Chuyên gia lo ngại về một quy định trong Luật Bảo vệ môi trường vừa thông qua

0
0

 - Mặc dù Luật Bảo vệ môi trường vừa chính thức được Quốc hội thông qua chiều 17/11, với số phiếu đồng ý rất cao (91,91%), nhưng có một điểm đặc biệt quan trọng của Luật này đã nhận được ý kiến lo ngại của nhà khoa học Hoàng Dương Tùng.

TS Hoàng Dương Tùng

Ngay trước khi dự luật này được thông qua, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã khẩn thiết nêu lên một vấn đề mà ông cho là rất nghiêm trọng, là “bước thụt lùi” của Luật.

Theo Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, quy định "đối với các thông số đã được quan trắc tự động  liên tục thì không phải quan trắc định kỳ" đã “đi ngược với các Luật Bảo vệ môi trường trước đây, ngược với thế giới, ngược với khoa học". Lý do là bởi việc quan trắc tự động “chưa bao giờ thay thế được quan trắc định kỳ đối với các thông số được quy định trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã ban hành.”

“Đơn giản là vì  cho đến nay trên thế giới nó CHƯA được công nhận là PHƯƠNG PHÁP TIÊU CHUẨN (như các phương pháp định kỳ), vì vậy nó rất cần để theo dõi cảnh báo đối với nguồn thải lớn, nhưng không dùng để thanh tra xử phạt. Vì vậy không có luật Bảo vệ Môi trường nào trên thế giới lại dám quy định như thế này, kể cả các nước phát triển” - TS Hoàng Dương Tùng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Hội không khí sạch Việt Nam, cơ quan trình dự thảo là Bộ TN&MT vẫn cương quyết đưa vào mặc dù đã có nhiều ý kiến chuyên gia góp ý đề nghị bỏ quy định này. Bất ngờ hơn khi trước đó, tại buổi đối thoại hôm 5/11, chính Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng đã nói sẽ sửa dự thảo Luật với tinh thần “luật không tiến được cũng đừng thụt lùi.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của một loạt quốc gia tại Mỹ

(VnMedia) - Bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm qua (22/9) đã có các cuộc gặp song phương với một loạt các nhà lãnh đạo cấp cao các nước.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hà Nội: Sáng 23/9 không thêm ca mắc mới, còn 21 điểm đang bị phong tỏa

(VnMedia) - Tính từ 12 giờ trưa ngày hôm qua đến 6 giờ sáng nay 23/9, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 nào. Hiện toàn Thành phố còn 663 ca bệnh đang điều trị tại cơ sở y tế; 21 điểm đang phong tỏa.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

​​​​​​​TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.