn Côn đấm vào bụng và nách. "Sau khi bị đấm, thượng úy M. trở về cơ quan. Khoảng một giờ sau, anh M. có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng. Khi đến cơ sở y tế thì thượng úy M. tử vong lúc 15h cùng ngày".

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nam thượng úy là vỡ lá lách trái, mất máu. Chủ tịch huyện Lý Nhân cho biết sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi, thi thể thượng úy công an xã Đạo Lý đã được cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình để lo hậu sự. Các nghi phạm trong vụ xô xát đang bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ để điều tra.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã xâm phạm đến hoạt động của nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công mà còn xâm phạm đến tính mạng của người thi hành công vụ nên cần thiết phải xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự.

Hành vi của nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm vào các vùng trọng yếu trên cơ thể anh M là nguy hiểm đến tính mạng. Nghi phạm không có mâu thuẫn, thù oán gì với anh M nhưng đã chống lại hoạt động của người thực thi nhiệm vụ bằng việc đánh anh M tử vong. Hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ tước đoạt tính mạng anh M đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm d, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Lỗi của nghi phạm trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

Đối với việc đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Hưng (47 tuổi) với nhóm của Nguyễn Văn Côn (41 tuổi), Trần Quang Đoài (48 tuổi) và Phan Văn Thế (42 tuổi) tại một xưởng may ở thôn Đồng Phú cần phải được xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp đánh nhau gây thương tích thì tùy theo tính chất mức độ các đối tượng có thể bị xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Nếu việc đánh nhau chưa gây hậu quả thì có thể xem xét xử lý các đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự.

Tấm gương hy sinh của Thượng sĩ Nguyễn Tuấn Minh rất đáng được Đảng và Nhà nước ghi nhận công nhận Liệt sĩ theo quy định của pháp luật. Sự hi sinh của Thượng sĩ Nguyễn Tuấn Minh đã thể hiện tinh thần, phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...

Sáng 24/7, Hà Nội ghi nhận thêm 09 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 09 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó có 02 bệnh nhân thuộc chùm liên quan TP. Hồ Chí Minh; 02 bệnh nhân thuộc chùm Tân Mai, Hoàng Mai...