Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ dùng S-400 tiêu diệt chiến đấu cơ F-35

0
0

 - Tạp chí Proto Thema của Hy Lạp hôm 16/11 đưa tin, Athens đang phấn đấu mua đến 24 chiến đấu cơ mới tinh thế hệ thứ năm - F-35 từ Mỹ. Theo bài báo, Athens đang rất lo ngại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua được hệ thống tên lửa tối tân S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ dùng S-400 tiêu diệt chiến đấu cơ F-35
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ dùng S-400 tiêu diệt chiến đấu cơ F-35

Thổ Nhĩ Kỳ sau khi biết tin về ý định mua F-35 của Hy Lạp đã ngay lập tức đưa ra lời đe dọa. "Nếu Hy Lạp mua các chiến đấu cơ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng các hệ thống tên lửa S-400 để chống lại các chiến đấu cơ đó. Cả thế giới biết rằng những chiến đấu cơ này không phải là ‘vô hình’ trước hệ thống phát hiện trong tên lửa phòng thủ S-400 của Nga. Đây chính xác là điều khiến Mỹ lo ngại”, ông Nejat Eslen – một tướng nghỉ hưu của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo.

Mỹ nên nghĩ hai lần trước khi tăng cường sức mạnh cho quân đội Hy Lạp bởi “sự ủng hộ đầy đủ và vô điều kiện của Washington cho Hy Lạp ở Aegean và các khu vực Đông Địa Trung Hải không đem lại lợi ích gì cho nước Mỹ”, vị Tướng nghỉ hưu của Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một người chơi rất quan trọng đối với nước Mỹ nói riêng và NATO nói chung xét về vị trí địa chính trị cũng như các năng lực thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Eslen nhắc nhở. “Mỹ cần phải quan tâm đến sự cân bằng sức mạnh chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ các đồng minh trong NATO, đặc biệt là Mỹ, đòi nước này hủy bỏ các tên lửa S-400 mà Ankara mua được từ Nga. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết không chấp nhận đòi hỏi trên. Mỹ và NATO nhiều lần đe dọa sẽ không bán cho Thổ Nhĩ Kỳ các chiến đấu cơ tối tân F-35 bất chấp Ankara đã tham gia vào dự án phát triển loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.

Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...