Nhật và Australia tăng cường hợp tác quân sự: Mỹ vui, Trung Quốc lo

0
0

 - Một Chỉ huy cấp cao thuộc Lực lượng Hải quân Mỹ ở Châu Á hôm qua (18/11) đã hoan nghênh một thỏa thuận mới đạt được giữa Nhật Bản và Australia về việc thắt chặt hợp tác quân sự song phương. Thỏa thuận này giúp củng cố vị thế của Mỹ trong một khu vực mà nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng.

Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ đang tăng cường hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc
Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ đang tăng cường hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Nhà lãnh đạo Australia Scott Morrison hôm 17/11 đã nhất trí về nguyên tắc một Thỏa thuận tiếp cận tương hỗ (RAA) giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các đồng minh của Mỹ thông qua một khung pháp lý cho phép binh sĩ của hai bên đến nước của nhau để tham gia huấn luyện và tiến hành các chiến dịch quân sự chung.

"Loại thỏa thuận đó thực sự có ích và có tính khích lệ đối với tất cả mọi người trong khu vực. Chúng tôi rất ủng hộ thỏa thuận đó và chúng tôi rất mong được tập trận cùng với họ”, Phó Đô đốc William Merz – Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ đang đóng tại Nhật Bản, đã phát biểu như vậy về thỏa thuận giữa Nhật Bản và Australia.

Với thỏa thuận giữa Canberra và Tokyo, đây là lần đầu tiên Nhật Bản ký một thỏa thuận như vậy với một nước khác kể từ khi một thỏa thuận tương tự được Tokyo ký với Washington vào năm 1960. Động thái của Nhật Bản và Australia diễn ra vào thời điểm hai nước đang ngày càng hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Ấn Độ trong khuôn khổ “Bộ Tứ” nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng nổi lên một cách đáng lo ngại ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 20/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 20/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 3 giờ qua. Các ca mắc mới đều thuộc quận Hoàng Mai và đều cách ly tại nhà.

Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.