Hơn 184 tỷ đồng xây cầu qua kênh nối Đáy - Ninh Cơ

0
0

 - Ngày 19/11/2020, tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức triển khai xây dựng cầu qua kênh nối Đáy Ninh Cơ - Cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ, với tổng chi phí trên 184 tỷ đồng.

Mô hình Cụm công trình kênh nối Đáy-Ninh Cơ.
Mô hình Cụm công trình kênh nối Đáy-Ninh Cơ

Cầu qua kênh nối Đáy - Ninh Cơ là một trong những gói thầu xây lắp chính chính thuộc Cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ. Gói thầu do Liên danh Tổng công ty Thăng Long CTCP - Công ty cổ phần Xây dựng công trình Trường Lộc - Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp công trình 575 thi công với giá trúng thầu trên 184 tỷ đồng (đã bao gồm các loại thuế và các khoản dự phòng); thời gian thực hiện hợp đồng là 445 ngày.

Trong thời gian qua, để giúp Bộ GTVT khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thủy nội địa, WB đã quan tâm nghiên cứu và cung cấp vốn ODA để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường thủy nội địa chính yếu của Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Trong đó, Dự án WB6 có tổng mức đầu tư 200 triệu USD, hoàn thành vào cuối năm 2016 đã góp phần cơ bản nâng cấp các tuyến đường thủy nội địa chính yếu của Đồng bằng sông Hồng.

Đặc biệt, khi cụm công trình cải tạo luồng qua cửa Lạch Giang thuộc Dự án WB6 được hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2016 đã chấm dứt được tình trạng diễn biến phức tạp của cửa sông này như thường xuyên thay đổi, bồi đắp luồng tàu qua cửa sông; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tàu có trọng tải đến 2.000 tấn đầy tải, tàu 3.000 tấn giảm tải có thể hành thủy qua cửa sông Ninh Cơ dễ dàng vào bất kỳ thời điểm nào. Ngoài việc phục vụ vận tải đường thủy, cụm công trình này còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu đánh bắt của ngư dân hoạt động an toàn, giúp cho người dân yên tâm bám biển; góp phần ổn định bờ biển tại cửa sông Ninh Cơ.

Tuy nhiên, việc cải tạo cửa Lạch Giang chỉ có thể phát huy được hết hiệu quả khi kênh nối Đáy - Ninh Cơ được hoàn thành để giúp cho tàu có trọng tải đến 3.000 tấn có thể đi sâu vào đất liền, vào cụm cảng Ninh Bình, Ninh Phúc. Trên cơ sở đó, WB và Chính phủ Việt Nam đã ký hiệp định bổ sung vốn ODA để thực hiện cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ với tổng mức đầu tư 110 triệu USD; thời gian kết thúc là tháng 6/2022

Công trình sẽ do Bộ GTVT làm chủ đầu tư; đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án Đường thủy; tổ chức tư vấn lập dự án là Liên danh tư vấn Royal Haskoning (Hà Lan) - SMEC (Úc) - Trung tâm VAPO (thuộc Hội cảng đường thủy và thềm lục địa Việt Nam); Nhà thầu tư vấn giám sát thi công hạng mục kênh nối Đáy - Ninh Cơ là Liên danh Compagnie National du Rhone - CNR (Pháp) - Egis Structure & Environment (Pháp) và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thương mại VIPO (Việt Nam).

Các hạng mục đầu tư chính thuộc Cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ gồm: Kênh nối Đáy - Ninh Cơ và âu tàu cho tàu trọng tải đến 3.000 DWT; Âu tàu; Kênh dẫn vào âu; Kè bảo vệ bờ; Đê phòng lũ.

Địa điểm xây dựng công trình tại Xã Nghĩa Lạc, Nghĩa Sơn -  huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định. Diện tích sử dụng đất là 35 ha.

Theo Bộ GTVT, khi hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2022, Dự án WB6 sẽ góp phần hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế bền vững và phát triển tổng thể khu vực đồng bằng Bắc Bộ thông qua việc giảm chi phí vận tải và nâng cao chất lượng dịch vụ từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ hoặc xuất khẩu thông qua việc cải tạo hệ thống đường thủy nội địa và đường bộ kết nối (tỉnh lộ); nâng cao hiệu quả các dịch vụ tiếp vận cho vận tải đa phương thức; hỗ trợ năng lực và công cụ quản lý cho các cơ quan quản lý đường thủy nội địa, Sở GTVT (Giao thông công chính) các tỉnh, thành phố để có thể thực hiện hiệu quả trách nhiệm nêu trong Luật đường thuỷ nội địa năm 2004.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.

Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.