Phát biểu gây sốc về Đài Loan, Ngoại trưởng Mỹ khiến Trung Quốc nổi giận

0
0

 - Mỹ trong những tháng gần đây đã tiến lại ngày một gần hơn với Đài Loan. Giới chức Mỹ cam kết sẽ thúc đẩy các mối quan hệ quân sự, kinh tế với Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cũng như tăng cường đưa ra các phát ngôn nhằm thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho hòn đảo này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mike Pompeo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tức giận tuyên bố sẽ đáp trả lại các động thái của Mỹ nhằm làm phương hại đến “lợi ích cốt lõi” của họ và can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Lời đe dọa này của phía Trung Quốc được tung ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo bất ngờ có phát biểu gây sốc rằng Đài Loan “không phải là một phần của Trung Quốc”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh hôm 12/11, Ngoại trưởng Pompeo đã nói rằng Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc. “Điều đó đã được thừa nhận bằng việc chính quyền Reagan đã đặt ra các chính sách mà Mỹ theo đuổi trong suốt 3,5 thập kỷ qua”, ông Pompeo nhấn mạnh. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều công nhận Đài Loan tách biệt khỏi Trung Quốc trong hơn 35 năm qua và đã nhất trí bảo vệ Đài Loan.

Phản ứng trước phát biểu gây sốc của ông Pompeo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm qua (13/11) đã tái khẳng định lại rằng hòn đảo Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc đồng thời cảnh báo những phát ngôn của Ngoại trưởng Pompeo có thể làm phương hại đến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng tôi nghiêm túc nói với ông Pompeo và những người giống ông ấy rằng, bất kỳ hành vi nào làm phương hại đến các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc đều sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả kiên quyết của Trung Quốc”, ông Wang đã cảnh báo như vậy nhưng không cho biết cụ thể Bắc Kinh sẽ trả đũa bằng cách nào.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian qua liên tục rơi vào căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan, đặc biệt là mối quan hệ quân sự. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận chính sách Một Trung Quốc nhưng vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với VLT Đài Loan và có nhiều bước đi, động thái thể hiện sự ủng hộ của Mỹ dành cho Đài Loan khi vùng lãnh thổ này có cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.