Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden, hy vọng về mối quan hệ đối bên cùng có lợi

0
0

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã chúc mừng Tổng thống đắc cử của Mỹ - ông Joe Biden đồng thời bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh mâu thuẫn chồng chất giữa hai bên về hàng loạt vấn đề gồm thương mại, công nghệ và an ninh đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden

Trung Quốc đã trở thành một trong những nước lớn gửi lời chúc mừng muộn nhất đến ông Biden. Không có lời giải thích nào được đưa ra về sự chậm trễ này nhưng một số nhà bình luận cho rằng Bắc Kinh muốn tránh mối quan hệ căng thẳng với Tổng thống Trump - người vẫn chưa thừa nhận thất bại và vẫn nắm quyền thêm hai tháng nữa cho đến ngày 20/1.

Trong thông điệp chúc mừng được gửi đến ông Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói “mối quan hệ ổn định và lành mạnh” giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc là “điều được cộng đồng quốc tế mong đợi”.

“Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ duy trì tinh thần không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Hai bên sẽ tập trung vào quan hệ hợp tác, kiểm soát bất đồng và thúc đẩy sự phát triển ổn định trong quan hệ Mỹ-Trung”, tuyên bố của ông Tập Cận Bình đã nói như vậy.

Ông Biden được dự đoán sẽ tìm cách nối lại mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, biến đổi khí hậu và virus corona sau cách tiếp cận đối đầu của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã phát động cuộc chiến thuế quan và trừng phạt nhằm vào các công ty của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chính quyền của ông Biden sẽ thay đổi rất ít chính sách của Mỹ với Trung Quốc bởi từ lâu Washington đã bất mãn với Bắc Kinh về vấn đề thương mại, nhân quyền và đánh cắp công nghệ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT bắt tay chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

(VnMedia) - VNPT tại Thanh Hóa và Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược, chiều sâu giữa VNPT và và Sở GD&ĐT Thanh Hóa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẵn sàng hỗ trợ "điểm nóng" dịch COVID-19 Kiên Giang

(VnMedia) - Trước tình hình dịch bệnh tại Campuchia vẫn đang có những diễn biến phức tạp với lũy kế tích lũy hơn 5.000 ca bệnh cùng mức gia tăng cao mỗi ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trực tiếp đến “điểm nóng” Kiên Giang...

Liều lĩnh vận chuyển tiền giả giữa ban ngày ngay tại Thủ đô

(VnMedia) - Trên đường đang đi giao tiền giả cho khách có nhu cầu sử dụng, đối tượng Nguyễn Đình Long đã bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ...

Thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử

(VnMedia) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, quy định sản phẩm thuốc lá, rượu nhập khẩu và sản xuất trong nước phải dán tem điện tử theo quy định.

Sáng 19/4 thêm 01 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại Đà Nẵng

(VnMedia) - Tính từ 6 giờ sáng 18/4 đến 6 giờ sáng hôm nay (19/4), Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca được công bố sáng nay và 03 ca được công bố chiều tối qua.