Thủ tướng: Dành hơn 1 tỷ USD cho vùng đồng bằng sông Cửu Long

0
0

 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trả lời chất vấn của các ĐBQH cho biết, thời gian tới, sẽ bố trí hơn 1 tỷ USD, tương đương 22 nghìn tỷ đồng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long và giai đoạn tiếp theo để tiếp tục đầu tư cho giao thông vận tải nội vùng và liên vùng như đường ven biển, đường TP Hồ Chí Minh - Vũng Tàu...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các ĐBQH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của các ĐBQH

Sáng 10/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có gần 2 giờ báo cáo các vấn đề thuộc lĩnh vực điều hành, quản lý của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Trước đó, trong 2 ngày chất vấn, các ĐBQH dành nhiều câu hỏi gửi đến Thủ tướng. Trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH sáng 10/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Thủ tướng, đây là vùng chịu ảnh hưởng rất lớn của biến đổi khí hậu. Vì thế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững khu vực này thích ứng với biến đổi khí hậu và đã 3 lần sơ kết, đánh giá, chỉ đạo trên tinh thần “thuận thiên”, tái cơ cấu mạnh mẽ với các biện pháp phi công trình.

Thủ tướng cũng cho biết, trong thời gian qua, đồng bằng sông Cửu Long liên tục bị xâm nhập mặn. Năm 2016 thiệt hại nặng nề rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta đã chuyển thời vụ kịp thời nên năm nay chỉ thiệt hại trên 7% so với 2016.

Đặc biệt, theo Thủ tướng, đã tăng cường bố trí nguồn lực so với giai đoạn trước, có nhiều giải pháp giải quyết vấn đề giao thông nội vùng và liên vùng. Triển khai một số công trình quan trọng, quy mô lớn như Cái Lớn - Cái Bé, cống Trà Sư, khánh thành 51km Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, các công trình ngọt hóa Bến Tre, đường Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ...

Thời gian tới, sẽ bố trí hơn 1 tỷ USD, tương đương 22 nghìn tỷ đồng cho khu vực này và giai đoạn tiếp theo để tiếp tục đầu tư cho giao thông vận tải nội vùng và liên vùng như đường ven biển, đường TP Hồ Chí Minh - Vũng Tàu... “Với các biện pháp phi công trình và công trình, với sự chỉ đạo quyết liệt, chúng ta sẽ cố gắng giữ đồng bằng sông Cửu Long ít bị tác động nhất bởi biến đổi khí hậu” - Thủ tướng nói.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.