“Chủ đầu tư cố tình chây ỳ thủ tục cấp sổ đỏ phải bị xử lý hình sự”

0
0

 - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng đề nghị các địa phương xử lý phạt hành chính với các chủ đầu tư chây ỳ thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình thì chuyển các cơ quan điều tra xem xét, xử lý hình sự…

Sáng 9/11, trả lời chất vấn của ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) về việc một số chủ đầu tư chậm việc thực hiện cấp quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ - PV) cho người dân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, theo quy định pháp luật thì 50 ngày sau khi bàn giao nhà ở cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải thực hiện việc làm các thủ tục để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

“Pháp luật cũng đã quy định chế tài xử phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này, tuy nhiên tình hình thực tế đúng là có hiện tượng như đại biểu Đinh Duy Vượt đã nêu, tuy rằng số lượng không lớn. Chúng tôi có thống kê đối với các nhà chung cư, tranh chấp về việc này chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số các tranh chấp về nhà chung cư” - Bộ trưởng cho hay.

ĐBQH Đinh Duy Vượt
ĐBQH Đinh Duy Vượt (Gia Lai)

Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận, số lượng người dân, hộ dân bị chịu ảnh hưởng rất lớn, do vậy, đây là một vấn đề mà cần phải được tập trung giải quyết. Theo ông Hà, nguyên nhân chính xảy ra tình trạng này có 2 loại, một là chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Hai là, mặc dù có thể đã thực hiện các thủ tục rồi nhưng vẫn cố tình chậm trễ, chây ỳ trong việc làm các thủ tục cấp quyền cho người dân.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đã bàn với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thống nhất về giải pháp. Theo đó, đối với những loại dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ, đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính.

“Nếu chủ đầu tư vẫn cố tình thì chuyển các cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định pháp luật về hình sự” - ông Phạm Hồng Hà nhấn mạnh. Còn đối với những dự án còn thiếu một số thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu thì cần phải giải quyết đồng thời, song song việc. Trước hết, giải quyết các thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư chưa thực hiện, đồng thời cũng phải thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

“Giải pháp các địa phương khác nhau, mỗi dự án cũng khác nhau. Đề nghị các địa phương có báo cáo cụ thể, rà soát, đánh giá cụ thể và trao đổi ý kiến với Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng để phối hợp giải quyết. Theo kinh nghiệm, hai Bộ chúng tôi đã làm với Hà Nội, đã giải quyết được một số vấn đề tương tự như thế này. Phải thực hiện một số các giải pháp căn cơ hơn, như điều chỉnh các quy định pháp luật về việc nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung một số điểm của nghị định về hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản để đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu cho nhà dân chuyển nhượng dự án được chặt chẽ hơn” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Quy hoạch treo đã được giải quyết một phần

Về câu hỏi liên quan đến vấn đề tồn tại quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ làm thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bức xúc xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nêu ra một loạt nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định, nhất là việc công khai quy hoạch, xây dựng kế hoạch, thực hiện quy hoạch, không kịp thời rà soát, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch.

Cùng với đó, một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán đầy đủ, chính xác các yếu tố nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch. Năng lực của một số chủ đầu tư yếu kém không thực hiện được dự án được giao.

Về giải pháp đã thực hiện, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà dẫn ra một loạt quy định, từ Chỉ thị của Thủ tướng cho đến việc sửa Luật… Ông Phạm Hồng Hà cũng khẳng định, các địa phương cũng đã tích cực hơn trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

“Theo tính toán sơ bộ thông tin của chúng tôi, TP.HCM đã rà soát trên 250 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thu hồi 176 dự án treo. Đà Nẵng cũng đã rà soát 7 quy hoạch phân khu, 1.007 quy hoạch chi tiết và xác định 201 dự án treo và đang xử lý các vấn đề liên quan. TP Hà Nội cũng đã rà soát 78 quy hoạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã rà soát 1.213 quy hoạch và dự án chậm triển khai để có phương hướng xử lý.” – ông Phạm Hồng Hà dẫn chứng.

“Khẳng định “tình trạng quy hoạch treo đã được giải quyết một phần”, tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, đây mới là những kết quả bước đầu và cần phải thêm có thời gian, vì vấn đề quy hoạch là vấn đề “rất lớn.”

Về những giải pháp căn cơ hơn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, các địa phương cần đẩy mạnh, có lộ trình cụ thể để rà soát, đánh giá thực hiện quy hoạch theo quy định, để có sự điều chỉnh đúng đắn, kịp thời, tránh việc quy hoạch, điều chỉnh tùy tiện và quy hoạch treo; lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm phải bố trí đủ nguồn lực để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng dõi theo quy hoạch xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kịp thời và triển khai tích cực các kế hoạch quy hoạch sau khi công bố quy hoạch.

Tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan về quy hoạch, bổ sung các nội dung các về các công cụ quản lý quy hoạch phát triển đô thị, như chương trình phát triển đô thị, khu vực phát triển đô thị; quy định quản lý xây dựng khu đô thị, thực hiện đầy đủ, thực chất việc lấy ý kiến người dân, cộng đồng và các nhà khoa học, chuyên gia trong quá trình lập và điều chỉnh quy hoạch và công khai, minh bạch thông tin về quy hoạch để người dân có điều kiện giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Tối 26/7: Hà Nội thêm 19 bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Chiều tối nay, 26/7, theo thống kê của ngành y tế, thành phố Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

Có 21 thủ khoa và á khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021

​​​​​​​(VnMedia) - 5 khối A, B, C, D, A1 có 21 thủ khoa và á khoa. Trong đó khối B có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30. Khối C có nhiều á khoa nhất.

Bộ Y tế thu hồi văn bản danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID

(VnMedia) - Công văn “Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu”, trong đó nêu tên 12 loại sản phẩm dùng “phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19” đã được Bộ Y tế quyết định thu hồi...

Trưa 26/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa 26/7 công bố thêm 24 trường hợp mắc mới, nâng tổng số ca trong ngày lên con số 45. Các bệnh nhân thuộc chùm ca: BV Phổi Hà Nội, 90 Nguyễn Khuyến-Đống Đa, liên quan TP.Hồ Chí Minh, Tân Mai-Hoàng Mai, Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng.

Xác định 24 ca mắc COVID-19 tại bệnh viện Phổi Hà Nội

(VnMedia) - Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện đã nhận được thông báo 24/29 mẫu bệnh phẩm được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện) tính đến 8h sáng 26/7…