Thủ tướng: Khối nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài

0
0

 - Khẳng định nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước mà có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài…, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh: “Riêng khối nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài"…

Nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan nhà nước

Liên quan đến câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Minh Trí (đoàn Hà Nội) và ĐBQG Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) về chọn nhân tài, chính sách thu hút, tạo nguồn lực từ sinh viên xuất sắc, thanh niên trẻ để thu hút, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng, Thủ tướng nhấn mạnh, “đây là một việc rất quan trọng trong công tác cán bộ.”

“Chúng tôi đã xây dựng Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng trình Bộ Chính trị, đã tổng kết 14 cơ quan và 22 địa phương báo cáo Ban Bí thư. Việc này rất cần thiết. Tôi tin rằng các cơ quan chức năng và có thẩm quyền sẽ quyết định vấn đề này, trên tinh thần có tiêu chí để thực hiện chính sách được giao là thu hút được nhiều nhân tài cho đất nước” - Thủ tướng nói.

Thừa nhận còn nhiều bất cập trong việc tuyển nhân tài mà “cuối cùng con người vẫn là quyết định”, Thủ tướng nói: “Một câu hỏi lớn là người có tài, đức phải được sử dụng, tạo mọi điều kiện đưa vào biên chế, cắt nhắc, đề bạt. Ở đây tôi cũng xin báo cáo với Quốc hội, nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước. Nhân tài có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, có thể là hợp tác xã". Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Riêng khối nhà nước chúng ta phải tìm cách thu hút để nhiều người tài vào trong quản trị đất nước, một đất nước mà có quy mô dân số đến gần 100 triệu dân, nhiều vấn đề đặt ra của đất nước.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các ĐBQH sáng 10/11

Đã có quy định về từ chức

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH nữ K’sor H’Bơ Khắp (đoàn Gia Lai) rằng “có văn hóa từ chức trong cán bộ, công chức không?”, Thủ tướng nói: “Luật Cán bộ, công chức đã quy định vấn đề từ chức này. Đó là, “cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý không đủ năng lực, không đủ uy tín theo yêu cầu, nhiệm vụ hoặc vì lý do khác chính đáng thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết hạn bổ nhiệm". Đặc biệt, theo Thủ tướng, Quyết định 1847 của Thủ tướng nêu: “cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo chủ động xin thôi giữ chức khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín”.

“Để có văn hóa từ chức trong cán bộ, công chức cần phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu trước Nhân dân, trước Đảng và Nhà nước mà do mỗi cán bộ chúng ta tự thấy với sự giám sát của Nhân dân, của cán bộ, công chức cơ quan. Văn hóa từ chức đã có và đã có văn bản quy phạm pháp luật” - Thủ tướng dẫn chứng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 21/9 thêm 2 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC chiều 21/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố, nâng số ca trong ngày lên con số 13.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.