Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden, hy vọng về mối quan hệ đối bên cùng có lợi

0
0

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã chúc mừng Tổng thống đắc cử của Mỹ - ông Joe Biden đồng thời bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh mâu thuẫn chồng chất giữa hai bên về hàng loạt vấn đề gồm thương mại, công nghệ và an ninh đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden

Trung Quốc đã trở thành một trong những nước lớn gửi lời chúc mừng muộn nhất đến ông Biden. Không có lời giải thích nào được đưa ra về sự chậm trễ này nhưng một số nhà bình luận cho rằng Bắc Kinh muốn tránh mối quan hệ căng thẳng với Tổng thống Trump - người vẫn chưa thừa nhận thất bại và vẫn nắm quyền thêm hai tháng nữa cho đến ngày 20/1.

Trong thông điệp chúc mừng được gửi đến ông Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói “mối quan hệ ổn định và lành mạnh” giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc là “điều được cộng đồng quốc tế mong đợi”.

“Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ duy trì tinh thần không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Hai bên sẽ tập trung vào quan hệ hợp tác, kiểm soát bất đồng và thúc đẩy sự phát triển ổn định trong quan hệ Mỹ-Trung”, tuyên bố của ông Tập Cận Bình đã nói như vậy.

Ông Biden được dự đoán sẽ tìm cách nối lại mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, biến đổi khí hậu và virus corona sau cách tiếp cận đối đầu của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã phát động cuộc chiến thuế quan và trừng phạt nhằm vào các công ty của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chính quyền của ông Biden sẽ thay đổi rất ít chính sách của Mỹ với Trung Quốc bởi từ lâu Washington đã bất mãn với Bắc Kinh về vấn đề thương mại, nhân quyền và đánh cắp công nghệ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vì sao phiên xử ông Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lại tiếp tục hoãn?

(VnMedia) - Một trong 2 thẩm phán vắng mặt. Giám định viên và nhiều người liên quan cũng không đến phiên xử dù được triệu tập. do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm lần 2...

Hà Nội: Kết luận về tố cáo liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tại Dự án đường sắt đô thị

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội vừa có Kết luận về nội dung tố cáo đối với bà Nguyễn Thị Nắng Mai - nguyên Phó trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (hiện nay là quận Bắc Từ Liêm), trong đó  giao Chủ tịch UBND quận thực hiện thu hồi lại tiền bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định.

Từ 21/1 đến cuối tháng, Bắc Bộ hết rét đậm nhưng có mưa nhỏ, mưa phùn

(VnMedia) - Bắc Bộ sẽ tiếp tục rét đậm, rét hại từ nay đến 20/1. Sau đó, từ đêm 20/1, trời chỉ rét về đêm và sáng dù có mưa nhỏ, mưa phùn.

Bắc Bộ rét đậm nhưng hửng nắng, Nam Bộ có nơi dưới 19 độ C

(VnMedia) - Khu vực Hà Nội ngày và đêm nay (18/01), không mưa, trưa chiều trời nắng; trời rét đậm, rét hại, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ; miền núi có có nơi dưới 0 độ. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 19 độ C, có nơi dưới 19 độ…

Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...