Chủ tịch Tập Cận Bình chúc mừng ông Biden, hy vọng về mối quan hệ đối bên cùng có lợi

0
0

 - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã chúc mừng Tổng thống đắc cử của Mỹ - ông Joe Biden đồng thời bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh mâu thuẫn chồng chất giữa hai bên về hàng loạt vấn đề gồm thương mại, công nghệ và an ninh đã đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden

Trung Quốc đã trở thành một trong những nước lớn gửi lời chúc mừng muộn nhất đến ông Biden. Không có lời giải thích nào được đưa ra về sự chậm trễ này nhưng một số nhà bình luận cho rằng Bắc Kinh muốn tránh mối quan hệ căng thẳng với Tổng thống Trump - người vẫn chưa thừa nhận thất bại và vẫn nắm quyền thêm hai tháng nữa cho đến ngày 20/1.

Trong thông điệp chúc mừng được gửi đến ông Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói “mối quan hệ ổn định và lành mạnh” giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc là “điều được cộng đồng quốc tế mong đợi”.

“Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ duy trì tinh thần không đối đầu, không xung đột, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi. Hai bên sẽ tập trung vào quan hệ hợp tác, kiểm soát bất đồng và thúc đẩy sự phát triển ổn định trong quan hệ Mỹ-Trung”, tuyên bố của ông Tập Cận Bình đã nói như vậy.

Ông Biden được dự đoán sẽ tìm cách nối lại mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, biến đổi khí hậu và virus corona sau cách tiếp cận đối đầu của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã phát động cuộc chiến thuế quan và trừng phạt nhằm vào các công ty của Trung Quốc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chính quyền của ông Biden sẽ thay đổi rất ít chính sách của Mỹ với Trung Quốc bởi từ lâu Washington đã bất mãn với Bắc Kinh về vấn đề thương mại, nhân quyền và đánh cắp công nghệ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nam cách ly tập trung hơn 500 học sinh từ mầm non đến THPT

(VnMedia) - Ngày 24/9, Hà Nam ghi nhận thêm 15 bệnh nhân COVID-19. Trong số các F1 đi cách ly tập trung có trên 500 trường hợp là học sinh từ mầm non đến THPT. Các ca bệnh mới tại một số địa phương như huyện Kim Bảng, huyện Thanh Liêm và TP. Phủ Lý.

Hà Nội chiều 24/9 thêm 1 ca cộng đồng, 1 ca trong khu phong tỏa

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/9 cho biết có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đó có 1 tại cộng đồng, 1 tại khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.961 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.601 ca...

TP.Hồ Chí Minh: Số ca bệnh COVID-19 nặng và tử vong giảm dần

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tổ chức điều trị chăm sóc F0 tại nhà là một chiến lược quan trọng trong phòng chống COVID-19. Hiện nay số ca nặng cần hỗ trợ hô hấp và số ca tử vong trên địa bàn Thành phố đã có khuynh hướng giảm dần.

Cảnh giác lừa đảo khi nhập học trực tuyến

(VnMedia) - Do năm nay thí sinh phải xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vì dịch COVID-19 nên xuất hiện tình trạng lừa đảo gọi điện yêu cầu thí sinh đóng bổ sung các khoản phí.

Pfizer cung cấp cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin cho người lớn và 20 triệu liều cho trẻ em

(VnMedia) - Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm nay đủ 31 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người lớn đồng thời có 20 triệu liều vắc xin cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.