Mỹ thất vọng về động thái quân sự của Campuchia

0
0

 - Mỹ hôm qua (10/11) đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Campuchia phá bỏ một cơ sở quân sự thứ hai được Mỹ tài trợ mà không hề thông báo trước. Động thái của Campuchia diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này được cho là đang quay sang dựa vào Trung Quốc để mở rộng một căn cứ hải quân.

Hình ảnh tại căn cứ Ream của Campuchia
Hình ảnh tại căn cứ Ream của Campuchia

Giới chức Campuchia tháng này đã hoàn tất việc dỡ bỏ một cơ sở bảo trì ở căn cứ Ream được xây dựng năm 2017 bằng tiền của Mỹ. Trước đó, hồi tháng 9, Campuchia cũng đã san bằng một trụ sở hải quân chiến thuật ở đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm qua đã xác nhận thông tin về vụ phá bỏ nói trên và Đại sứ quán Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích.

"Chúng tôi thất vọng khi giới chức quân sự Campuchia phá bỏ thêm một cơ sở hải quân khác được xây dựng bằng nguồn quỹ của Mỹ mà không thông báo trước cũng không đưa ra một lời giải thích nào”, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Chad Roedemeier cho hay.

Căn cứ Ream có vị trí chiến lược ở vùng Vịnh Thái Lan, cung cấp con đường tiếp cận đến Biển Đông - một khu vực chứa tuyến đường biển then chốt của thế giới và là nơi đang chứng kiến các tranh chấp, đối đầu nóng bỏng. Bắc Kinh đang tham lam đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, khiến các nước bất bình.

Mỹ hồi tháng trước đã nói, họ sợ rằng kế hoạch phá bỏ cơ sở quân sự của Campuchia có liên quan đến kế hoạch nước này cho phép Trung Quốc triển khai bình sĩ và vũ khí đến căn cứ Ream.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tea Banh nhấn mạnh Campuchia đang hành động vì lợi ích của riêng đất nước họ và không có nghĩa vụ phải thông báo với Mỹ về các kế hoạch của nước họ.

Thời báo Phố Wall hồi năm ngoái đưa tin, Campuchia có thỏa thuận bí mật trong đó cho phép Trung Quốc đưa tàu chiến vào căn cứ Ream. Chính phủ Campuchia bác bỏ thông tin này, khẳng định họ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen liên tục nhấn mạnh hiến pháp của Campuchia cấm bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tồn tại trong lãnh thổ của họ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...