ĐBQH hỏi Bộ trưởng Bộ Nội vụ chuyện "tự quét nhà mình" như thế nào?

0
0

 - "Bộ trưởng đã nói “quét nhà thì phải quét nhà mình trước rồi mới quét nhà người khác”. Vậy xin Bộ trưởng cho biết, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng đã kiểm tra, xử lý được bao nhiêu trường hợp vi phạm tại Bộ Nội vụ?" - ĐB tỉnh Quảng Trị Mai Thị Kim Nhung đặt câu hỏi.

Sáng 9/11, tại phiên chất vấn, ĐB tỉnh Quảng Trị Mai Thị Kim Nhung đã đặt một câu hỏi “khó” đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Đó là: Bộ trưởng đã nói “quét nhà thì phải quét nhà mình trước rồi mới quét nhà người khác”. Thời gian qua, Bộ có tổ chức thanh tra, kiểm tra, quản lý công chức, viên chức các bộ, ngành Trung ương và địa phương rất nhiều. Xin Bộ trưởng cho biết, trong nhiệm kỳ Bộ trưởng đã kiểm tra, xử lý được bao nhiêu trường hợp vi phạm tại Bộ Nội vụ và các bộ, ngành trung ương và địa phương? Giải pháp của Bộ trong thời gian tới để nâng cao chất lượng công tác cán bộ, công chức, viên chức như thế nào?

ĐBQH Mai Thi Kim Nhung

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban cán sự Đảng của Bộ Nội vụ đã có ban hành Nghị quyết số 280 để giải quyết những vấn đề về trật tự, kỷ cương, kỷ luật hành chính trong cơ quan, đơn vị và thực hiện vấn đề chính trị nội bộ và thành lập một tổ công tác của Ban Cán sự Đảng để giải quyết về vấn đề này. “Trong thời gian qua, chúng tôi đã rà soát lại tất cả những đơn vị trực thuộc bộ có những vấn đề liên quan đến việc phải điều chỉnh Nghị quyết 280 này và tất cả những trường hợp này đều được xem xét, xử lý một cách công khai, minh bạch và đã tiến hành kỷ luật một số cán bộ, công chức, viên chức đã vi phạm. Điều chuyển, bố trí lại những vị trí không phù hợp và đảm bảo củng cố xây dựng nội bộ của từng đơn vị đoàn kết.” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Theo Bộ trưởng, năm 2017, Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ được Ban Bí thư gợi ý kiểm điểm 8 đơn vị có liên quan về vấn đề này. Đến giờ này cơ bản đã xử lý, giải quyết hết 8 đơn vị. “Tất cả những vấn đề mà chúng ta phê bình ở địa phương và bộ ngành khi kiểm tra công vụ thì Bộ Nội vụ phải là cơ quan tiên phong làm trước. Do đó, vấn đề tuyển dụng trong thời gian vừa qua, tuyển dụng sai không đúng theo kết luận 43 và 71, chúng tôi đã tiến hành cho làm thủ tục và làm trở lại bình thường giống như các đơn vị khác, không có vấn đề gì ưu tiên” - ông Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Về vấn đề sử dụng biên chế và tinh giản biên chế, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Bộ Nội vụ thực hiện “ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn các đơn vị khác". “Vừa rồi đăng ký tinh giản biên chế đến 2021, chúng tôi dự kiến giảm 12,5%. Sau đó, Chính phủ bảo thôi, bây giờ chúng ta tính mặt bằng chung là 10% trước đi, sau đó, khi điều chỉnh vị trí việc làm, sắp xếp lại sẽ tiếp tục giai đoạn sau 2021, tiếp tục với những đơn vị còn thừa biên chế” - ông Lê Vĩnh Tân giải thích.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng khẳng định vấn đề biên chế và tinh giản biên chế được Bộ “làm rất nghiêm minh”. “Tôi cũng đề nghị tất cả các vị đại biểu nếu phát hiện cán bộ, công chức của ngành nội vụ vi phạm trong đạo đức công vụ hoặc là gây khó khăn trong thực hiện công vụ đối với các bộ, ngành, địa phương, tôi đề nghị các đại biểu cung cấp thông tin cho Bộ trưởng. Chúng tôi sẽ cương quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…