Nhật và Australia tăng cường hợp tác quân sự: Mỹ vui, Trung Quốc lo

0
0

 - Một Chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng Hải quân Mỹ ở Châu Á hôm qua (18/11) đã hoan nghênh một thỏa thuận mới đạt được giữa Nhật Bản và Australia về việc thắt chặt hợp tác quân sự song phương. Thỏa thuận này giúp củng cố vị thế của Mỹ trong một khu vực mà nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng.

Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ đang tăng cường hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc
Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ đang tăng cường hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Nhà lãnh đạo Australia Scott Morrison hôm 17/11 đã nhất trí về nguyên tắc một Thỏa thuận tiếp cận tương hỗ (RAA) giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các đồng minh của Mỹ thông qua một khung pháp lý cho phép binh sĩ của hai bên đến nước của nhau để tham gia huấn luyện và tiến hành các chiến dịch quân sự chung.

"Loại thỏa thuận đó thực sự có ích và có tính khích lệ đối với tất cả mọi người trong khu vực. Chúng tôi rất ủng hộ thỏa thuận đó và chúng tôi rất mong được tập trận cùng với họ”, Phó Đô đốc William Merz – Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ đang đóng tại Nhật Bản, đã phát biểu như vậy về thỏa thuận giữa Nhật Bản và Australia.

Với thỏa thuận giữa Canberra và Tokyo, đây là lần đầu tiên Nhật Bản ký một thỏa thuận như vậy với một nước khác kể từ khi một thỏa thuận tương tự được Tokyo ký với Washington vào năm 1960. Động thái của Nhật Bản và Australia diễn ra vào thời điểm hai nước đang ngày càng hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Ấn Độ trong khuôn khổ “Bộ Tứ” nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng nổi lên một cách đáng lo ngại ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...