Lựa chọn Ngoại trưởng Mỹ mới của ông Biden có khiến Nga lo ngại?

0
0

 - Với việc ông Antony Blinken được ngắm nghía cho vị trí tân Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhiều người đang tự hỏi liệu quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ thay đổi như thế nào. Giới phân tích tin rằng, ông Blinken là lựa chọn không quá xấu đối với điện Kremlin.

Ông Antony Blinken
Ông Antony Blinken

Sau 4 năm Nga tiếp tục phải hứng chịu thêm các đòn trừng phạt dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Biden liên tục tuyên bố sẽ bắt Nga “phải chịu những cái giá thực sự” và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự hòa dịu trong quan hệ Nga-Mỹ. Tuy nhiên, theo một số quan chức Nga, việc ông Biden lựa chọn ông Blinken vào vị trí Ngoại trưởng mới của nước Mỹ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho điện Kremlin so với nhiều ứng cử viên khác, đặc biệt là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice.

Được sinh ra ở New York trong một gia đình người Do Thái có gốc rễ Nga, ông Blinken đã làm việc bên cạnh ông Biden và cựu Tổng thống Barack Obama trong việc hoạch định chính sách đối với Nga. Năm 2014, sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, ông Blinken là một trong những “kiến trúc sư” vạch ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, bất chấp lập trường của ông Blinken dưới thời Tổng thống Obama, ông này vẫn được Moscow xem là người “tỉnh táo”, đối ngược với bà Rice – người được miêu tả là “bị ám ảnh”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thí sinh cần xác nhận nhập học trước 17h ngày 26/9

​​​​​​​(VnMedia) - Sau khi biết điểm trúng tuyển vào các trường đại học, thí sinh cần xác nhận nhập học từ nay tới trước 17h ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện). Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới

(VnMedia) - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Cuba

(VnMedia) - Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến này 20/9.

Hà Nội: Trưa 17/9 thêm 7 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 17/9 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 04 ca tại khu cách ly và 03 ca tại khu vực phong tỏa.

Hà Nội: Hơn 100.000 lượt quét mã QR trong ngày 16/9

(VnMedia) - Theo Sở TT&TT Hà Nội, tổng số lượt quét mã QR trên phạm vi toàn thành phố trong ngày 16/9 là 101.468 lượt, trung bình 7 ngày vừa qua, mỗi ngày 153.178 lượt…