Tổng thống Pháp kêu gọi châu Âu rời xa khỏi vòng tay của Mỹ?

0
0

 - Châu Âu vẫn cần chiến lược quốc phòng độc lập và chủ quyền riêng của mình thậm chí kể cả khi nước Mỹ sắp có một chính phủ mới thân thiện hơn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh như vậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Tổng thống Macron đã bác bỏ những phát biểu được đưa ra hôm 2/11 của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, trong đó bà này nói rằng châu Âu vẫn sẽ phải phụ thuộc vào sự bảo vệ về mặt quân sự của Mỹ trong tương lai gần. "Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Đức được đưa ra trong bài báo được đăng trên tạp chí Politico", Tổng thống Macron bày tỏ đồng thời nói thêm rằng ông tin là Thủ tướng Đức Angela Merkel có chung quan điểm với ông về vấn đề này.

"Mỹ sẽ chỉ tôn trọng chúng ta với tư cách là các đồng minh nếu chúng ta nghiêm túc với lập trường của riêng mình và nếu chúng ta có chủ quyền của riêng mình liên quan đến vấn đề phòng thủ”, ông Macron cho biết. "Chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường sự độc lập, tự quyết của chúng ta, giống như Mỹ đã làm cho chính họ và giống như Trung Quốc đã làm cho chính họ”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh thêm.

Châu Âu bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng sự độc lập, tự chủ của họ trong vấn đề quốc phòng, an ninh kể từ khi ông Trump lên cầm quyền với lập trường đòi hỏi châu Âu phải chia sẻ gánh nặng về chi tiêu quân sự với Mỹ. Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ không bảo vệ châu Âu một cách vô điều kiện như trước nếu châu Âu tiếp tục đổ phần lớn gánh nặng quốc phòng lên Mỹ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).