Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của ĐH Tôn Đức Thắng

0
0

 - Tại phiên chất vấn ngày 6/11, vấn đề kỷ luật Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đã được đại biểu Lê Thanh Vân đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng.”

Theo ĐB Lê Thanh Vân, vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đã khiến dư luận rất quan tâm.

“Xin hỏi Phó Thủ tướng, việc cách chức như vậy có đúng với thẩm quyền quy định của Liên đoàn lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục đại học hay không? Tôi muốn hỏi về thẩm quyền pháp lý chứ không phải công tác cán bộ" - ĐB tỉnh Cà Mau đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Giải thích về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường Tôn Đức Thắng.”

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Luật Giáo dục đại học đã quy định rất rõ: “Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường”. Như vậy các chức danh lãnh đạo bao gồm hiệu trưởng phải do hội đồng trường quyết và đề nghị cấp có thẩm quyền, ở trong trường hợp này là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công nhận hoặc phê chuẩn.

“Như vậy có nghĩa là, nếu trong trường hợp có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng của Trường Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường là không đúng luật" - Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là một trường hợp rất đặc thù, bởi vì Hội đồng trường của Trường Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn là chậm trễ do nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Do vậy, tới thời điểm mà Ban Giám hiệu của Trường Tôn Đức Thắng bao gồm Hiệu trưởng nhận kỷ luật của Đảng thì Trường Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường, vì vậy, “có câu chuyện không rõ ràng ở chỗ này.”

“Chính vì lý do đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục phải vào cuộc và trực tiếp lập một đoàn do một đồng chí Thứ trưởng vào làm việc trực tiếp để làm rõ đúng sai và có hướng dẫn và trước hết, phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật", Phó Thủ tướng giải thích.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ của Trường  ĐH Tôn Đức Thắng

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đoàn này đã vào làm việc và khi về sẽ có báo cáo và sẽ có hướng dẫn. “Nhưng tinh thần tôi nhắc lại là Trường Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt, có được trường ấy như ngày hôm nay có thể nói là một điểm sáng của giáo dục đại học và của tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, của chính quyền, của Thành phố Hồ Chí Minh, của Tổng Liên đoàn, của tập thể cán bộ, giáo viên và của Ban lãnh đạo Trường Tôn Đức Thắng, gồm có Hiệu trưởng Tôn Đức Thắng là chúng ta rất đáng trân trọng" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Còn việc xử lý cán bộ, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải theo các quy định của Đảng, Luật Công chức và theo thông lệ quản lý cán bộ.

Trao đổi lại vấn đề này với Phó Thủ tướng, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, do hội đồng trường của Đại học Tôn Đức Thắng giải thể trước và bây giờ phải kiện toàn lại thì điều đó không đúng.

“Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng là phải theo luật, tức là  Phó Thủ tướng trả lời đúng, cho nên việc làm đúng đắn của Liên đoàn Lao động là chỉ có thể can thiệp vào đối tượng quản lý của mình, đó là viên chức thuộc quyền của mình, còn chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng chưa có hội đồng trường quyết định thì Hiệu trưởng đó chưa bị bãi miễn, chưa bị cách chức" - ĐB Lê Thanh Vân giải thích.

Nhân diễn đàn này, ĐB Lê Thanh Vân cũng nghị các cơ quan có đơn vị là đại học trực thuộc “nên tôn trọng Luật Giáo dục đại học, một chủ trương tự chủ rất là tiến bộ của luật Quốc hội vừa mới thông qua chưa ráo mực, cần phải tôn trọng và thi hành triệt để.”

Trao đổi lại với ý kiến của đại biểu Lê Thanh Vân về trường hợp kỷ luật hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng, ĐB Trần Thị Diệu Thúy - TP Hồ Chí Minh cho biết , cá nhân ĐB là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và cũng từng tham gia Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

“Tôi hiểu ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời nó khác với ý của đại biểu Lê Thanh Vân hiểu trong phát biểu sau tranh luận của đại biểu Lê Thanh Vân. Trong điều kiện trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường thì thẩm quyền kỷ luật viên chức là Hiệu trưởng của trường Đại học Tôn Đức Thắng là do chủ sở hữu sẽ là đơn vị quyết định. Như vậy, trong trường hợp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng là đúng quy định" - ĐB Thúy giải thích.

Theo bà Thúy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có một văn bản để xin ý kiến Bộ Nội vụ và Bộ Nội vụ có văn bản trả lời là: “Tuy nhiên, đến nay do trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng là do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quyết định”.

Tiếp tục tranh luận lại, ĐB Lê Thanh Vân “đề nghị đại biểu Diệu Thúy đọc lại Luật Giáo dục đại học và tôi chưa đọc các văn bản mà đại biểu Thúy dẫn ra, để khẳng định rằng có đầy đủ cơ sở pháp lý cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyền cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, trái Luật Giáo dục đại học.”

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ giải trình vấn đề này. Nếu như Bộ Nội vụ mà đồng ý với việc làm đó thì tôi cho rằng đây là một hành vi trái pháp luật, tôi khẳng định như vậy. Chúng ta, những ĐBQH vừa mới thông qua Luật Giáo dục đại học, ở khoản 1 Điều 20 quy định rất rõ ràng như vậy mà bây giờ cứ biện minh, thanh minh có cơ sở pháp lý thế nào?” – ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Để kết thúc phần tranh luận khá dài, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điều hành, đề nghị “các đại biểu còn khác nhau về quan điểm tranh luận sẽ có thể trực tiếp tranh luận với nhau, để dành diễn đàn này cho rất nhiều đại biểu đang chờ chất vấn.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh: Đoàn xe đặc chủng “làm sạch” bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Lúc 13h30 chiều ngày 6/5, Binh chủng hoá học - Trung tâm ứng cứu sự cố hoá học - Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh thủ đô đã điều khoảng 10 xe đặc chủng cùng 75 cán bộ chiến sĩ đến phun khử khuẩn, tiêu độc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

Hà Nội: Hơn 2.600 người liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Nhiệt đới Trung ương. TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm…

Hà Nội: Gần 2,5 tỷ đồng tiền phạt người không đeo khẩu trang

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Do đó, tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

42 ca COVID-19 tại 15 tỉnh thành liên quan bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(VnMedia) - Tính đến 12 giờ trưa ngày 6/5, đã có 42 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội). Các ca bệnh rải rác ở 15 tỉnh thành trên cả nước.

Cơn ác mộng Covid-19 kinh hoàng của Ấn Độ đang lan sang Nepal

(VnMedia) - Nepal đang bị chìm trong đại dịch Covid-19 khi tình trạng lây nhiễm virus corona từ Ấn Độ đang phát triển nhanh khắp khu vực Nam Á, Hiệp hội chữ Thập đỏ Quốc tế hôm qua (5/5) cho biết.