Vì sao ông Trump không thể tạo “cơn địa chấn” thứ hai?

0
0

  - Trong cuộc bầu cử năm 2016, bất chấp mọi kết quả thăm dò dư luận cũng như mọi dự đoán hoàn toàn bất lợi đối với ứng cử viên Trump, ông này đã tạo ra một cơn địa chấn gây choáng váng khi hạ gục ứng cử viên cực kỳ nổi bật và rất mạnh vào thời điểm đó - bà Hillary. 4 năm sau, lịch sử đã không tái diễn, ông Trump đã thất bại trước đối thủ Biden dù trước đó nhiều người vẫn nghĩ rằng ông Trump có thể tiếp tục tạo ra cơn địa chấn thứ hai bằng một chiến thắng đi ngược mọi dự đoán.

Ông Donald Trump
Ông Donald Trump

Còn nhớ, năm 2016, cuộc bầu cử tổng thống lúc đó được miêu tả là cuộc bầu cử kỳ lạ nhất trong lịch sử nước Mỹ khi một người "ngoại đạo” - một doanh nhân nằm ngoài nền chính trị Mỹ làm đảo lộn mọi thứ. Tỉ phú Donald Trump là ứng cử viên tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử bầu cử của Mỹ. Với tính cách có phần lập dị cùng những quan điểm, lập trường kỳ quặc, khác thường, không giống với một chính khách điển hình, ứng cử viên Trump đã tạo ra hai thái cực đối lập nhau hoàn toàn trong tình cảm của người dân Mỹ đối với ông. Những người ủng hộ ông Trump thì phát cuồng vì ông còn những người phản đối ông thì cực kỳ ghét ông.

Với 276 số phiếu đại cử tri giành được, ông Trump đã thẳng tiến vào Nhà Trắng trước ánh mắt ngỡ ngàng, sửng sốt của rất nhiều người.

Cuộc bầu cử năm nay - 2020 cũng được coi là một cuộc bầu cử khác thường bởi nó diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nước Mỹ và gây ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội nước Mỹ, trong đó có cuộc bầu cử. Cũng như cách đây 4 năm, ông Trump tiếp tục là ứng cử viên “lập dị” và khác thường. Ông Trump cũng tiếp tục bị các cuộc thăm dò dư luận quay lưng. Những dự đoán cũng không dành cho ông. Trong bối cảnh như vậy, ông Trump đương nhiên khao khát một chiến thắng. Ông Trump không chỉ muốn khẳng định mình đã đảm nhiệm thành công vai trò Tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên mà còn muốn “hạ bệ” các hãng thông tấn, truyền thông đã quay lưng lại với ông. Tuy nhiên, số phận đã không mỉm cười với ông. Ông Trump đã thất bại vào phút chót. 

Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong 28 năm qua thất bại trong nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2. Giới phân tích tin rằng, đại dịch Covid-19 có thể là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại lần này của ông Trump. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của câu chuyện.

Không ít người tin rằng, cá tính khác thường của ông Trump góp phần không nhỏ dẫn đến thất bại của ông này. Thậm chí trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều người Mỹ đã mệt mỏi trước những phát biểu và các hành động của Tổng thống Trump - những status liên tục trên Twitter, những cơn nổi giận, những thuyết âm mưu, những tranh cãi nhỏ nhặt, những phát biểu gây tranh cãi, chia rẽ….

Chắc chắn sẽ có rất nhiều câu chuyện và những bài phân tích, tranh cãi về thất bại của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử lần này. Và tất nhiên sẽ còn rất nhiều nhiều bài viết về các phát biểu và hành động của ông Trump trong thời gian tới.

Dù ông Trump đã thất bại nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của ông này. Trước cuộc bầu cử, với việc xử lý không tốt đại dịch Covid-19 cùng cá tính “không giống ai” của Tổng thống Trump, Đảng Dân chủ đã nghĩ đến viễn cảnh tạo ra được làn sóng xanh trên khắp đất nước, nghĩa là một chiến thắng vang dội cho ông Biden. Tuy nhiên, ông Trump vẫn có thể đua một cuộc đua sát nút với đối thủ Biden. Tổng thống Trump đã là một Tổng thống đặc biệt trong mắt nhiều người, một người “ngoại đạo” đối với nền chính trị và đi theo một đường lối không giống ai. Ông vẫn tạo ra hai phe rõ rệt, một bên là những người ủng hộ nhiệt thành cho ông và một bên là lực lượng thực sự ghét bỏ ông. Và ông còn tiếp tục trở thành chủ đề “nóng” hàng ngày trên các phương tiện truyền thông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…