Hà Nội: Chưa trả lời được câu hỏi "có còn mầm bệnh COVID-19 trong cộng đồng hay không"

0
0

 - Trước tình trạng ở Hà Nội người dân còn chủ quan, rất nhiều người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong khi chưa trả lời được câu hỏi "trong cộng đồng có còn mầm bệnh COVID-19 hay không", Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

Chiều 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp với các đơn vị liên quan.

Tại phiên họp 5 đoàn kiểm tra của TP đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở. Các quận huyện, các khu cách ly đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1, tại các khu tập thể thao công cộng, hầu như người dân không đeo khẩu trang và cũng không có ai quản lý kiểm tra.

“Trách nhiệm của BQL các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang nhưng thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm. Các quận huyện, xã phường báo cáo các số liệu là từ giai đoạn trước cần cập nhật, đôn đốc nhắc nhở việc xử phạt nghiêm các vi phạm” – ông Hiền nhấn mạnh.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra Số 2, ở phố đi bộ ở quận Hoàn Kiếm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ Nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đã đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra.

“Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn nếu không người dân sẽ không thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 1/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”, bà Hà đề nghị.

Ngược lại, Đoàn kiểm tra số 3 tại ở chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức do Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh làm Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra.

Trước tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, tại các trung tâm thương mại, siêu thị, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không được vào.

Phó Giám đốc Sở Trần Thị Phương Lan cho biết, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm trên là rất đông, Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang.

Cho biết các trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc nhưng các chợ thì chưa quyết liệt, Phó Giám đốc Sở Công Thương đề nghị các quận huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc, đưa vào nề nếp việc đeo khẩu trang.

Trong khi đó, đại diện huyện Gia lâm báo cáo, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang. Do vậy, ông Quý lưu ý huyện phải bố trí người đứng ở ngay cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không cho vào.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19

Chưa trả lời được câu hỏi: Trong cộng đồng hiện còn mầm bệnh hay không

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu đặc biệt lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp... khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, trong khi đó, câu hỏi “Trong cộng đồng hiện còn mầm bệnh hay không?” chưa thể trả lời được.

TS Trần Đắc Phu đề xuất, đối với các bệnh viện, thỉnh thoảng TP cần lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở các khoa có bệnh nhân nặng để chủ động đề phòng ngừa…  

 “Hiện nay hàng trăm hãng trên thế giới đang sản xuất vaccine và đang thử nghiệm. Tuy nhiên vẫn còn câu hỏi về việc miễn dịch kéo dài được bao lâu… Trong khi đó, giá vaccine và việc nhập khẩu vào Việt Nam còn khó khăn. Trong nước có 4 nơi đặt vấn đề sản xuất vaccine. Có đơn vị đã thử nghiệm trên chuột, chuẩn bị xin thử nghiệm trên người; đơn vị khác đang thử nghiệm trên khỉ. Cuối năm 2021, đầu năm 2022 may ra mới có vaccine. Quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế mà trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang”, ông Phu nhấn mạnh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc nhở, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá với những kết quả trong thời gian qua.n

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; TP và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

“5 nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khởi tố, bắt giam nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

(VnMedia) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Liên Oanh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thuộc cấp vì liên quan đến sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị giáo dục.

Đề xuất phạt 90-100 triệu đồng với hành vi rửa tiền trong lĩnh vực trò chơi có thưởng

(VnMedia) - Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng như: không thực hiện các biện pháp trì hoãn, phong tỏa tài khoản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, phòng chống tài trợ khủng bố thì áp dụng phạt tiền 90 - 100 triệu đồng.

Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.