Tổng thống Trump bất ngờ “ra đòn” mới với Trung Quốc

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh, trong đó cấm người Mỹ đầu tư vào hơn 30 công ty có liên quan đến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

Sắc lệnh được ký ngày hôm qua (12/11) đã cấm người Mỹ bỏ tiền đầu tư vào những công ty đang giúp quân đội Trung Quốc thực hiện kế hoạch phát triển và hiện đại hóa. Theo sắc lệnh của Tổng thống Trump, các hoạt động mua hay đầu tư vào các quỹ thị trường mới nổi bao gồm các công ty bắt đầu từ ngày 11/1/2021 đều sẽ bị cấm và các công ty được cho thời hạn đến tháng 11/2021 để chuyển hướng đầu tư hoàn toàn khỏi những quỹ và công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Thời báo Phố Wall đưa tin, có 31 công ty trong danh sách có liên quan đến quân đội Trung Quốc trong đó có các công ty về thiết kế hàng không, các công ty đóng tàu, xây dựng và cả các công ty về công nghệ như China Mobile Ltd. và China Telecom Corporation.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh trong đó cấm người Mỹ đầu tư vào hơn 30 công ty có liên quan đến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh trong đó cấm người Mỹ đầu tư vào hơn 30 công ty có liên quan đến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

Trong sắc lệnh, ông Trump giải thích rằng Trung Quốc “đang ngày càng  tìm cách khai thác các nguồn lực tài chính của Mỹ để phát triển và hiện đại hóa quân đội, hoạt động tình báo và các cơ quan an ninh khác. Điều này sẽ gây đe dọa trực tiếp đến Mỹ và các lực lượng của Mỹ ở nước ngoài. Trung Quốc đang đầu tư vào phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí thông thường tối tân và các hoạt động xấu trên mạng nhằm chống lại Mỹ và người dân Mỹ”.

Ông Trump cho rằng Bắc Kinh đã “ép buộc” các công ty có vẻ là của tư nhân để buộc họ ủng hộ cho tổ hợp công nghệ quân sự của nước này, trong đó có việc gây nguồn vốn bằng cách bán cổ phiếu trên thị trường nước ngoài. “Bằng cách đó, Trung Quốc đã khai thác các nhà đầu tư Mỹ để lấy nguồn tài chính phục vụ cho kế hoạch phát triển và hiện đại hóa quân đội”.

Động thái trên là đòn tấn công mới nhất của Washington vào Trung Quốc. Chính quyền của ông Trump trước đó đã cấm người Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty công nghệ của Trung Quốc với cáo buộc các công ty này bị Bắc Kinh ép phải cung cấp thông tin tình báo bằng cách cho chính phủ Trung Quốc tiếp cận dữ liệu người dùng, theo dõi người dùng trên khắp toàn cầu. Bắc Kinh và các công ty Trung Quốc bị cáo buộc như Huawei và TikTok đã phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định các sản phẩm của họ an toàn.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...

Sáng 24/7, Hà Nội ghi nhận thêm 09 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 09 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó có 02 bệnh nhân thuộc chùm liên quan TP. Hồ Chí Minh; 02 bệnh nhân thuộc chùm Tân Mai, Hoàng Mai...