Mỹ cấp tên lửa, hứa bảo vệ Philippines trong tranh chấp ở Biển Đông

0
0

 - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cung cấp các tên lửa dẫn đường chính xác và nhiều vũ khí khác để giúp Philippines chống lại các nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo đồng thời Mỹ tiếp tục cam kết bảo vệ đồng minh nếu nước này bị tấn công trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã đại diện cho Tổng thống Trump đến tham dự buổi lễ diễn ra ngày hôm nay (23/11) ở Bộ Ngoại giao Philippine mà ở đó ông O’Brien đã thông báo về việc Mỹ cung cấp các tên lửa và bom cho quân đội Philippine. Tổng thống Trump cam kết cung cấp số tên lửa trị giá 18 triệu USD cho Philippines trong cuộc điện đàm của ông này với người đồng cấp Rodrigo Duterte hồi tháng 4.

Phát biểu tại buổi lễ nói trên, ông O’Brien đã nêu bật vai trò của chính quyền Tổng thống Mỹ trong việc đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông đồng thời nhắc lại cam kết về việc Mỹ sẽ giúp đánh bại lực lượng chiến binh có liên quan đến IS ở miền nam Philippines.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Philippines tiếp tục duy trì một thỏa thuận an ninh then chốt trong đó cho phép các lực lượng quân sự Mỹ huấn luyện trong các cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra trên lãnh thổ của Philippines. Tổng thống Duterte đã có động thái nhằm hủy bỏ thỏa thuận này trong năm nay nhưng đã trì hoãn sang năm sau.

Ông O’Brien khẳng định Mỹ sẽ sát cánh bên Philippines trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền của nước này ở Biển Đông. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nhắc lại lời cam kết được đưa ra hồi đầu năm nay của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng, “bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng máy bay hay tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng thủ chung”, ám chỉ đến việc Mỹ sẵn sàng bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xác định nguyên nhân nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm vắc xin

(VnMedia) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong của nữ nhân viên y tế 35 tuổi là do sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bí thư Hà Nội: Toàn Thành phố quán triệt “chống dịch như chống giặc”

(VnMedia) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”; vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng ta đang trong tình trạng báo động rất cao"

(VnMedia) - “Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bệnh nhân từ Đà Nẵng về Hà Nội, Hải Dương nhiễm biến thể Ấn Độ

(VnMedia) - Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2; tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2...

10 ca mắc COVID-19 ở bệnh viện K đều là người nhà và bệnh nhân

(VnMedia) - Trong 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại bệnh viện K Tân Triều, có 6 người là bệnh nhân và 4 người nhà. Một trong số các bệnh nhân trước đó được chuyển từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.