Lựa chọn Ngoại trưởng Mỹ mới của ông Biden có khiến Nga lo ngại?

0
0

 - Với việc ông Antony Blinken được ngắm nghía cho vị trí tân Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhiều người đang tự hỏi liệu quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ thay đổi như thế nào. Giới phân tích tin rằng, ông Blinken là lựa chọn không quá xấu đối với điện Kremlin.

Ông Antony Blinken
Ông Antony Blinken

Sau 4 năm Nga tiếp tục phải hứng chịu thêm các đòn trừng phạt dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Biden liên tục tuyên bố sẽ bắt Nga “phải chịu những cái giá thực sự” và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự hòa dịu trong quan hệ Nga-Mỹ. Tuy nhiên, theo một số quan chức Nga, việc ông Biden lựa chọn ông Blinken vào vị trí Ngoại trưởng mới của nước Mỹ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho điện Kremlin so với nhiều ứng cử viên khác, đặc biệt là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice.

Được sinh ra ở New York trong một gia đình người Do Thái có gốc rễ Nga, ông Blinken đã làm việc bên cạnh ông Biden và cựu Tổng thống Barack Obama trong việc hoạch định chính sách đối với Nga. Năm 2014, sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, ông Blinken là một trong những “kiến trúc sư” vạch ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, bất chấp lập trường của ông Blinken dưới thời Tổng thống Obama, ông này vẫn được Moscow xem là người “tỉnh táo”, đối ngược với bà Rice – người được miêu tả là “bị ám ảnh”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).

Một người cách ly tại nhà ở Thanh Xuân dương tính với Sars-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội gần trưa ngày 17/5 đã báo cáo về bệnh nhân dương tính mới liên quan đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có địa chỉ ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Hà Nội: Thêm F1 của bác sĩ bệnh viện Phổi dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Một nam kỹ thuật viên tại bệnh viện Phổi trung ương, là F1 của BS dương tính trước đó, vừa được xác định mắc COVID-19. Người này có địa chỉ sinh sống tại Chung cư Ecohome 3 Bắc Từ Liêm.