Mỹ cấp tên lửa, hứa bảo vệ Philippines trong tranh chấp ở Biển Đông

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cung cấp các tên lửa dẫn đường chính xác và nhiều vũ khí khác để giúp Philippines chống lại các nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo đồng thời Mỹ tiếp tục cam kết bảo vệ đồng minh nếu nước này bị tấn công trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã đại diện cho Tổng thống Trump đến tham dự buổi lễ diễn ra ngày hôm nay (23/11) ở Bộ Ngoại giao Philippine mà ở đó ông O’Brien đã thông báo về việc Mỹ cung cấp các tên lửa và bom cho quân đội Philippine. Tổng thống Trump cam kết cung cấp số tên lửa trị giá 18 triệu USD cho Philippines trong cuộc điện đàm của ông này với người đồng cấp Rodrigo Duterte hồi tháng 4.

Phát biểu tại buổi lễ nói trên, ông O’Brien đã nêu bật vai trò của chính quyền Tổng thống Mỹ trong việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông đồng thời nhắc lại cam kết về việc Mỹ sẽ giúp đánh bại lực lượng chiến binh có liên quan đến IS ở miền nam Philippines.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Philippines tiếp tục duy trì một thỏa thuận an ninh then chốt trong đó cho phép các lực lượng quân sự Mỹ huấn luyện trong các cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra trên lãnh thổ của Philippines. Tổng thống Duterte đã có động thái nhằm hủy bỏ thỏa thuận này trong năm nay nhưng đã trì hoãn sang năm sau.

Ông O’Brien khẳng định Mỹ sẽ sát cánh bên Philippines trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền của nước này ở Biển Đông. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhắc lại lời cam kết được đưa ra hồi đầu năm nay của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng, “bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng máy bay hay tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ chung”, ám chỉ đến việc Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…