Sai sót SGK là trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo!

0
0

 - “Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chịu trách nhiệm về SGK ở tất cả các khâu. Việc này không thuộc thẩm quyền trực tiếp của Chính phủ hay của Thủ tướng Chính phủ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về trách nhiệm dẫn đến sai sót trong SGK đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Sáng 4/11, sau khi nhiều ĐBQH nêu ý kiến về vấn đề SGK, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu về vấn đề này.

Theo Phó Thủ tướng, ngoài các ĐBQH thì cũng có “rất nhiều người dân, trong đó có cả các nhà khoa học giáo dục, các nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, giáo viên và người dân bình thường, với tư cách là ông, là cha mẹ của các cháu học lớp 1, cũng có nhiều người phản ánh và chúng tôi cũng đã lắng nghe một cách rất cẩn thận". 

Trân trọng cảm ơn các ĐBQH cũng như tất cả người dân, Phó Thủ tướng cho biết, về vấn đề trách nhiệm thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội và đã được quy định rất kỹ trong Luật Giáo dục mới sửa đổi. Theo đó, “Luật quy định rất rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về SGK ở tất cả các khâu". Khẳng định “việc này không thuộc thẩm quyền trực tiếp của Chính phủ hay của Thủ tướng Chính phủ”, nhưng Phó Thủ tướng cũng cho rằng, giống như các vấn đề giáo dục khác, dù không thuộc trách nhiệm của Chính phủ, của Thủ tướng, nhưng Chính phủ và Thủ tướng đặc biệt rất quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

“Cá nhân tôi cũng nhiều lần gặp từng đồng chí và gặp các thầy, cô giáo thì sơ bộ đúng như ĐBQH nói. Sai đến đâu, sai mức nào thì phải cơ quan chuyên môn, vì chúng ta ngồi đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói với tôi là Bộ trưởng cũng không hề có kiến thức và kinh nghiệm về dạy Ngữ văn lớp 1 thì phải cơ quan chuyên môn” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, cuốn tiếng Việt của nhóm Cánh Diều đã được Bộ GD&ĐT thẩm định và phê duyệt là “có lỗi”, “có sai sót”, “có sạn”… tùy theo cách dùng từ, nhưng là “có” và “lỗi này cần phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, một cách rất khoa học để tiếp thu". "Bộ trưởng đã báo cáo với Thủ tướng, với Chính phủ và với cá nhân tôi là đồng chí Bộ trưởng đã nhìn nhận rõ là có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ, trong đó trách nhiệm theo luật định là thuộc về Bộ trưởng" - Phó Thủ tướng nói và cho biết thêm, Bộ trưởng đã xử lý "khá cương quyết" và đã cho thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

"Việc này Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ trưởng nói riêng và cả Bộ GD&ĐT nói chung, phải hết sức lưu ý, bởi vì những sai sót đó có thể tránh được thì chúng ta phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc. Trong các cuộc họp nội bộ, chúng tôi dùng từ là "nghiêm túc" và "nghiêm khắc" để cho quy trình biên soạn, thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như vậy nữa” - Phó Thủ tướng cho hay.

Yêu cầu Bộ GD&ĐT phải “trao đi đổi lại” vấn đề “một chương trình, nhiều bộ SGK”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Trước đây, một chương trình, một bộ SGK, chương trình và SGK gần như không phân biệt và coi như bắt buộc.

Phó Thủ tướng cho biết, ông đã tham khảo ý kiến của các cô giáo và thấy rằng, việc một chương trình - một bộ SGK có thể ví như quy định áo dài đồng phục một màu, một kiểu. Bây giờ một chương trình nhiều bộ SGK để phát huy sáng tạo, để không độc quyền là quy định chỉ cần áo dài, còn màu sắc, chất liệu, kiểu dáng khác nhau.

“Nhiều cái thì tươi đẹp hơn nhưng áo dài mới đó nhìn vào phải thấy ngay nó vẫn là áo dài. Về chất liệu, về đường kim mũi chỉ nó phải đẹp hơn áo dài đồng phục một màu, một kiểu trước đây. Vì thế, dù có một bộ sách hay nhiều bộ sách thì chất lượng vẫn phải tốt, ít nhất là bằng hoặc tốt hơn ngày xưa. Việc đó, trách nhiệm của Bộ Giáo dục, không thể nào Bộ Giáo dục hoàn thành được nếu không có sự đóng góp đông đảo của đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học giáo dục, đặc biệt là toàn thể nhân dân” - Phó Thủ tướng giải thích.

Ông cũng cho biết đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tận dụng công nghệ thông tin, đưa các bản thảo SGK lên sớm trước khi phê duyệt, thậm chí là trong quá trình thẩm định để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên và những người có kinh nghiệm dạy trẻ góp ý, qua đó tiếp thu, chắt lọc những ý kiến đúng để tiếp thu. Những ý kiến nào chưa đúng thì giải thích lại để toàn xã hội đồng thuận.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.