ĐBQH đề nghị kiểm soát tốc độ của xe đạp điện

0
0

 - Phát biểu xây dựng Luật Giao thông đường bộ, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị cơ quan soạn thảo có một điều quy định về việc kiểm soát công suất, tốc độ của xe đạp điện từ khi sản xuất đến khi lưu thông.

Theo ĐB Nguyễn Văn Cảnh, hiện nay, tai nạn do học sinh điều khiển xe đạp điện đang là nỗi lo của gia đình, nhà trường và xã hội. Có nhiều nguyên nhân và trong đó có lý do là xe đạp điện được lắp đặt vượt công suất và vượt quy định về tốc độ an toàn. “Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan soạn thảo có một điều quy định về việc kiểm soát công suất, tốc độ của xe đạp điện từ khi sản xuất đến khi lưu thông” - ĐB Nguyễn Văn Cảnh nói.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh

Liên quan đến hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô tại Điều 83, ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho biết, ông đã trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo và thấy rằng, việc ưu tiên hoạt động đưa đón học sinh là hết sức cần thiết, tạo điều kiện học sinh đến trường được thuận lợi, phụ huynh được tiết kiệm thời gian và cũng góp phần giảm ùn tắc giao thông đô thị.

Để hoạt động đưa đón học sinh được thuận lợi, ĐB Cảnh đề nghị luật cần làm rõ các quyền ưu tiên đối với phương tiện đưa đón học sinh như: quyền ưu tiên lưu thông trên đường, ưu tiên nơi dừng đỗ quanh trường học và tại các điểm đưa đón học sinh thuộc lộ trình xe chạy, ưu tiên nhập khẩu, sản xuất các phương tiện phục vụ cho học sinh, lắp đặt biển báo, tín hiệu cảnh báo các phương tiện tại những nơi học sinh lên xuống xe.

Ngoài ra, cần có quy định sự khác nhau về điều kiện tổ chức đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục, với điều kiện kinh doanh của các cơ sở do các cơ sở giáo dục thuê đưa đó.

Cũng liên quan đến quy định hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô tại khoản 2, khoản 5 Điều 83 của dự thảo luật, ĐB Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) chỉ ra một số điểm cần xem xét. Một là, yêu cầu xe ô tô đưa đón học sinh phải đăng ký màu sơn riêng để nhận diện. Theo ĐB Thủy, yêu cầu này sẽ gây khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô, bởi vì phương tiện này, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể sử dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau, không nhất thiết chỉ dùng cho mục đích duy nhất là đưa đón học sinh.

“Nếu cần thiết, để tạo thuận lợi cho việc nhận diện, qua đó ưu tiên xe đưa đón học sinh thì có thể thay thế quy định về màu sơn bằng quy định về việc treo biển hiệu xe đưa đón học sinh, tên trường trên thân xe khi xe đang vận chuyển học sinh” - ĐB Thủy đề xuất.

Với yêu cầu cơ sở giáo dục đào tạo phải thông báo tới các cơ quan cấp phép, các nội dung như: hành trình đưa đón, các điểm dừng, đón, trả học sinh, danh sách phương tiện, danh sách lái xe kèm theo hình ảnh của phương tiện và màu sơn đặc trưng cũng như phải thông báo bổ sung khi có sự thay đổi nội dung môt trong các thông tin này trước khi thực hiện việc đưa đón học sinh…, bà Thủy cũng cho rằng sẽ tạo gánh nặng về thủ tục hành chính cho các cơ sở giáo dục đào tạo.

“Việc bắt buộc cung cấp các thông tin này tới cơ quan cấp giấy phép là không cần thiết” - ĐB Thủy nêu quan điểm.

Tuy nhiên, trao đổi lại với ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, vấn đề đưa đón học sinh hiện nay là vấn đề đặc biệt quan trọng.

“Trong luật này chúng tôi đưa ra các điều khoản, nhưng có một số ý kiến đề nghị việc đưa đón học sinh mang tính chất là thời vụ, chúng tôi thấy rằng quan điểm này chưa rõ. Bởi vì liên quan đến tính mạng của học sinh, liên quan đến thế hệ tương lai mà trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra những tai nạn nghiêm trọng. Do đó, trong luật này chúng ta ràng buộc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là phương tiện vận chuyển học sinh phải đảm bảo một cách an toàn" - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khởi tố, bắt giam nguyên giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

(VnMedia) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Vũ Liên Oanh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều thuộc cấp vì liên quan đến sai phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị giáo dục.

Đề xuất phạt 90-100 triệu đồng với hành vi rửa tiền trong lĩnh vực trò chơi có thưởng

(VnMedia) - Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng như: không thực hiện các biện pháp trì hoãn, phong tỏa tài khoản theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không xây dựng và ban hành các quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, phòng chống tài trợ khủng bố thì áp dụng phạt tiền 90 - 100 triệu đồng.

Hải Phòng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Vĩnh Bảo

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hải Phòng quyết định giãn cách xã hội toàn huyện Vĩnh Bảo; giao Công an TP phối hợp với Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ vụ việc xe ô tô biển kiểm soát 15B.03684 đi từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thành phố không khai báo.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 73 và 74 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong 73 (nam, 44 tuổi) và ca tử vong 74 (nữ 68 tuổi).

100.000 mẫu test nhanh COVID-19 ở Hà Nội chỉ có 3 mẫu dương tính giả

(VnMedia)  - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Hà Nội thực hiện gần 100.000 test nhanh (do Việt Nam sản xuất) và chỉ có 3 mẫu dương tính giả.