Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu rời xa khỏi vòng tay của Mỹ?

0
0

 - Châu Âu vẫn cần chiến lược quốc phòng độc lập và chủ quyền riêng của mình thậm chí kể cả khi nước Mỹ sắp có một chính phủ mới thân thiện hơn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh như vậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Tổng thống Macron đã bác bỏ những phát biểu được đưa ra hôm 2/11 của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, trong đó bà này nói rằng châu Âu vẫn sẽ phải phụ thuộc vào sự bảo vệ về mặt quân sự của Mỹ trong tương lai gần. "Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Đức được đưa ra trong bài báo được đăng trên tạp chí Politico", Tổng thống Macron bày tỏ đồng thời nói thêm rằng ông tin là Thủ tướng Đức Angela Merkel có chung quan điểm với ông về vấn đề này.

"Mỹ sẽ chỉ tôn trọng chúng ta với tư cách là các đồng minh nếu chúng ta nghiêm túc với lập trường của riêng mình và nếu chúng ta có chủ quyền của riêng mình liên quan đến vấn đề phòng thủ”, ông Macron cho biết. "Chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường sự độc lập, tự quyết của chúng ta, giống như Mỹ đã làm cho chính họ và giống như Trung Quốc đã làm cho chính họ”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh thêm.

Châu Âu bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng sự độc lập, tự chủ của họ trong vấn đề quốc phòng, an ninh kể từ khi ông Trump lên cầm quyền với lập trường đòi hỏi châu Âu phải chia sẻ gánh nặng về chi tiêu quân sự với Mỹ. Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ không bảo vệ châu Âu một cách vô điều kiện như trước nếu châu Âu tiếp tục đổ phần lớn gánh nặng quốc phòng lên Mỹ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.