Chuyên gia lo ngại về một quy định trong Luật Bảo vệ môi trường vừa thông qua

0
0

 - Mặc dù Luật Bảo vệ môi trường vừa chính thức được Quốc hội thông qua chiều 17/11, với số phiếu đồng ý rất cao (91,91%), nhưng có một điểm đặc biệt quan trọng của Luật này đã nhận được ý kiến lo ngại của nhà khoa học Hoàng Dương Tùng.

TS Hoàng Dương Tùng

Ngay trước khi dự luật này được thông qua, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã khẩn thiết nêu lên một vấn đề mà ông cho là rất nghiêm trọng, là “bước thụt lùi” của Luật.

Theo Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, quy định "đối với các thông số đã được quan trắc tự động  liên tục thì không phải quan trắc định kỳ" đã “đi ngược với các Luật Bảo vệ môi trường trước đây, ngược với thế giới, ngược với khoa học". Lý do là bởi việc quan trắc tự động “chưa bao giờ thay thế được quan trắc định kỳ đối với các thông số được quy định trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã ban hành.”

“Đơn giản là vì  cho đến nay trên thế giới nó CHƯA được công nhận là PHƯƠNG PHÁP TIÊU CHUẨN (như các phương pháp định kỳ), vì vậy nó rất cần để theo dõi cảnh báo đối với nguồn thải lớn, nhưng không dùng để thanh tra xử phạt. Vì vậy không có luật Bảo vệ Môi trường nào trên thế giới lại dám quy định như thế này, kể cả các nước phát triển” - TS Hoàng Dương Tùng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Hội không khí sạch Việt Nam, cơ quan trình dự thảo là Bộ TN&MT vẫn cương quyết đưa vào mặc dù đã có nhiều ý kiến chuyên gia góp ý đề nghị bỏ quy định này. Bất ngờ hơn khi trước đó, tại buổi đối thoại hôm 5/11, chính Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng đã nói sẽ sửa dự thảo Luật với tinh thần “luật không tiến được cũng đừng thụt lùi.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trưa ngày 17/5: Thêm 30 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế trưa ngày 17/5 cho biết, tính từ 6h đến 12h ngày 17/5, Việt Nam có 30 ca mắc mới (BN4113-BN4242), trong đó 02 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 28 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (14), Điện Biên (7), Hà Nam (5), Lạng Sơn (2).