Vụ công an thử súng làm chết người: Có dấu hiệu phạm tội 'Vô ý làm chết người'?

0
0

 - Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Trung úy Nguyễn Xuân Tính vô ý nổ súng (cướp cò hoặc không biết bên trong súng có đạn) dẫn đến chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hình ảnh nạn nhân trước khi trúng đạn tử vong. Ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh nạn nhân trước khi trúng đạn tử vong. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan vụ N.Đ.A. (21 tuổi, nam sinh viên Đại học Giao thông Vận tải) thiệt mạng nghi do trúng 'đạn lạc' sau khi một cán bộ công an thử súng, Công an Hà Nội đã tước quân tịch đối với trung úy Nguyễn Xuân Tính (công tác tại Công an huyện Phúc Thọ).

Tại cơ quan công an, Nguyễn Xuân Tính khai anh ta mua súng bắn chim (dạng súng nén hơi) trên mạng xã hội rồi mang ra quán nước khoe với bạn bè. Lúc này, súng bất ngờ súng nổ về hướng bên đường đối diện.

Viên đạn bắn ra cách đó khoảng 25-30m, trúng anh N.Đ.A.(21 tuổi, quê Quảng Ninh) là sinh viên năm 4 trường Đại học GTVT Hà Nội khiến nạn nhân trọng thương, gục tại chỗ.  

Ngay sau đó, Tính và nhóm bạn lập tức đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa nhưng nạn nhân đã chết trên đường đi cấp cứu. Sau đó, Tính đến trụ sở công an đầu thú và khai rằng lúc đó tưởng súng hết đạn.

Liên quan đến vụ việc ở trên, một số luật sư cho rằng, cơ quan CSĐT sẽ làm rõ hành vi nổ súng trong trường hợp này là cố ý hay vô ý, đồng thời sẽ làm rõ nạn nhân chết có phải là do vết đạn của khẩu súng đó gây ra hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy Trung úy Nguyễn Xuân Tính vô ý nổ súng (cướp cò hoặc không biết bên trong súng có đạn) dẫn đến chết người thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vô ý làm chết người" theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đó, Nguyễn Xuân Tính có thể phải đối mặt với mức án cao nhất lên đến 5 năm tù.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT sẽ giám định khẩu súng trên để xác định tính năng tác dụng, khả năng sát thương của khẩu súng có tương tự vũ khí quân dụng hay không, khẩu súng có được phép sử dụng không, có đăng ký sử dụng không.

Trường hợp có căn cứ cho thấy Tính đã sử dụng khẩu súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng trái phép thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh khác là tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Trường hợp kết quả giám định cho thấy đây là súng săn, súng thể thao, tính năng tác dụng không tương tự vũ khí quân dụng và không có đăng ký sử dụng thì sẽ xử phạt hành chính về hành vi "Sử dụng trái phép vũ khí".

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.