Ông Biden hứng đòn giáng từ Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump

0
0

 - Đảng Cộng hòa tiếp tục giữ thêm được một ghế trong Thượng viện Mỹ sau cuộc đua sát nút ở bang North Carolina, giáng thêm một đòn mạnh vào Đảng Dân chủ của ông Biden, khi đảng này đang nỗ lực tìm cách giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis
Thượng nghị sĩ Thom Tillis

Thượng nghị sĩ Thom Tillis đã tái đắc cử sau khi đối thủ bên Đảng Dân chủ - ông Cal Cunningham thừa nhận thất bại.

Trong tuyên bố được phát đi, ông Cunningham cho hay, ông đã gọi điện cho ông Tillis để chúc mừng chiến thắng của ông này dù kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử hôm 3/11 chưa được công bố chính thức. "Các cử tri đã nói lên tiếng nói của họ và tôi tôn trọng quyết định của họ”, ông Cunningham phát biểu.

Đảng Cộng hòa hiện đang nắm giữ 49 ghế trong Thượng viện 100 ghế. Trong khi đó, Đảng Dân chủ đang có 48.

Mọi con mắt đều đang đổ dồn về hai cuộc đua ở Georgia vào ngày 5/1 tới bởi cuộc đua ở đây có thể quyết định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Trong trường hợp kết quả hòa, theo quy định của Thượng viện, bà Kamala Harris - người sẽ trở thành Phó Tổng thống Mỹ, sẽ là người phá vỡ thế cân bằng này.

Ghế thứ ba ở Alaska vẫn chưa được quyết định nhưng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Dan Sullivan đang dẫn trước ở bang này.

Việc kiểm soát Thượng viện có ý nghĩa quan trọng, bởi cơ quan này có quyền lực lớn trong việc kiềm chế các chính sách của tổng thống và gây ảnh hưởng lên việc bổ nhiệm các vị trí quan trọng.

Đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử hôm 3/11.

Một Quốc hội chia rẽ sẽ buộc ông Biden phải vận dụng các kỹ năng đàm phán và sự quen biết trong Thượng viện – nơi ông đã phục vụ 36 năm trước khi trở thành Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vì sao Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper giao hàng?

(VnMedia) - Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết: Trước hết, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này.

Y tế Hà Nội hoàn toàn đáp ứng được các tình huống dịch bệnh

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn, từ 1000, 5000, 10000, 200000, 50000 giường và sẽ hoàn toàn đáp ứng được với từng tình huống dịch bệnh...

Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Trưa nay, 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là các trường hợp F1, trong đó 03 trường hợp tại cộng đồng và 07 trường hợp tại khu cách ly.

Thực hiện giãn cách, Hà Nội tạm cấm hoàn toàn dịch vụ ship hàng

(VnMedia) - Theo GĐ Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, Thành phố đã có chỉ đạo, đối với shipper (giao hàng) trên địa bàn thành phố sẽ tạm dừng hoạt động. Ngay sau cuộc họp sáng nay, Thành phố sẽ có văn bản gửi các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ....

Bí thư Hà Nội: Cần thiết sẽ huy động xe quân sự, trực thăng để vận chuyển thuốc, thực phẩm

(VnMedia) - Khẳng định quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đã được chuẩn bị kỹ, Bí thư Hà Nội vẫn đề nghị phải tính cả phương án, khi cần thiết huy động xe ô tô quân đội, máy bay trực thăng để vận chuyển thuốc men, thực phẩm…, bảo đảm ít xáo trộn nhất cho đời sống nhân dân...