ĐBQH: Cần xây dựng chương trình KH-CN cho vùng dân tộc thiểu số

0
0

 - Phát biểu trước Quốc hội sáng 5/11, ĐB Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) đề nghị đẩy mạnh Khoa học - Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số.

VnMedia xin trích đăng một phần ý kiến của ĐB Nguyễn Lâm Thành trong bài phát biểu này.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trên việc thực hiện chương trình giảm nghèo, chương trình nông thôn mới và chính sách dân tộc. Tuy nhiên, theo báo cáo, đến nay vẫn còn những điểm hạn chế như trong 5 năm qua mới chỉ có 5% số xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, trong khi chỉ tiêu của chúng ta là 20 đến 30%. Thu nhập bình quân đầu người chỉ tăng 1,2 lần ở các xã đặc biệt khó khăn, trong khi chỉ tiêu gấp 2 lần, mức thu nhập này chỉ bằng 1/3 mức thu nhập bình quân chung của cả nước.

Đây là chỉ tiêu chất lượng phản ánh trình độ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đáng chú ý là chỉ tiêu về tăng thu nhập.

Trong tình hình hiện nay, phát triển sản xuất ở miền núi theo chiều rộng đã tới hạn. Do khó khăn về điều kiện đất đai, giao thông và thị trường nên cần đẩy mạnh khoa học, công nghệ trong phát triển, đặc biệt trong phát triển nông nghiệp. Thành công vừa qua có được từ các điểm sáng ở Sơn La, Bắc Giang hay Bắc Kạn là những minh chứng điển hình.

Qua giám sát của Hội đồng Dân tộc cho thấy, mặc dù khoa học, công nghệ đã đạt được một số kết quả và tác động nhất định, nhưng vẫn còn hạn chế như thiếu các giải pháp đồng bộ, thiết thực, hiệu quả hơn để giải quyết những vấn đề thực tiễn của sản xuất, đời sống của người dân đặt ra và thiếu tính liên kết vùng trong giải quyết những vấn đề chung.

Một số nghiên cứu chuyển giao khoa học, công nghệ, hàm lượng khoa học chưa cao, nhỏ lẻ, phân tán, khó áp dụng triển khai mở rộng, chưa tác động đủ mạnh để làm thay đổi tập quán sản xuất của người dân, chưa có sự khép kín từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng triển khai, tạo ra sản phẩm hàng hóa mới kết nối được thị trường, kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp, chính quyền và người dân và đặc biệt là tạo nên chuỗi sản xuất và chuỗi quản lý.

ĐBQH Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn)
ĐBQH Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn)

Về nguyên nhân có thể nêu mấy điểm.

Thứ nhất là, cơ chế, thủ tục quản lý trong khoa học, công nghệ nói chung còn phức tạp, nhất là về cơ chế tài chính và có nhiều điểm quy định chưa phù hợp, tạo nên rào cản chưa tạo nên động lực, thậm chí gây nản lòng những nhà khoa học chân chính. Nguồn lực khoa học rất hạn chế, chương trình nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ trung bình chỉ có 300 tỷ đồng một năm và ngân sách nhiều tỉnh chỉ bố trí được có 10 tỷ đồng một năm là con số quá ít ỏi, trong khi luật định quy định là 2%.

Về giải pháp trong thời gian tới, tôi đề nghị sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đổi mới. Ban hành nội dung chính sách phù hợp cho khoa học, công nghệ thực hiện ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là về cơ chế, thủ tục, thời hạn triển khai và các định mức chi tiêu cũng như cơ chế quản lý khác;

Bố trí kinh phí ưu tiên hợp lý cho các chương trình nghiên cứu khoa học nói chung cũng như trong vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là 3 chương trình liên quan đến chương trình khoa học của Ủy ban Dân tộc, chương trình chuyển giao ứng dụng khoa học, công nghệ nông thôn, miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ và chương trình nông thôn mới.

Đặc biệt là phân bổ ngân sách khoa học, công nghệ cho các địa phương ít nhất phải gấp 2 lần hiện nay, tức là đạt ở mức 20 tỷ đến 30 tỷ.

Đề nghị các bộ, ngành cần phối hợp xây dựng chương trình khoa học, công nghệ chung cho vùng dân tộc thiểu số để giải quyết vấn đề đồng bộ, sát nhu cầu, khắc phục những chồng chéo, phân tán và ưu tiên bố trí giải quyết vấn đề cấp thiết và ưu tiên những nghiên cứu có sản phẩm rõ ràng, hiệu quả.

Có như vậy mới thực hiện đúng theo quan điểm Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương, khoa học là quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.