Việt, Mỹ phối hợp dẫn độ hai tội phạm bỏ trốn

0
0

 - Cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ và bàn giao hai đối tượng tội phạm bỏ trốn có quốc tịch Hoa Kỳ trốn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Vũng Tàu.

Các cán bộ công an Việt Nam tại Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam đã bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn quốc tịch Hoa Kỳ dựa theo lệnh truy nã liên bang Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)
Các cán bộ công an Việt Nam tại Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam đã bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn quốc tịch Hoa Kỳ dựa theo lệnh truy nã liên bang Hoa Kỳ. (Ảnh: Báo Nông nghiệp)

Các cán bộ công an Việt Nam tại Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam đã bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn quốc tịch Hoa Kỳ dựa theo lệnh truy nã liên bang Hoa Kỳ. Đối tượng đầu tiên bị kết án với 10 tội danh về lạm dụng tình dục vị thành niên và là một trong 10 tội phạm được truy nã hàng đầu tại bang Arizona, Hoa Kỳ. Bang Nam Carolina kết án đối tượng thứ hai với tội danh sản xuất, phân phối, mua và tàng trữ ma tuý. Cả hai đối tượng đều chạy trốn khỏi Hoa Kỳ, mở màn cho các cuộc điều tra quốc tế.

Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, các đơn vị điều tra thuộc Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan An ninh Ngoại giao, Chi nhánh liên lạc điều tra tội phạm tại Washington, DC và Cơ quan Điều tra Hình sự Hải ngoại tại Đại Sứ Quán Hoa Kỳ Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, là đơn vị đã tiến hành điều tra nhiều tháng qua để phát hiện và bắt giữ các đối tượng tội phạm bỏ trốn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Vũng Tàu. Ngày 23/10/2020, hai đối tượng đã rời khỏi Việt Nam để về Hoa Kỳ dưới sự áp giải của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ.

Việc trục xuất hai đối tượng này liên quan đến rất nhiều biện pháp phức tạp cần thiết để hạn chế lây nhiễm COVID-19. Chuyên cơ riêng của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ từ Hoa Kỳ đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội sau khi đảm bảo cả phi hành đoàn đã được xét nghiệm âm tính với COVID-19. Quan chức Việt Nam cũng đã xác nhận hai đối tượng tội phạm đều xét nghiệm âm tính trước khi bàn giao. Theo quy định của chính phủ Việt Nam, các cán bộ thực thi pháp luật Hoa Kỳ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đều mặc đồ bảo hộ cá nhân trong suốt quy trình bàn giao tù nhân tại sân bay. Theo Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink,  "Việc bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn này yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Việt Nam đã minh chứng cho việc hai quốc gia là hai đối tác vững mạnh trong mọi lĩnh vực".

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và Bộ Công An tiếp tục hợp tác lâu dài trong công cuộc điều tra cảnh sát để chống lại tội phạm xuyên quốc gia và bắt giữ tội phạm bỏ trốn để tránh thực thi công lý. Trong vài năm qua, các cán bộ thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Việt Nam đã nhiều lần cộng tác đưa các tội phạm bỏ trốn có quốc tịch Việt Nam và Hoa Kỳ trở về đúng quốc gia. Hoa Kỳ hoan nghênh Bộ Công An vì đã hỗ trợ với hai trường hợp này và mong chờ sự hợp tác trong tương lai đối với các vấn đề liên quan đến tội phạm bỏ trốn và thực thi pháp luật.

Hai đối tượng tội phạm này hiện đang được giam giữ tại bang California, Hoa Kỳ cho tới khi chịu án tại các toà án Hoa Kỳ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương, yêu cầu tỉnh không được để thiếu oxy tại các khu điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình để giảm bớt bệnh nhân chuyển nặng...

Xử phạt hoa khôi khoe được ưu tiên tiêm vắc xin nhờ 'ông ngoại' 12,5 triệu đồng

(VnMedia) - Thanh tra Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt Vũ Phương A. -  người gây xôn xao dư luận khi khoe trên mạng xã hội về việc “tiêm vắc xin không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer” số tiền 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật.

Sáng 30/7: Hà Nội thêm 17 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 30/7 cho biết, từ 18 giờ ngày 29/7 đến 07 giờ ngày 30/7, toàn Thành phố ghi nhận 17 trường hợp mắc mới, trong đó 04 tại cộng đồng và 13 tại khu cách ly, thuộc các quận, huyện: Thạch Thất, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đan Phượng, Đống Đa, Mê Linh, Phú Xuyên.

14.000 người tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax: Không ca nào phản ứng nặng

(VnMedia) - Lãnh đạo công ty Nanogen cho biết, hiện việc thực hiện thử nghiệm vaccine Nanocovax khá khả quan, với khoảng 14.000 người đã tiêm, trong đó đang thử nghiệm giai đoạn thứ ba và không có ca nào phản ứng nặng, chỉ có sốt nhẹ.

Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong dịch COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.