Đã bố trí đủ vốn để đồng bằng Sông Cửu Long có ít nhất 300km đường cao tốc

0
0

 - Qua các tính toán, kế hoạch thì mục tiêu đến năm 2025 đồng bằng Sông Cửu Long có ít nhất 300 km đường cao tốc là hoàn toàn khả thi, đã bố trí đủ vốn thực hiện…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 10/11/2020
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 10/11/2020

Sáng nay (10/11, trả lời chất vấn của ĐBQH Trương Thị Yến Linh và ĐB Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) về giải pháp đột phá hạ tầng giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, qua các tính toán, kế hoạch thì mục tiêu đến năm 2025 đồng bằng Sông Cửu Long có ít nhất 300 km đường cao tốc là hoàn toàn khả thi, đã bố trí đủ vốn thực hiện.

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu thông tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau vào 2025. Ngoài các tuyến cao tốc, Bộ Giao thông Vận tải đang tập trung vào 4 trục giao thông dọc, 4 trục ngang, tạo nên mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Trả lời chất vấn của ĐBQH Rơ Chăm Long (Kon Tum) về dự án đầu tư tuyến cao tốc Gia Lai-Kon Tum-Bình Định, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong điều kiện ngân sách khó khăn, giao thông trong vùng còn khó khăn nên cần nâng cấp các tuyến quốc lộ kết nối Tây Nguyên với vùng ven biển với 3 dự án Quốc lộ 19, 24, 25, khi có điều kiện sẽ làm cao tốc.

Trước đó, trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bạc Liêu, Bộ Giao thông vận tải cho biết, về việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vận tải vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cử tri phản ánh, giao thông đường bộ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay thiếu và yếu, người dân đi lại khó khăn, vận chuyến hàng hóa chưa được thuận lợi, giá thành, cao. Đề nghị sớm đầu tư thi công các tuyến cao tốc An Giang - Sóc Trăng; tuvến Bạc Liêu - Hà Tiên và nhiều tuyến khác để khu vực này có điều kiện phát triển kỉnh tế - xã hội.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay đã trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ cao tốc trong vùng và đang xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. 

Trong đó riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến đề xuất đầu tư 7 dự án xây dựng đường bộ cao tốc với tổng vốn đầu tư khoảng 55.000 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vốn trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 37.580 tỷ đồng, bao gồm các đoạn: Cần Thơ - Cà Mau, Chơn Thành - Đức Hòa, Đức Hòa - Mỹ An, Mỹ An - Cao Lành, An Hữu - Cao Lãnh. Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu. 

Sau khi được Quốc hội, Chính phủ bố trí vốn. Bộ sẽ tổ chức triển khai thực hiện. Bộ Giao thông vận tải  cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu có ý kiến với các bộ, ngành để tranh thủ sự đổng thuận trong việc bố trí vốn cho các dự án này.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).