Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải luôn "lên dây cót" cả hệ thống chống dịch COVID-19

0
0

 - Kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng đồng thời nhắc nhở: “chúng ta đừng quên dịch còn kéo dài nên các đồng chí phải luôn luôn kiểm tra, lên dây cót cả hệ thống.”

Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Phòng khám đa khoa quốc tế (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).
Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại Phòng khám đa khoa quốc tế (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật lên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn) tại một số nhà nghỉ, trường học, phòng khám tư nhân trên địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ, dù là địa phương tuyến đầu, có đường biên giới giáp với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch Covid-19…, tuy nhiên với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự linh hoạt, sáng tạo, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, cùng với nhận diện sớm nguy cơ xâm nhập dịch bệnh, Quảng Ninh đã có các biện pháp ứng phó kịp thời theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”... Đến nay, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển KT-XH.

Tỉnh cũng đã thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ giao phó là đón đội ngũ chuyên gia, công dân từ vùng dịch qua Sân bay quốc tế Vân Đồn thực hiện cách ly theo đúng quy định, trở lại làm việc, phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm phục hồi kinh tế. Từ đó không có trường hợp lây nhiễm dịch trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, giữ địa bàn an toàn để ổn định sản xuất, kinh doanh, tập trung phát triển KT-XH.

Qua kiểm tra tại một số cơ sở lưu trú, trường học, phòng khám tư nhân, Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo rất quyết liệt. “Nhưng chúng ta đừng quên dịch còn kéo dài nên các đồng chí phải luôn luôn kiểm tra, lên dây cót cả hệ thống”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu, việc kiểm tra phải rất chi tiết, cụ thể, nhân viên nhà nghỉ dù nhỏ cũng phải được nhắc nhở, hướng dẫn sử dụng thành thạo từ việc đo thân nhiệt. “Nếu các đồng chí không kiểm tra, nhắc nhở kỹ thì mọi người cũng dễ chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Kiểm tra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng ghi nhận cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện rất tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không giữ được an toàn thì mọi nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội đều rất khó khăn. Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy, giữ vững thành quả chống dịch.

Trước hết, tỉnh cần thường xuyên kiểm tra, phổ biến, cập nhật những biện pháp phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở y tế, đặc biệt là phòng khám nhỏ lẻ; sau đó là trường học, rồi đến khách sạn, cơ sở lưu trú, các nhà máy, xí nghiệp…

Trên bản đồ chống dịch (www.antoancovid.vn), đã có những hướng dẫn thực hiện phòng chống dịch bệnh dành riêng cho từng loại hình như cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà nghỉ… Lãnh đạo các đơn vị này có trách nhiệm kiểm tra định kỳ việc thực hiện theo hướng dẫn này và cập nhật lên bản đồ theo thời gian thực trên máy tính hoặc ứng dụng di động.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ, nếu thực hiện tốt việc cập nhật, ngành giáo dục sẽ nắm được trong hơn 50.000 cơ sở giáo dục những nơi nào đã chú ý thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, nơi nào chưa làm tốt và qua giáo viên, học sinh sẽ lan toả ra toàn xã hội, nâng cao ý thức phòng chống dịch.

“Chúng ta đã có quy định cụ thể, phải làm cho thật tốt, kiểm tra thường xuyên, rất chi tiết. Dịch còn kéo dài, muốn giữ an toàn tất cả phải cùng làm”, Phó Thủ tướng yêu cầu và mong muốn Quảng Ninh đi đầu trong triển khai thực hiện các giải pháp để chung sống an toàn với dịch bệnh, đặc biệt là hoàn thành việc cập nhật lên bản đồ chống dịch thông tin của tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú trong thời gian sớm nhất.

Chiều cùng ngày, trong chuyến công tác, kiểm tra phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng, tri ân và cám ơn tới đội ngũ giáo viên tỉnh Quảng Ninh, trong đó có các thầy, cô đang công tác tại Trường PTDT nội trú, nhiều năm qua luôn chăm lo, góp phần làm nên những bước tiến bộ vững chắc của giáo dục địa phương.

Theo Phó Thủ tướng, các trường dân tộc nội trú vô cùng quan trọng trong đào tạo nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số cho đất nước. Trước đây, do còn khó khăn nên các trường dân tộc nội trú mới tiếp nhận được một tỷ lệ nhỏ con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh mở rộng hệ thống các trường nội trú, trường bán trú dân nuôi và các hình thức khác nhằm đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp cận dần với môi trường giáo dục có chất lượng không kém các tỉnh miền xuôi.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh cần tiếp tục phát huy, chú trọng hơn nữa tới giáo dục cho đồng bào người dân tộc thiểu số, về lâu dài, Quảng Ninh cần nhân rộng mô hình có khu ký túc dành riêng cho học sinh dân tộc thiểu số nhưng học chung tại các trường học bình thường. Như vậy, chúng ta sẽ đón được nhiều hơn học sinh dân tộc thiểu số, chất lượng đầu ra tốt, có thể thi đỗ các trường đại học tốp đầu. Bên cạnh đó, tỉnh cần có cơ chế, chính sách học bổng hỗ trợ, không để bất kỳ học sinh người dân tộc thiểu số có năng lực, muốn học đại học nhưng phải từ bỏ vì hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc học tập theo chương trình chung bằng tiếng phổ thông, các em học sinh người dân tộc thiểu số cần được giáo dục, tìm hiểu về tiếng nói, chữ viết, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình, tổ chức các buổi giao lưu văn hóa trong trường phổ thông…

Có như vậy, Quảng Ninh mới từng bước xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân lực chất lượng cao là người dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ học sinh dân tộc thiểu số phải luôn nỗ lực học tập để cuộc sống của bản thân, gia đình, quê hương ngày một tốt hơn.


Ý kiến bạn đọc


Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương và 1 ca nhập cảnh

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 25/2 vừa công bố thêm 08 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 7 ca trong nước đều ở Hải Dương.

Thái Lan: Việt Nam trở thành hình mẫu tiêu biểu về kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 trên thế giới

(VnMedia) - Thái Lan chúc mừng và đánh giá Việt Nam đã trở thành hình mẫu tiêu biểu về kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 trên thế giới, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong phòng chống đại dịch và phục hồi chuỗi cung ứng, cũng như trong nỗ lực thúc đẩy tiếp cận nguồn vắc-xin an toàn, hiệu quả.

Video clip tranh vẽ "Tri ân những chiến sĩ áo trắng"

(VnMedia) - Video clip tranh vẽ "Tri ân những chiến sĩ áo trắng" nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021) là những hình ảnh chiến sĩ áo trắng quả cảm đương đầu với đại dịch COVID-19

Hàng không Đông Nam Á có lợi thế lớn để phục hồi sau Covid-19

(VnMedia) - Nhà chế tạo máy bay Boeing dự báo các hãng hàng không Đông Nam Á sẽ cần 4.400 máy bay mới trị giá 700 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu du lịch hàng không gia tăng trong 20 năm tới. 

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23/2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.