Lựa chọn Ngoại trưởng Mỹ mới của ông Biden có khiến Nga lo ngại?

0
0

 - Với việc ông Antony Blinken được ngắm nghía cho vị trí tân Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nhiều người đang tự hỏi liệu quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ thay đổi như thế nào. Giới phân tích tin rằng, ông Blinken là lựa chọn không quá xấu đối với điện Kremlin.

Ông Antony Blinken
Ông Antony Blinken

Sau 4 năm Nga tiếp tục phải hứng chịu thêm các đòn trừng phạt dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Biden liên tục tuyên bố sẽ bắt Nga “phải chịu những cái giá thực sự” và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có sự hòa dịu trong quan hệ Nga-Mỹ. Tuy nhiên, theo một số quan chức Nga, việc ông Biden lựa chọn ông Blinken vào vị trí Ngoại trưởng mới của nước Mỹ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho điện Kremlin so với nhiều ứng cử viên khác, đặc biệt là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice.

Được sinh ra ở New York trong một gia đình người Do Thái có gốc rễ Nga, ông Blinken đã làm việc bên cạnh ông Biden và cựu Tổng thống Barack Obama trong việc hoạch định chính sách đối với Nga. Năm 2014, sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea, ông Blinken là một trong những “kiến trúc sư” vạch ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, bất chấp lập trường của ông Blinken dưới thời Tổng thống Obama, ông này vẫn được Moscow xem là người “tỉnh táo”, đối ngược với bà Rice – người được miêu tả là “bị ám ảnh”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chùm ảnh phiên trù bị Đại hội Đảng XIII

(VnMedia) - Sáng 25/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng hơn 1.500 đại biểu tham dự phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giới siêu giàu phục hồi ngoạn mục, hàng tỷ người nghèo đói sau COVID-19

(VnMedia) - Giới siêu giàu phục hồi từ những thiệt hại mà COVID-19 gây ra trong thời gian ngắn kỷ lục, nhưng hàng tỷ người sẽ sống trong cảnh nghèo đói trong vòng ít nhất một thập kỷ.

Các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp phiên trù bị

(VnMedia) - Sáng 25/1, trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Hà Nội ngày 25/1 trời nhiều mây, có mưa nhỏ

(VnMedia) - Thời tiết Hà Nội hôm nay (25/1) được dự báo nhiều mây, ngày có mưa nhỏ vài nơi, sáng có sương mù, chiều tối và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh Quân khu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.