Thủ tướng: Khối nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài

0
0

 - Khẳng định nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước mà có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, đầu tư nước ngoài…, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh: “Riêng khối nhà nước phải tìm cách thu hút nhiều người tài"…

Nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan nhà nước

Liên quan đến câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Minh Trí (đoàn Hà Nội) và ĐBQG Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) về chọn nhân tài, chính sách thu hút, tạo nguồn lực từ sinh viên xuất sắc, thanh niên trẻ để thu hút, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng, Thủ tướng nhấn mạnh, “đây là một việc rất quan trọng trong công tác cán bộ.”

“Chúng tôi đã xây dựng Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng trình Bộ Chính trị, đã tổng kết 14 cơ quan và 22 địa phương báo cáo Ban Bí thư. Việc này rất cần thiết. Tôi tin rằng các cơ quan chức năng và có thẩm quyền sẽ quyết định vấn đề này, trên tinh thần có tiêu chí để thực hiện chính sách được giao là thu hút được nhiều nhân tài cho đất nước” - Thủ tướng nói.

Thừa nhận còn nhiều bất cập trong việc tuyển nhân tài mà “cuối cùng con người vẫn là quyết định”, Thủ tướng nói: “Một câu hỏi lớn là người có tài, đức phải được sử dụng, tạo mọi điều kiện đưa vào biên chế, cắt nhắc, đề bạt. Ở đây tôi cũng xin báo cáo với Quốc hội, nhân tài không nhất thiết phải làm trong cơ quan Đảng, Nhà nước. Nhân tài có thể làm ở doanh nghiệp tư nhân, ở doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, có thể là hợp tác xã". Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Riêng khối nhà nước chúng ta phải tìm cách thu hút để nhiều người tài vào trong quản trị đất nước, một đất nước mà có quy mô dân số đến gần 100 triệu dân, nhiều vấn đề đặt ra của đất nước.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các ĐBQH sáng 10/11

Đã có quy định về từ chức

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH nữ K’sor H’Bơ Khắp (đoàn Gia Lai) rằng “có văn hóa từ chức trong cán bộ, công chức không?”, Thủ tướng nói: “Luật Cán bộ, công chức đã quy định vấn đề từ chức này. Đó là, “cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý không đủ năng lực, không đủ uy tín theo yêu cầu, nhiệm vụ hoặc vì lý do khác chính đáng thì được thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết hạn bổ nhiệm". Đặc biệt, theo Thủ tướng, Quyết định 1847 của Thủ tướng nêu: “cán bộ, công chức, viên chức, lãnh đạo chủ động xin thôi giữ chức khi thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín”.

“Để có văn hóa từ chức trong cán bộ, công chức cần phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần gương mẫu trước Nhân dân, trước Đảng và Nhà nước mà do mỗi cán bộ chúng ta tự thấy với sự giám sát của Nhân dân, của cán bộ, công chức cơ quan. Văn hóa từ chức đã có và đã có văn bản quy phạm pháp luật” - Thủ tướng dẫn chứng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vợ bác sĩ BV Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội tối ngày 14/5 có báo cáo nhanh trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đây là vợ của BN 

Xét nghiệm COVID-19 những người từ Đà Nẵng về Hà Nội chưa đủ 21 ngày

(VnMedia) - Những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19…

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với Giám đốc Hacinco

(VnMedia) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) liên quan đến vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều đại học phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến

(VnMedia) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến.

Vinamilk tại Campuchia tặng 1.000 thùng sữa cho người dân đang cách ly

(VnMedia) - Vào đầu tháng 05/2021, Angkormilk, công ty con của Vinamilk tại Campuchia đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân sống trong “vùng đỏ” về dịch Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.