Chủ đầu tư bị nhà thầu phụ khởi kiện dù không ký hợp đồng hợp tác

0
0

/var/folders/hh/dfm2ny1164n1z3jyrqnzh2n00000gn/T/com.microsoft.Word/WebArchiveCopyPasteTempFiles/logo_insert.png - Dù không ký hợp đồng hợp tác thi công dự án nhưng Công ty Hà Việt Tùng Shing bất ngờ bị Công ty Cổ phần dịch vụ & kỹ thuật cơ điện lạnh kiện đòi tiền. Vụ kiện này đã bị bác đơn vào năm 2013 nhưng bất ngờ đến nay Toà án tối cao lại kháng nghị và tuyên huỷ án sơ, phúc thẩm trước đây.

Theo nội dung phản ánh của Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing (gọi tắt là Công ty HVTS) thì đơn vị này đang đứng trước nguy cơ đối diện vụ kiện tụng mà vốn dĩ đơn vị mình không có bất cứ sự liên quan nào. 

Nội dung vụ việc cho thấy, năm 2006, Công ty HVTS là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài tiến hành đầu tư dự án Toà nhà Golden West Lake tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Triển khai dự án này, Công ty HVTS đã ký hợp đồng với Công ty Beijing Uran Contuction International Co.Ltd (gọi tắt là Công ty BUCG) để thi công dự án này.

Theo hợp đồng giữa hai đơn vị thì Công ty BUCG là đơn vị tổng thầu toà bộ dự án và phía Công ty HVTS có trách nhiệm thanh toán cho phía Công ty BUCG các chi phí xây dựng, thi công sau khi dự án hoàn thành.

Về phía Công ty BUCG với vai trò là tổng thầu dự án Toà nhà Golden West Lake đã ký hợp đồng với hàng loạt các công ty – là nhà thầu phụ để thi công các hạ mục tại dự án. Trong số các nhà thầu phụ mà Công ty BUCG ký có Công ty Cổ phần dịch vụ & kỹ thuật cơ điện lạnh (gọi tắt là Công ty REE).

Sau khi dự án được hoàn tất, phía Công ty HVTS đã thanh lý hợp đồng với nhà thầu chính là Công ty BUCG và thanh toán toàn bộ chi phía theo hợp đồng đã ký kết. 

Trong khi đó, giữa Công ty BUCG và Công ty REE đã xảy ra tranh chấp từ trước đó và hoàn toàn không liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của phía Công ty HVTS. Trong các phiên xét xử vụ tranh chấp giữa BUCG và REE thì Công ty được mời đến với tư cách là Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Về vụ việc tranh chấp giữa Công ty BUCG và Công ty REE, năm 2013, sau khi vụ kiện được đưa ra xét xử, Toà phúc thẩm Toà án Nhân dân tối cao (nay là Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội) đã bác đơn yêu cầu của phía Công ty REE. Sau đó, giữa Công ty BUCG và Công ty REE đã ký Biên bản thanh lý hợp đồng Thầu phụ ngày 08/05/2013. Hai bên thanh lý hợp đồng và cam kết tuân thủ bản án của Toà án, hoàn thành nghĩa vụ với nhau, không còn bất cứ vấn đề gì về thanh toán cũng như tranh chấp nào khác. Biên bản này được đại diện pháp luật của cả hai đơn vị ký tên và đóng dấu.

 
 

Biên bản thanh lý hợp đồng giữa Công ty BUCG và Công ty REE

Tưởng chừng vụ việc đã khép lại nhưng bất ngờ năm 2017, phía Công ty REE làm đơn kháng cáo bản án trước đó và khởi đơn kiện Công ty BUCG cùng Công ty HVTS để đưa ra yêu cầu rằng Công ty HVTS phải thanh toán số tiền hơn 17 tỷ đồng mà phía Công ty BUCG còn nợ họ. Lý do mà phía Công ty REE đưa ra là do nhà thầu chính không có mặt ở Việt Nam thì đại diện Chủ đầu tư phải có trách nhiệm thanh toán.

Tại buổi họp mặt giải quyết, Thẩm phán đã cho lập biên bản về việc không tiến hành họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận và công khai chứng cứ. Lý do mà Thẩm phán quyết định lập biên bản là do vắng mặt nguyên đơn là Công ty BUCG và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là côg ty giám sát công trình AIC. 

Đến tháng 11/2018, phiên xét xử sơ thẩm diễn ra , bị đơn là Công ty BUCG và người liên quan là Công ty AIC vắng mặt. Dù thiếu vắng nhiều người liên quan trực tiếp cũng  như các tài liệu, căn cứ pháp lý chưa rõ ràng nhưng hội đồng xét xử vẫn tuyên án. Theo đó, bản án số 49/2018/KDTM-ST quyết định chấp nhận khởi kiện của Công ty REE; Buộc hai Công ty là BUCG và Công ty HVTS phải thanh toán số nợ cả gốc lẫn lãi là hơn 15 tỷ đồng. Bản án cũng nêu rõ, Công ty HVTS phải có trách nhiệm thanh toán cho Công ty REE số tiền nêu trong bản án. Trước việc bị tuyên án như nêu trên, Công ty HVTS đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án của Toà án. 

Điều làm phía Công ty HVTS lo lắng là sau khi phía Công ty REE kháng cáo thì Toà án nhân dân tối cao đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm huỷ bản án sơ và phúc thẩm của vụ việc tranh chấp giữa Công ty BUCG và Công ty REE vào năm 2013. 

Diễn ra song song với việc này, phía Công ty REE liên túc có công văn, văn bản yêu cầu Công ty HVTS phải thanh toán số tiền mà Công ty BUCG đang nợ mình, mặc dù, với vai trò chủ đầu tư Công ty HVTS đã thanh toán toàn bộ các chi phí liên quan đến dự án và đơn vị tổng thầu cũng không có bất cứ phản ánh, kiến nghị gì.

Đại diện Công ty HVTS cho rằng, yêu cầu của Công ty REE bắt Công ty HVTS phải thanh toán nợ thay cho công ty BUCG là hết sức vô lý và không có căn cứ.

Thứ nhất, giữa Công ty HVTS và Công ty REE hoàn toàn không có bất cứ hợp đồng ký kết nào nên hai bên không có nghĩa vụ, trách nhiệm với nhau.

Thứ hai, việc Công ty REE và Công ty BUCG tranh chấp với nhau là câu chuyện giữa hai bên, công ty HVTS hoàn toàn không liên đới gì, khi hai đơn vị trên xảy ra tranh chấp thì phía HVTS cũng hoàn toàn không hay biết, chỉ đến khi bị Toà án triệu tập với vai trò Người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan thì mới biết đến vụ việc.Chính vì vậy mà việc Công ty REE đòi tiền của Công ty HVTS là hết sức phi lý.

Trong khi đó, phía Công ty REE đã ký nhận vào biên bản thanh lý hợp đồng với Công ty BUCG rồi nhưng nay lại phản ánh là chưa được thanh toán là có nhiều vấn đề bất thường.

Hải Hà

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...