Ông Trump nỗ lực đáng kinh ngạc để tránh kịch bản ác mộng trong Ngày Bầu cử

0
0

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thấy những nỗ lực đáng kinh ngạc khi ông vẫn miệt mài tăng tốc tranh cử vào những giờ phút cuối cùng, trước khi chính thức đến Ngày Bầu cử. Hình ảnh ông Trump đi vận động tranh cử vào buổi tối khi gió gào rú và những bông tuyết rơi bám vào mặt của ông trong ngày thứ hai cuối cùng trước giờ G có thể khiến nhiều cử tri xúc động. Tuy nhiên, theo nhận định, con đường tiến tới chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới khá là hẹp.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

"Có một chút khó khăn ở đây!" Tổng thống Trump nói to trong những cơn gió lớn và khi ông phải tìm cách vật lộn giữ chặt cái ô đang bị oằn đi vì gió.

Thực sự, tình hình khá khó khăn với ông Trump.

Dù các cuộc thăm dò dư luận trên khắp cả nước cho thấy hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nút nhau ở các bang chiến trường thì Tổng thống Trump vẫn bước vào những ngày vận động tranh cử hối hả cuối cùng với con đường tiến tới chiến thắng khá hẹp. Cho đến thời điểm này, gần như tất cả các cuộc thăm dò dư luận và rất nhiều nhận định của các chuyên gia cho rằng, cảnh cửa mở ra chiến thắng cho ông Biden rộng hơn ông Trump. Dù vậy, Tổng thống và đội ngũ tranh cử của ông tin rằng ý chí sẽ làm nên điều kỳ diệu và ông đã sẵn sàng tuyên bố chiến thắng ngay trong đêm bầu cử bất chấp toàn bộ phiếu chưa được kiểm.

Trong một cường độ làm việc đến khó tin, ông Trump đã tổ chức 17 cuộc mít tinh trong 4 ngày cuối cùng trước khi diễn ra Ngày Bầu cử (3/11). Ông chủ Nhà Trắng không cho phép mình có thời gian để cân nhắc tính toán xem ông có thể làm gì nếu ông thua cuộc.

Thay vào đó, ông Trump những ngày này chỉ tập trung toàn lực vào nhiệm vụ ngay trước mắt: đó là tránh kịch bản đáng xấu hổ là trở thành Tổng thống một nhiệm kỳ.

Nếu Tổng thống Trump không đắc cử nhiệm kỳ hai thì ông sẽ là Tổng thống đầu tiên trở thành tổng thống một nhiệm kỳ trong gần 30 năm trở lại đây.  

Ông Trump có vẻ như không tin rằng ông và đối thủ Biden đang bám đuổi nghẹt thở nhau ở các bang chiến trường. "Làm thế quái nào mà chúng tôi lại hòa nhau?”, Tổng thống Trump đã hỏi như vậy về các bang mà ông và ông Biden đang bám sát nhau.

Lịch trình dày đặc

Tổng thống Trump đã và sẽ có bài phát biểu tại 10 cuộc mít tinh trong 36 giờ cuối cùng trước khi các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ chính thức mở cửa vào sáng ngày thứ Ba (3/11).

Ông chủ Nhà Trắng đã khởi động tour đi vận động tranh cử chớp nhoáng qua 7 bang, đầu tiên là ở quận Macomb bang Michigan vào 4h chiều 1/11, sau đó là ở Dubuque bang Iowa; Hickory ở Bắc Carolina; Rome ở Georgia vào 1h30 sáng 2/11 và Opa-locka ở Florida lúc 4h sáng 2/11.

Ông Trump tiếp tục chiến dịch tranh cử vào chiều 2/11 ở Fayetteville, Bắc Carolina, trước khi tiến đến thành phố quê hương Scranton của đối thủ Biden ở bang Pennsylvania, sau đó đến Thành phố Traverse ở Michigan, Kenosha ở Wisconsin vào lúc nửa đêm và cuối cùng là Grand Rapids ở Michigan vào 3h30 sáng đúng vào Ngày Bầu cử (3/11) - tức là chỉ cách vài giờ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa cho người dân đến bỏ lá phiếu bầu chọn tổng thống của họ.

Tổng thống Trump liên tục bác bỏ các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông bị đối thủ Biden dẫn trước. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định các dữ liệu vận động tranh cử của Đảng Cộng hòa cho thấy ông đang trên đường tiến tới một chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ông Trump cho thấy sự nỗ lực rất cao nhằm tạo ra “làn sóng đỏ”. Màu đỏ tượng trưng cho Đảng Cộng hòa trong khi màu xanh là của Đảng Dân chủ.

Ông Trump không che giấu ý định sẽ tuyên bố chiến thắng sớm ngay trong đêm bầu cử nếu ông thấy có các dấu hiệu về khả năng ông giành chiến thắng bất chấp việc toàn bộ lá phiếu của cử tri chưa được kiểm hết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vợ bác sĩ BV Phổi Trung ương dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội tối ngày 14/5 có báo cáo nhanh trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Đây là vợ của BN 

Xét nghiệm COVID-19 những người từ Đà Nẵng về Hà Nội chưa đủ 21 ngày

(VnMedia) - Những người đã đến TP Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19…

Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với Giám đốc Hacinco

(VnMedia) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) liên quan đến vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều đại học phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến

(VnMedia) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến.

Vinamilk tại Campuchia tặng 1.000 thùng sữa cho người dân đang cách ly

(VnMedia) - Vào đầu tháng 05/2021, Angkormilk, công ty con của Vinamilk tại Campuchia đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân sống trong “vùng đỏ” về dịch Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.