Sau mưa lũ miền Trung, 4 người tử vong vì vi khuẩn 'ăn thịt người'

0
0

Sau mưa lũ kéo dài, riêng tỉnh Quảng Trị đã có 24 ca mắc Whitmore (dân gian còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người), trong đó có 4 người tử vong.

Bệnh nhân mắc vi khuẩn ăn thịt người whitmore
Bệnh nhân mắc vi khuẩn ăn thịt người whitmore

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận đã có 24 người nhiễm bệnh Whitmore kể từ sau những đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, trong đó có 4 người tử vong.

Bệnh nhân đầu tiên trong số những người tử vong là ông N.V.B. (51 tuổi, trú TP Hải Phòng). Đây là một trong số thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8 đến 11/10.

Sau khi được cứu, ông B. được chuyển vào bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Whitmore.

3 nạn nhân còn lại là H.V.V. (75 tuổi, trú huyện Hướng Hóa), N.T.L. (62 tuổi, trú huyện Cam Lộ) và H.C.D. (47 tuổi, trú huyện Hải Lăng).

Trước đó, mỗi năm bệnh viện ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, với 1/10 trong số đó tử vong. Nhưng tính từ hồi tháng 2/2020 đến nay, Quảng Trị đã có 30 người mắc Whitmore.

Tại Bệnh viện T.Ư Huế, từ năm 2014 đến 2019 ghi nhận có khoảng 83 trường hợp chẩn đoán Whitmore. Từ tháng 1 đến 9/2020 có 11 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ riêng từ tháng 10 đến giữa tháng 11/2020, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị 28 ca bệnh.

Bệnh viện T.Ư Huế cho rằng, có sự gia tăng đột biến về số ca mắc tại khu vực miền Trung, trong đó, 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị; 50% đến từ Thừa thiên-Huế, với các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Thủy ghi nhận có người mắc Whitmore.

Trong số các bệnh nhân tử vong có ông Phan Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, qua đời vì nhiễm vi khuẩn Whitmore khi đi ứng cứu người dân trong mưa lũ hồi tháng 10.

Giữa tháng 10, ông Miên cùng các lực lượng về cơ sở tổ chức ứng phó với lũ lụt. Lúc này, ông bị thương nhẹ ở đầu gối và tiếp tục làm nhiệm vụ di dời người dân vùng lũ. Những ngày tiếp theo, chủ tịch xã dầm mưa, lội nước lũ cùng các đoàn cứu trợ đi cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân.

Khi bị sốt, ông Miên được đưa vào trạm y tế xã điều trị nhưng không thuyên giảm. Sau đó, ông Miên được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba - Đồng Hới trong tình trạng sốt nặng, đầu gối bị sưng rất to, thể trạng yếu; rồi chuyển tiếp vào Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân bị nhiễm trùng, phải thở máy, lọc máu liên tục, tử vong ngày 11/11.

Các bác sĩ cho hay bệnh nhân bị bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore, thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất và nước mặt bị ô nhiễm.

Ông Miên (phải) trong lúc cấp phát lương thực cho người dân vùng lũ lụt, tháng 10/2020 - ảnh: Vnexpress
Ông Miên (phải) trong lúc cấp phát lương thực cho người dân vùng lũ lụt, tháng 10/2020 - ảnh: Vnexpress

Trước tình hình diễn biến bệnh phức tạp, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện một số nội dung để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore cho toàn bộ nhân viên. Bệnh này có biểu hiện lâm sàng đa dạng và khó chẩn đoán. Vì vậy, khi có trường hợp nghi ngờ, các cơ sở y tế cần tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, liên viện để đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Ngoài ra, công tác truyền thông trong bệnh viện cũng cần được đẩy mạnh để người dân hiểu về nguy cơ mắc, cách phòng, chống và chủ động ngừa dịch.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…