Hải quân Mỹ tạo bước tiến lịch sử, lần đầu tiên bắn hạ tên lửa trên vũ trụ

0
0

 - Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong không gian từ một tàu chiến ngoài khơi Hawaii trong một vụ thử nghiệm mang tính cột mốc lịch sử, giới chức Mỹ hôm qua (17/11) cho biết.

 

Trong nỗ lực đầu tiên kiểu này của Lầu Năm Góc nhằm phát triển khả năng phòng thủ trước các tên lửa có thể tấn công nước Mỹ, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã phóng tên lửa đánh chặn và tên lửa này đã bắn trúng, phá hủy một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa giả định đang bay.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được bắn đi từ một khu thử nghiệm của Mỹ ở Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall trong khi tên lửa đánh chặn được phóng đi từ tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Biển Thái Bình Dương, phía đông bắc Hawaii.

Các vụ thử bắn hạ mục tiêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trước đó thường dùng tên lửa đánh chặn được phóng đi từ các bệ phóng ngầm dưới lòng đất ở Mỹ.

Vụ thử mới nhất được tiến hành hôm 16/11 và được thực hiện trên tàu chiến USS John Finn được trang bị Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo Aegis.

“Chúng tôi đã cho thấy một tàu chiến được trang bị Aegis BMD với tên lửa SM-3 Block IIA có thể đánh bại một mục tiêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Phó Đô đốc và Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Jon Hill cho biết.

Tên lửa Standard Missile 3 Block IIA (SM-3 IIA) được phát triển bởi liên doanh giữa tập đoàn vũ khí Mỹ Raytheon Co và tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd của Nhật Bản.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã bị phá hủy bên ngoài khí quyển của trái đất, tập đoàn Raytheon cho biết trong một tuyên bố riêng rẽ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...