Thủ tướng: Nên hạn chế những công trình thủy điện nhỏ

0
0

 - Thủ tướng cho biết, 2 dự án thủy điện mà Chính phủ xin chuyển đổi hơn 1.000 ha rừng sẽ có tác dụng rất lớn là để giải quyết đời sống, nước uống sinh hoạt ở khu vực đó. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ thì nên rất hạn chế.

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận tại tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chưa bao giờ thiên tai dồn dập vào Việt Nam như đợt vừa qua. Thủ tướng gọi đây là “thiên tai lịch sử”, gây thiệt lại rất lớn.

Nhắc tới việc 2 tàu với 26 người bị mất liên lạc mới tìm được 3 người, còn 23 người đang mất tích ở biển khơi Bình Định, bên cạnh đó còn nhiều người mất tích ở huyện Nam Trà My (Quảng Ngãi), ở Thừa Thiên Huế…, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang có chương trình khắc phục quyết liệt và sẽ có chính sách như hỗ trợ nhà ở, nhà sập, đặc biệt là tìm người mất tích. "Số người chưa tìm thấy là trên 50 người, rất đau xót cho thân nhân người bị nạn”, Thủ tướng chia sẻ và cho biết Chính phủ sẽ có báo cáo Quốc hội, đại biểu Quốc hội về các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung, đồng thời đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10.

Theo Thủ tướng, khu vực Trà Leng không có thuỷ điện nào, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị)  nơi 22 chiến sĩ hy sinh do lở núi cách đó 1,6km chứ không phải núi tại chỗ. Thủ tướng cho biết, nguyên nhân chính của các vụ sạt lở là do kết cấu địa chất ở khu vực này đất sét là chính. Do vậy, khi mưa trên 1.000 mm trong suốt nửa tháng làm cho đất bị nhão, không kết cấu nào chịu được. “Mưa lũ đã làm thay đổi kết cấu địa chất của khu vực này” - Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, càn đánh giá toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người. Đó là tăng trưởng xanh tốt hơn, hạn chế thuỷ điện tốt hơn nữa để không lấy rừng, lấy đất rừng.

Thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ

Liên quan đến việc Chính phủ trình Quốc hội việc chuyển đổi hơn 1.000ha rừng để làm 2 hồ chứa ở Nghệ An và Ninh Thuận mà VnMedia đã đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chính phủ trình ra Quốc hội 2 công trình và chứng minh rằng, công trình đó lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn là để giải quyết đời sống, nước uống sinh hoạt ở khu vực đó. Chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua. Còn những công trình thuỷ điện nhỏ tôi đồng ý với các đồng chí là nên rất hạn chế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cũng liên quan đến thủy điện, phát biểu tại tổ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện có 401/401 các đập thủy điện đã được chủ đập thực hiện theo đúng quy định về báo cáo hiện trạng an toàn đập; 100% đập thực hiện đúng quy định về bảo trì, kiểm tra, sửa chữa đập; có 376/401 đập chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình vận hành hồ chứa. Cũng theo ông Trần Tuấn Anh, cả 401/401 hồ chứa có các quy trình đã được các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương hoặc địa phương phê duyệt theo quy định về phương án ứng phó thiên tai cũng như tham gia phối hợp trong phòng chống ứng phó bão lũ tại địa phương.

Ông Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, qua thực tế, tất cả hồ, đập thủy điện tại khu vực đều đảm bảo an toàn về an toàn đập cũng như vận hành của hồ. Theo ông Tuấn Anh, một số thông tin nói hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xảy lũ gây ngập lụt chỉ là cách viết trên thông tin truyền thông, còn thực tế, qua số liệu quan trắc cho thấy các hồ thủy điện có tác dụng điều tiết, cắt lũ.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng khẳng định, tính dị thường, cực đoan của thời tiết là một nguyên nhân rất lớn ảnh hưởng đến môi trường tại địa phương và mức độ, hậu quả ghê gớm của thiên tai, lũ lụt thời gian vừa qua.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.