ĐBQH đề nghị kiểm soát tốc độ của xe đạp điện

0
0

 - Phát biểu xây dựng Luật Giao thông đường bộ, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị cơ quan soạn thảo có một điều quy định về việc kiểm soát công suất, tốc độ của xe đạp điện từ khi sản xuất đến khi lưu thông.

Theo ĐB Nguyễn Văn Cảnh, hiện nay, tai nạn do học sinh điều khiển xe đạp điện đang là nỗi lo của gia đình, nhà trường và xã hội. Có nhiều nguyên nhân và trong đó có lý do là xe đạp điện được lắp đặt vượt công suất và vượt quy định về tốc độ an toàn. “Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan soạn thảo có một điều quy định về việc kiểm soát công suất, tốc độ của xe đạp điện từ khi sản xuất đến khi lưu thông” - ĐB Nguyễn Văn Cảnh nói.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh

Liên quan đến hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô tại Điều 83, ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho biết, ông đã trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo và thấy rằng, việc ưu tiên hoạt động đưa đón học sinh là hết sức cần thiết, tạo điều kiện học sinh đến trường được thuận lợi, phụ huynh được tiết kiệm thời gian và cũng góp phần giảm ùn tắc giao thông đô thị.

Để hoạt động đưa đón học sinh được thuận lợi, ĐB Cảnh đề nghị luật cần làm rõ các quyền ưu tiên đối với phương tiện đưa đón học sinh như: quyền ưu tiên lưu thông trên đường, ưu tiên nơi dừng đỗ quanh trường học và tại các điểm đưa đón học sinh thuộc lộ trình xe chạy, ưu tiên nhập khẩu, sản xuất các phương tiện phục vụ cho học sinh, lắp đặt biển báo, tín hiệu cảnh báo các phương tiện tại những nơi học sinh lên xuống xe.

Ngoài ra, cần có quy định sự khác nhau về điều kiện tổ chức đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục, với điều kiện kinh doanh của các cơ sở do các cơ sở giáo dục thuê đưa đó.

Cũng liên quan đến quy định hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng xe ô tô tại khoản 2, khoản 5 Điều 83 của dự thảo luật, ĐB Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) chỉ ra một số điểm cần xem xét. Một là, yêu cầu xe ô tô đưa đón học sinh phải đăng ký màu sơn riêng để nhận diện. Theo ĐB Thủy, yêu cầu này sẽ gây khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô, bởi vì phương tiện này, doanh nghiệp kinh doanh vận tải có thể sử dụng cho nhiều dịch vụ khác nhau, không nhất thiết chỉ dùng cho mục đích duy nhất là đưa đón học sinh.

“Nếu cần thiết, để tạo thuận lợi cho việc nhận diện, qua đó ưu tiên xe đưa đón học sinh thì có thể thay thế quy định về màu sơn bằng quy định về việc treo biển hiệu xe đưa đón học sinh, tên trường trên thân xe khi xe đang vận chuyển học sinh” - ĐB Thủy đề xuất.

Với yêu cầu cơ sở giáo dục đào tạo phải thông báo tới các cơ quan cấp phép, các nội dung như: hành trình đưa đón, các điểm dừng, đón, trả học sinh, danh sách phương tiện, danh sách lái xe kèm theo hình ảnh của phương tiện và màu sơn đặc trưng cũng như phải thông báo bổ sung khi có sự thay đổi nội dung môt trong các thông tin này trước khi thực hiện việc đưa đón học sinh…, bà Thủy cũng cho rằng sẽ tạo gánh nặng về thủ tục hành chính cho các cơ sở giáo dục đào tạo.

“Việc bắt buộc cung cấp các thông tin này tới cơ quan cấp giấy phép là không cần thiết” - ĐB Thủy nêu quan điểm.

Tuy nhiên, trao đổi lại với ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, vấn đề đưa đón học sinh hiện nay là vấn đề đặc biệt quan trọng.

“Trong luật này chúng tôi đưa ra các điều khoản, nhưng có một số ý kiến đề nghị việc đưa đón học sinh mang tính chất là thời vụ, chúng tôi thấy rằng quan điểm này chưa rõ. Bởi vì liên quan đến tính mạng của học sinh, liên quan đến thế hệ tương lai mà trong thời gian vừa qua cũng đã xảy ra những tai nạn nghiêm trọng. Do đó, trong luật này chúng ta ràng buộc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là phương tiện vận chuyển học sinh phải đảm bảo một cách an toàn" - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nói.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.