Số hóa thông tin 80.000 khách sạn, thắng cảnh thành nguồn tài nguyên chung

0
0

 - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cập nhật thông tin của hơn 80.000 khách sạn trên cả nước để thành một cơ sở dữ liệu chung; số hóa các thắng cảnh để du khách có thể trải nghiệm dựa trên các nền tảng số trước khi đặt phòng, đăng ký tour…

Ngày 28/11, Hội nghị du lịch toàn quốc 2020 đã được tổ chức tại Quảng Nam, có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ngành du lịch đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận cả về lượng và chất, kể từ hội nghị du lịch toàn quốc lần đầu tiên vào tháng 8/2016 cũng tại Quảng Nam.

Từng khâu trong du lịch như xúc tiến, quảng bá, thủ tục xuất nhập cảnh, hàng không, giao thông, cơ sở hạ tầng, sản phẩm, nhân lực du lịch, môi trường văn hoá xã hội, thái độ của người dân… rõ ràng có bước tiến rất lớn.

Điều đặc biệt ấn tượng, theo Phó Thủ tướng, là sự tăng trưởng mạnh mẽ năng lực của ngành du lịch, xét về yếu tố hạ tầng và sản phẩm, khi hàng loạt DN, tập đoàn lớn tham gia đầu tư vào du lịch. Từ các khách sạn, khu vui chơi, dịch vụ du lịch lớn đến nay ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những tổ hợp, khu phức hợp về du lịch có quy mô, đẳng cấp quốc tế.

Mặc dù chất lượng, hiệu quả du lịch được nâng lên một bước lớn, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng những kết quả vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Những số liệu thống kê về du lịch mới tập trung vào số lượt khách, doanh thu… thể hiện thực tế  ngành du lịch chưa đi sâu vào đánh giá, lượng hoá tiêu chí chất lượng cho dù đã có những tiến bộ nhất định trong việc tăng thời gian lưu trú, chi tiêu cho du khách.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành du lịch tiếp tục phải nhận thức những bất cập vẫn tồn tại về môi trường văn hoá, xã hội, những nỗi sợ của du khách như văn hoá giao thông, môi trường điểm đến, vệ sinh an toàn thực phẩm… để chú ý khắc phục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua ngành du lịch, các địa phương, DN đã có những tiến bộ trong thực hiện chuyển đổi số nhưng việc triển khai vẫn còn chậm, cần phải tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn bởi du lịch là ngành cần thiết và có điều kiện chuyển đổi số rất nhanh.

“Nhiều dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng công nghệ thông tin ở Việt Nam đa phần đang do các DN nước ngoài đầu tư, phát triển. Vì vậy, các bộ ngành, địa phương, hiệp hội, DN du lịch cần tham gia tích cực vào các chương trình tạo ra những nền tảng số dùng chung cho ngành du lịch và toàn xã hội” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ, trước đây Bộ VHTT&DL, các địa phương không nắm được đầy đủ tất cả các cơ sở khách sạn, lưu trú trên cả nước, chưa kể là các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí… cho du khách. Đến nay, để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã lập được danh sách hơn 80.000 khách sạn, cơ sở lưu trú trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch, các địa phương phải chỉ đạo những cơ sở này khẩn trương cập nhật thông tin thành một cơ sở dữ liệu chung. Các di sản văn hoá, thắng cảnh du lịch, cổ vật, hiện vật trong bảo tàng… cũng phải được số hoá trở thành nguồn tài nguyên chung phục vụ phát triển du lịch.

Dựa trên các nền tảng số, du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu trước khi có quyết định đặt phòng, đăng ký tour không chỉ với các DN du lịch lớn mà nhà hàng, cơ sở lưu trú nhỏ, từng sản phẩm, dịch vụ du lịch… Làm sao để người dân chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có thể tìm hiểu, lên kế hoạch đặt mua vé máy bay, tàu, xe, phòng khách sạn, đi đến các khu du lịch, danh thắng, bảo tàng, di tích lịch sử…

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu ba vấn đề mà ngành du lịch cần tập trung đẩy mạnh.

Thứ nhất, phải đảm bảo chất lượng du lịch ở tất cả các phân khúc. Thực tế cho thấy những cơ sở kinh doanh lớn, cao cấp rất chú ý đến chất lượng nhưng chất lượng những cơ sở ở phân khúc thấp hơn lại không được nâng lên, thậm chí có ý kiến nhận định là đi xuống.

Thứ hai, yêu cầu tái cơ cấu thị trường khách du lịch nước ngoài, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhằm khắc phục tình trạng bị động, thiếu định hướng trong phát triển thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, các DN du lịch cần quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa, “làm sao để người Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm du lịch cao cấp mà trước đây thường dành cho khách nước ngoài”.

Thứ ba, phát triển du lịch trước hết phải đảm bảo an toàn. Phó Thủ tướng nhắc lại bài học Đà Nẵng và cho rằng “trong lúc này, với thị trường trong nước, các DN du lịch cố gắng cùng nhau vượt qua, đồng thời tự làm mới mình, khắc phục những bất cập, hạn chế vốn đã được nhận diện nhưng chưa có thời gian, điều kiện thực hiện”.

PV

Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 22/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 22/4), Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội (01), Đà Nẵng (02), Phú Yên (01).

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bỏ túi 300 triệu khi nâng giá robot phẫu thuật

Cơ quan điều tra cáo buộc ông Nguyễn Quốc Anh hưởng 100 triệu đồng và 10.000 USD từ vụ nâng giá robot phẫu thuật ở Bệnh viện Bạch Mai.

4 đại học của Việt Nam lọt top Bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới

​​​​​​​(VnMedia) - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Phenikaa là 4 đại học của Việt Nam lọt top Bảng xếp hạng nổi tiếng thế giới do Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố.

Đại dịch COVID-19 đã thực sự thay đổi hành vi và thái độ của người tiêu dùng

(VnMedia) - Theo Khảo sát của IBM, đại đa số người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để hỗ trợ tương lai bền vững..