Mỹ thất vọng về động thái quân sự của Campuchia

0
0

 - Mỹ hôm qua (10/11) đã bày tỏ sự thất vọng trước việc Campuchia phá bỏ một cơ sở quân sự thứ hai được Mỹ tài trợ mà không hề thông báo trước. Động thái của Campuchia diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này được cho là đang quay sang dựa vào Trung Quốc để mở rộng một căn cứ hải quân.

Hình ảnh tại căn cứ Ream của Campuchia
Hình ảnh tại căn cứ Ream của Campuchia

Giới chức Campuchia tháng này đã hoàn tất việc dỡ bỏ một cơ sở bảo trì ở căn cứ Ream được xây dựng năm 2017 bằng tiền của Mỹ. Trước đó, hồi tháng 9, Campuchia cũng đã san bằng một trụ sở hải quân chiến thuật ở đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm qua đã xác nhận thông tin về vụ phá bỏ nói trên và Đại sứ quán Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích.

"Chúng tôi thất vọng khi giới chức quân sự Campuchia phá bỏ thêm một cơ sở hải quân khác được xây dựng bằng nguồn quỹ của Mỹ mà không thông báo trước cũng không đưa ra một lời giải thích nào”, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Chad Roedemeier cho hay.

Căn cứ Ream có vị trí chiến lược ở vùng Vịnh Thái Lan, cung cấp con đường tiếp cận đến Biển Đông - một khu vực chứa tuyến đường biển then chốt của thế giới và là nơi đang chứng kiến các tranh chấp, đối đầu nóng bỏng. Bắc Kinh đang tham lam đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, khiến các nước bất bình.

Mỹ hồi tháng trước đã nói, họ sợ rằng kế hoạch phá bỏ cơ sở quân sự của Campuchia có liên quan đến kế hoạch nước này cho phép Trung Quốc triển khai bình sĩ và vũ khí đến căn cứ Ream.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tea Banh nhấn mạnh Campuchia đang hành động vì lợi ích của riêng đất nước họ và không có nghĩa vụ phải thông báo với Mỹ về các kế hoạch của nước họ.

Thời báo Phố Wall hồi năm ngoái đưa tin, Campuchia có thỏa thuận bí mật trong đó cho phép Trung Quốc đưa tàu chiến vào căn cứ Ream. Chính phủ Campuchia bác bỏ thông tin này, khẳng định họ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen liên tục nhấn mạnh hiến pháp của Campuchia cấm bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tồn tại trong lãnh thổ của họ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nghiên cứu kiến nghị 2 phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19

(VnMedia) - Để góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đề xuất 2 phương pháp điều trị mới mà thế giới đã áp dụng thành công.

Sắp có vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi

(VnMedia) - Ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết, vắc xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi sẽ sẵn sàng vào mùa thu này.

Trưa 20/9: Hà Nội thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 20/9 cho biết, Thành phố có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, bao gồm 2 ca trong khu vực phong tỏa và 1 ca ở khu cách ly. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.928 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca...

Những ngành nào vẫn giữ độ "hot" mùa tuyển sinh năm nay?

(VnMedia) - Năm 2021, các ngành Ngôn ngữ, Công nghệ thông tin, Y khoa và khối ngành kinh tế đều có điểm chuẩn cao, vẫn giữ độ "hot" đối với các thí sinh.

Mưa lớn và cảnh báo lốc, sét, mưa đá ở vùng núi Bắc Bộ

(VnMedia) - Hôm nay (20/9), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.