Tổng thống đắc cử Biden sẽ lật đổ hàng loạt chính sách then chốt của Trump

0
0

 - Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch lật đổ hàng loạt chính sách then chốt của người tiền nhiệm Donald Trump ngay sau khi ông này bước vào Nhà Trắng bằng những sắc lệnh chấm dứt “lệnh cấm Hồi giáo”, tái khởi động chương trình bảo vệ “Dreamers” và đưa Mỹ quay trở lại tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp định Paris.

Tổng thống đắc cử Biden
Tổng thống đắc cử Biden

Ông Joe Biden dự định sẽ ngay lập tức ký một loạt sắc lệnh tổng thống với những thay đổi căn bản so với thời ông Trump khi Tổng thống đắc cử nhậm chức vào tháng 1. Những sắc lệnh này sẽ đi ngược lại hoàn toàn rất nhiều chính sách then chốt của Tổng thống Trump và khôi phục lại những chương trình mà ông Trump đã bãi bỏ.

Gần như đứng đầu trong danh sách ưu tiên của Tổng thống đắc cừ Biden sẽ là bác bỏ các chính sách của ông Trump liên quan đến vấn đề nhập cư. Cụ thể, ông Biden được cho là sẽ hủy bỏ lệnh cấm đi lại của người dân từ một loạt các nước Hồi giáo đồng thời khôi phục lại chương trình DACA, chữ viết tắt của Deferred Action for Childhood Arrivals (tạm dịch: Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ).

Trong 4 năm nhiệm  kỳ của Tổng thống Trump, ông đã chấm dứt chương trình DACA - một chương trình mà dưới thời Tổng thống Obama cho phép khoảng 650 nghìn người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn là trẻ em được ở lại nước Mỹ.

Những người thân cận với ông Biden cũng cho biết ông có kế hoạch đưa Mỹ quay trở lại tham gia vào Hiệp định Paris và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng thống đắc cử Biden còn có kế hoạch thành lập một nhóm làm việc đặc biệt về virus corona trong ngày hôm nay (9/11). Nhóm này sẽ do cựu Bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm David Kessler đứng đầu.

Ông Biden muốn nhanh chóng chỉ định một vị “chỉ huy” chịu trách nhiệm giám sát hoạt động sản xuất và phân phối các thiết bị bảo vệ người dân và vaccine.

Nhóm làm việc mới có thể bắt đầu cuộc họp trong vài ngày tới để đặt ra một chiến lược xử lý đại dịch Covid-19.

Loạt kế hoạch thay đổi nhanh chóng và căn bản được đưa ra ngay sau khi ông Biden nhậm chức đã thể hiện một sự khác biệt rất lớn về ưu tiên giữa người tiền nhiệm Trump và Tổng thống sắp nhậm chức.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…